''Pháo Hoa'' Nhạc khí gõ chào mừng Festival Huế 2002

''Pháo hoa'' là nhóm nhạc khí gõ gồm 5 thành viên: Chí Nguyện, Ngọc Quân, Anh Tuấn, Xuân Hòa và Doãn Mai Hương vừa ra mắt công chúng Hà Nội trong chương trình hòa nhạc thính phòng độc đáo, gồm các tác phẩm viết riêng cho nhạc khí gõ nổi tiếng suốt hơn 30 năm qua, tại phòng hòa nhạc Nhạc viện Hà Nội.

“Pháo hoa” được thành lập dựa trên khuôn mẫu nhóm hòa tấu gõ "Strasbourg" nổi tiếng thế giới, theo sáng kiến của nhạc trưởng Pháp Xavie Rist. Trên thế giới, có thể coi thế kỷ XX là thời đại của nhạc khí gõ, và đặt biệt "nở rộ” vào nửa sau thế kỷ này, với những tên tuổi được lưu danh như: John Cage, Maurice, Ohana, C. Rouse, Thiery De Mey... Ở Việt Nam, đây là lần đầu tiên có một nhóm nhạc, cũng là lần đầu tiên có một chương trình hòa nhạc dành riêng cho nhạc khí gõ. Chính vì vậy mà đêm ra mắt của "Pháo hoa" thu hút khá đông khán giả, trong đó hơn một nửa là người nước ngoài.

Lợi thế lớn nhất của nhạc khí gõ là âm lượng và tiết tấu âm nhạc. Với hơn 10 nhạc khí, trong suốt hơn 70 phút, các nghệ sĩ nhóm “Pháo hoa” đã mang đến cho người nghe những âm thanh đầy màu sắc. Từ những tiết tấu sôi động của xứ sở Braxin đầy ánh nắng trong “Mitos Brasileios” của N. Rosauro; đến những âm thanh quyến rũ được tạo bởi sự kết hợp tài tình giữa các nhạc khí có cao độ và không có cao độ, kể về người phụ nữ mình ngựa trong những câu chuyện huyền thoại của đất nước Tây Ban Nha qua “Etudes Choregrephiques” của M. Ohana; hoặc những âm thanh mang tính chất triết lý thể hiện cái nhìn của nhạc sĩ John Cage về cuộc sống hiện đại trên đất nước Mỹ trong "Second Construction", thông qua màu sắc, nhịp điệu luôn biến đổi với cường độ cao rồi vở tung và hòa tan vào không gian tạo nên những âm thanh phi thường. Ðáng chú ý, lần đầu tiên xuất hiện nhạc cụ mới có tên... Cái bàn, trong tác phẩm "Bản nhạc với những cái bàn" của nhạc sĩ người Bỉ This De Mey. Với 3 cái bàn, 3 nghệ sỉ trẻ Ngọc Quân, Anh Tuấn, Xuân Hòa đã biểu diễn những vũ điệu bằng ngón tay với sự kết hợp ăn ý, hòa quyện đã tạo ra những âm thanh đặc biệt. Nhạc sĩ Ðỗ Hồng Quân đã kịp góp vào chương trình "Hai bức tranh" tác phẩn chuyển thể từ nguyên tác viết cho piano và Oboe. "Hai bức tranh" dựa trên cảm hứng của âm nhạc B. Bartok, nhạc sĩ người Hungary và bài dân ca Việt Nam "Inh lả ơi" 5 thành viên trong nhóm là các nghệ sĩ, giảng viên NVHN. Sắp tới, họ sẽ cùng đoàn nghệ sĩ NVHN đến với Festival Huế 2002 và có riêng 2 buổi biểu diễn trước đông đảo khán giả Cố đô.

 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---