Tưng bừng hội vật đầu xuân làng Thủ Lễ

Nét mới của hội vật làng Thủ Lễ (Quảng Phước, Quảng Điền, TT - Huế) năm nay là ở lứa tuổi thiếu niên, các đô thượng đài đều là học sinh THCS của huyện.

 

Sáng 6 Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, người dân sở tại cùng hàng trăm du khách thập phương đã vây kín sân đình làng Thủ Lễ để tham dự hội vật làng Thủ Lễ. Dẫu BTC bố trí thêm 2 khán đài di động nhưng không ít khán giả chậm chân đành phải vắt vẻo trên những cành cây quanh sân đình để cổ vũ cho gần 100 đô vật lứa tuổi thanh niên và thiếu niên lên sới tranh tài.

Sau tiếng trống khai hội, dẫu đã quá tuổi 70 nhưng 2 đô cao niên làng Thủ Lễ là cụ Ngô Chủy và cụ Hồ Văn Tuấn khiến sới vật rộn vang tiếng vỗ tay khi cống hiến cho hàng trăm khán giả những đòn thế đẹp mắt và không kém phần uy lực ở trận đấu mở màn.
 
Ra đời từ thời các chúa Nguyễn nhằm tuyển chọn những thanh niên trai tráng, mạnh khỏe để bảo vệ đất nước, sau một thời gian gián đoạn, hội vật truyền thống làng Thủ Lễ được khôi phục và ngày càng quy mô, chuyên nghiệp. Đến nay, hội vật trở thành một một bữa tiệc tinh thần rất lớn với người dân Cố đô nói chung, Quảng Điền nói riêng mỗi dịp đầu xuân.
 
Theo HLV tuyển vật Huế Đinh Văn Kiên, nhằm tiếp tục phát huy truyền thống thượng võ cũng như từng bước cung cấp các VĐV tiềm năng cho tuyển vật tỉnh, một hai năm trở lại đây, Quảng Điền đã đưa vật vào các trường PTCS, PTTH trên địa bàn huyện và nhận được sự quan tâm, ủng hộ của học sinh và các bậc phụ huynh, minh chứng là có khá nhiều CLB vật ra đời, thu hút hàng trăm học sinh tham gia tập luyện.
 
Một số hình ảnh của hội vật:
 
 
baothuathienhue.vn
 
Đăng ký nhận tin
---