Ấn tượng của cuộc triển lãm của các nhà tạo hình nhỏ tuổi

Bên cạnh những cuộc triển lãm dành cho người lớn như: "Triển lãm Tranh dân gian Việt Nam", "Triển lãm Mỹ Thuật - Huế - Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh 2002", "Triển lãm tiền cổ Việt Nam qua các thời đại"... Cuộc "Triển lãm Nghệ thuật tổng hợp của các nhà tạo hình nhỏ tuổi" lại là sân chơi dành cho tuổi thơ, góp phần cho chương trình Festival năm nay thêm phong phú.

Nhà Thiếu nhi Huế (số 8 Lê Lợi) hiện lên như một công viên hoa rực rỡ với 13 công trình nghệ thuật của các trường THCS, mầm non khác nhau tạo dựng: "Trung tâm nghiên cứu khoa học thành phố", "Khu Ðào tạo trẻ em năng khiếu", "Thành phố biển trên quê em" (Trường THCS Nguyễn Chí Diểu); "Huế đẹp của em" (Trường THCS Thống Nhất"; "Chúng em với những ước mơ" (Ðội kỹ năng); "Khu Công Nghiệp của thành phố Huế năm 2010” (Trung tâm trẻ em mồ côi Thủy Xuân); “Làng SOS" (Nhà Trẻ em đường phố 108 Chi Lăng); “Ngôi nhà chúng em" (Nhà Trẻ em đường phố 37 Nguyễn Trăi)...

Mỗi một công trình của những "kiến trúc sư nhí" là một tâm tư, khát vọng, một ước mơ hết sức trong sáng và hồn nhiên, được các em dày công tạo dựng. Ai đến đây cũng phải ngỡ ngàng trước những công trình khéo léo đầy tính nhân văn này. Mỗi một mô hình là một lời tâm sự chân thật.

Qua "Trung tâm nghiên cứu khoa học thành phố", các em trường THCS Nguyễn Chí Diểu đã có những ưu tư thật già: Huế là nơi có nguồn nhân lực trí thức dồi dào, cung cấp cho cả nước về các ngành khoa học nhưng Huế chưa có một Trung tâm Nghiên cứu khoa học. Chính vì lẽ đó, chúng em thiết kế mô hình "Trung tâm Nghiên cứu khoa học" để đáp ứng nhu cầu “Học đi đôi với hành" mà chúng em rất mong muốn trở thành hiện thực. Ðó là nơi để chúng em có điều kiện trở thành những nhà khoa học thực thụ. Hay "Khu Ðào tạo trẻ em năng khiếu", lại chứa được ước mơ của các em là góp phần nhỏ tài năng để xây dựng Huế trở thành một thành phố hiện đại với nhiều công trình vui chơi giải trí, nhiều cụm dịch vụ thương mại, nhưng vẫn giữ gìn, tôn tạo được bản sắc kiến trúc truyền thống.

Ngoài những mô hình, các em còn sáng tạo ra rất nhiều loại hình học tập, vui chơi đa dạng, đủ màu sắc tuổi thơ với các chủ để như: “Một ngày của em", "Ðồ chơi trẻ em", "Kỹ thuật thủ công khéo tay thiếu nhi", "Thời trang búp bê", " Hoa giấy"... Ðó là những công viên xanh bên những ánh đèn, trạm tàu bay, đoàn tàu đang uốn lượn, các kiểu đèn học bài, đèn lồng, nhạc cụ, xe xích lô, con thuyền... Bằng trí thông minh, khéo léo cộng với ý tưởng hồn nhiên trong sáng, độc đáo và tinh tế. Tất cả những mô hình nghệ thuật được các em tạo bởi chất liệu vỏ khô dừa, mo cau khô, rơm và các loại giấy rất đơn giản nhưng khi được kết hợp tạo thŕnh một mô hình nghệ thuật làm người xem rất thích thú.

Có rất nhiều em là trẻ em mồ côi và trẻ em đường phố tham gia và đóng góp rất lớn cho những thành quả này. Mặc dù các em bị thiệt thòi, thiếu thốn, song các em có một nghị lực, một hoài bão rất lớn của tuổi thơ, bỏ qua mặc cảm cá nhân để gắn kết, hòa đồng với bạn bè để tự khẳng định mình, khẳng định tinh thần phấn đấu học tập và sáng tạo. Góp phần vào nỗ lực đó của các em còn có sự tận tụy của tập thể thầy, cô giáo của các trường mầm non, THCS, hướng dẫn, soi đường cho các em chắp cánh bay vào tương lai.

Hy vọng, cuộc triển lãm lần này sẽ được nhiều người hưởng ứng để nhiều cuộc triển lãm của các em sẽ diễn ra thường xuyên hơn. Sự quan tâm, giúp đỡ của các cơ quan ban ngành, các nhà hảo tâm đối với các em nhỏ có tài năng sẽ là điều kiện chắp cánh cho những ước mơ của các em trở thành hiện thực.

 

(Nguyễn Quốc Toàn - TTH 2324, 17/5/2002)
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---