Xem múa rối ở hồ Tịnh Tâm

Lần đầu tiên, 14 phường rối dân gian của vùng đồng bằng Bắc bộ đã gặp nhau ở Huế. Hồ Tịnh Tâm, một thắng cảnh nổi tiếng của đất thần kinh, sau mấy mươi năm hoang tàn vắng lạnh nay bỗng bừng dậy với một Festival của những nghệ nhân múa rối dân gian.

Lần đầu tiên một ngôi nhà thủy tạ lưu động được thiết kế theo kiến trúc đình làng ở Bắc bộ với mái ngói đỏ uốn cong xuất hiện ở hồ Tịnh Tâm.

Với công chúng Huế, đây là lần đầu tiên họ được xem những nghệ nhân rối nước của vùng ao hồ Bắc bộ trổ tài. Cũng lần đầu tiên hồ Tịnh Tâm, một trong 20 thắng cảnh của đất thần kinh được vua Thiệu Trị xếp hạng, xây dựng từ đầu thế kỷ 19, được dùng làm  không gian biểu diễn cho một festival của các phường rối. Trống giong cờ mở, tiếng sáo trúc réo rắt, tiếng hát chèo nỉ non. Sự xuất hiện của hàng trăm quân rối trong các tích trò xay lúa, giã gạo, thổi rèn...

Một lễ hội sông nước của vùng nông thôn Bắc bộ bỗng hiện về giữa cố đô Huế qua bàn tay tài hoa của các nghệ nhân rối nước.

Tham gia liên hoan rối nước có 14 phường rối dây và rối sào ở bảy tỉnh đồng bằng Bắc bộ như Thái Bình, Hà Tây, Hải Phòng, Hà Nội, Nam Định...

Theo ông Văn Sử - trưởng phòng nghệ thuật của Cục Nghệ thuật biểu diễn, các loại hình múa rối này không bao giờ có thể tìm thấy trong múa rối chuyên nghiệp bởi những kỹ thuật quá phức tạp, cầu kỳ và mang tính bí truyền của một làng, một dòng họ. Người ta chỉ có thể truyền nghề cho nhau từ thế hệ nghệ nhân này sang thế hệ nghệ nhân khác. Đến mức có một qui định trong các phường rối là con gái không được trực tiếp tham gia biểu diễn bởi người ta sợ rằng bí quyết múa rối của làng sẽ bị  thất truyền.

Cũng theo ông Sử, cái lý thú nhất của rối nước dân  gian chính là sự phong phú ở nhân vật. Chẳng hạn, quân rối làng Gia rất bé, trong khi rối phường Nguyên Xá của Thái Bình thì to hơn. Hay tích rối làng Gia có Tướng Loa, phường Nam Giang có trò Trút ống mà nơi khác không có. Hoặc âm nhạc, rối Hà Tây, Thái Bình là chèo, tuồng nhưng rối Nam Định là quan họ... Chính sự phong phú và đa dạng này mà liên hoan múa rối sẽ luôn hấp dẫn trong suốt tám ngày tại Festival Huế (từ 14 đến 19-6).

Lần đầu tiên các phường rối có dịp hội tụ, giao lưu trong một liên hoan lớn để trao đổi kinh nghiệm và  quảng bá với du khách trong và ngoài nước về một sản phẩm văn hóa độc đáo.

Mặt khác, festival rối lần này, với Huế, còn là lời mách nhỏ về một không gian mới có thể tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí để giữ chân du khách với Huế. Đó chính là hồ Tịnh Tâm với đảo Bồng Lai, Phương Trượng với hương sen thơm ngát đã đi vào sử sách.

Kim Oanh
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---