Lễ hội Vinh quy bái tổ

Sau khi Lễ Truyền Lô được tổ chức long trọng tại cửa Ngọ Môn, vào lúc 16h30 chiều 6/6, buổi lễ Vinh quy bái tổ đã diễn ra trong một không khí trang nghiêm tại làng Dương Nổ cách thành phố Huế khoảng 8km về phía đông.

Đám rước được xuất phát từ cửa Hiển Nhơn đi ra bến đò Nghinh Lương Đình, xuôi dòng sông Hương về đến bến đò Chợ Dinh với một vị tân tiến sĩ có quân lính mang cờ, quạt, võng lọng, biển Ân tứ vinh quy... Khi đến làng Dương Nổ, một đoàn khoảng 50 người đến rước vị tiến sĩ về đình làng để làm lễ bái tổ tại đình làng.

Đây là điểm cuối cùng của lễ hội Vinh quy bái tổ. Làng quê Dương Nổ vốn có các vị đỗ tiến sĩ dưới triều Nguyễn như Phan Hữu Từ (đỗ tiến sĩ năm 1842); Trần Hữu Thụy (đỗ tiến sĩ năm 1844); Nguyễn Thế Trâm (đỗ năm 1851).

Lễ hội Truyền lô và Vinh quy bái tổ được tổ chức trong Festival 2006 là một lquan trọng, không những có ý nghĩa giáo dục, đề cao việc học, tuyên dương những người tài, thi cử đỗ đạt để ra giúp nước mà còn góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của ông cha ta để lại, nhất lại là ở Huế, nơi mệnh danh là vùng đất học.

Bảo Chương (VnMedia)
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---