Lễ hội Truyền lô!

Lần đầu tiên Lễ hội Truyền lô được phục hiện khá quy mô tại Festival Huế 2006. Đây là lễ xướng danh các tiến sỹ được Hoàng đế ban Sắc chỉ sau khi đã trải qua cuộc đình thí. Tuy chỉ là lễ xướng danh và yết bảng nhưng Triều đình luôn tổ chức cuộc lễ theo đúng nghi lễ đại triều với đầy đủ các thành tố cơ bản, nhằm mục đích khuyến khích nhân tài và tôn vinh học vấn.

Đúng 7h30 sáng nay (6/6), dưới cái nắng hè oi ả, Lễ hội Truyền lô chính thức được diễn ra trước cổng Ngọ Môn.

Sau một hồi trống, đoàn quân xa giá và Nhà Vua bước lên lầu Ngọ Môn. Dưới sân, hai đoàn tân tiến sỹ cùng các quan khảo thí từ từ tiến vào và đứng theo thứ tự của mình. Quan khảo thí dâng biểu trình bày kết quả kỳ thi, quan Kinh dẫn đưa các tân tiến sĩ quỳ bái trước Ngọ Môn rồi lui về bên trái. Quan Bộ Lễ tâu xin làm lễ Truyền lô và tuyên đọc sức tứ (sắc phong của vua) ban học vị cho các tân tiến sĩ. Các tân tiến sĩ từng người một nghe xướng danh và đến làm lễ tạ ơn.

Nghi lễ truyền lô kết thúc, vua và xa giá trở về nội cung và đám rước Kim bảng đề danh được bắt đầu với lễ nhạc cờ lọng, quan viên, binh lính... từ Ngọ Môn đi qua đường 23 tháng 8 thẳng ra Phu Văn Lâu để tổ chức niêm yết bảng vàng. Sau lễ niêm yết bảng vàng, đám rước tiếp tục di chuyển về cửa Thể Nhơn, thẳng đến cửa Hiển Nhơn về Duyệt Thị Đường để làm lễ nhận ân tứ vinh quy, cưỡi ngựa thưởng hoa.

Ông Phan Tiến Dũng – phó giám đốc trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết: “Ở nước ta, Lễ hội Truyền lô đã thấy ghi chép từ thời vua Lê Thánh Tôn. Dưới triều Nguyễn, khoa thi tiến sỹ đầu tiên được tổ chức vào năm Minh Mạng thứ 3 (1822) và Lễ Truyền lô cũng bắt đầu được tổ chức từ đó. Khoa thi cuối cùng diễn ra vào năm Khải Định thứ 4 (1919). Nguyễn triều đã tổ chức tất thảy 39 khoa, và Lễ truyền lô cũng được tổ chức sau mỗi kỳ đình thí.

Trong ý tưởng của người tổ chức, không đặt ra yêu cầu phục hồi một Lễ truyền lô cụ thể nào để tái hiện lịch sử một cách chuẩn xác, mà chỉ chọn lọc nhiều thành tố của những buổi lễ xảy ra ở nhiều thời đỉêm lịch sử khác nhau để tổ chức thành Lễ hội truyền lô lần này”.

Bái lạy tạ ơn nhà vua tại sân trước cổng Ngọ Môn.

Cũng theo Ban tổ chức Lễ hội Truyền lô thì: Nguyên tắc phục hồi đề ra ở đây là nhấn mạnh đến tính cộng đồng, đề cao ý nghĩa giáo dục của cuộc lễ, thúc đẩy tác dụng tích cực của của nó trong đồi sống xã hội. Chính vì vậy mà các chí tiết về nhân sự (gồm 300 diễn viên Đoàn nghệ thuật cung đình Huế và các bô lão trong thành), trang phục…có thể giản đơn hơn thực tế lịch sử về số lượng, chất lượng, kỹ xảo trong lễ đại triều chính thức, song khi tổ chức đám rước ra yết bảng lại tăng thành phần tham gia, tăng thêm nghi trượng, cho cả quần chúng khán giả tháp tùng tạo cảnh chân thật , sinh động của buổi rước thật hoành tráng. Đây là những ý tưởng nhằm tôn vinh giáo dục nhân tài, tạo ra một sản phẩm du lịch mới của Huế rất độc đáo mang tính nhân văn cao.

Chiều nay, vào lúc 15h30 sẽ có màn tái hiện lễ trao sắc bằng cho Tiến sỹ, sau đó tổ chức đám rước vinh quy bái tổ trên thuyền dọc sông Hương về làng Dương Nỗ.

Ngô Bá Lục (VnMedia)
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---