Festival Huế từ thư pháp đến chợ quê

Ðộc bản Truyện Kiều có một hoạt động văn hóa gắn liền với xứ Huế đó là thư pháp. Festival Huế 2000, triển lãm thư pháp ở công viên Phu Văn Lâu đã thật sự được du khách mến mộ.

Tại Festival lần này khu vườn thư pháp lại rất đông những người yêu chữ đến thưởng ngoạn; có điều đáng chú ý là phần đông khách đến chiêm ngưỡng chữ viết để tìm hiểu ý nghĩa thâm thúy ẩn giấu trong từng nét phiệt, nét nại, nét tung, nét hoành... của những con chữ lại là những người trẻ tuổi .

Ấn tượng lớn đối với du khách tại khu vườn triển lãm thư pháp Festival Huế 2002 là quyển độc bản thư pháp Truyện Kiều của cư sĩ Nguyệt Đình nặng 75kg với 228 trang và 6 phụ bản khổ truyện là 1,2 x 1,6m. Tác giả đã dành ra 6 tháng với 5 lít mực tàu để thực hiện Ðộc bản Truyện Kiều (tác giả gọi tên tác phẩm này như thế) để dành riêng cho những người yêu thư pháp đến Huế nhân Festival 2002, như món quà tặng khách yêu chữ, chuộng thơ. Truyện Kiều độc bản của cư sĩ Nguyệt Đình đang là niềm tự hào của những người yêu chữ ở Huế.

Vườn triển lãm thư pháp Festival 2002 lần này vắng bóng các "cây cao bóng cả": cụ Lê Xuân Hòa, Thượng tọa Thích Phước Thành, sư Minh Ðức nhưng bù lại, lần này lại có những tay bút trẻ nhưng có nhiều triển vọng trong nghệ thuật thư pháp các nơi về dự như Trần Quốc Ẩn (Nha Trang), Song Nguyên (TP.HCM), Phạm Kế, Nhuận Ðức (Huế) và người lớn tuổi nhất vườn thư pháp lần này là cư sĩ Nguyệt Ðình. Ngoài thư pháp, người xem sẽ còn bắt gặp nghệ thuật thư họa rất thâm sâu về ý tứ và chuyển tải ngôn từ qua hình ảnh rất uyển chuyển của tay bút tài hoa Trần Quốc Ẩn.

"Ai về cầu ngói Thanh Toàn,
Cho em theo với một đoàn cho vui"

Cầu ngói Thanh Toàn là niềm tự hào của người dân xã Thủy Thanh, huyện Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế bởi đây là một công trình kiến trúc nghệ thuật dân gian đặc sắc phỏng theo kiểu cầu "thượng gia hạ kiều" (trên là nhà, dưới là cầu). Hình dáng cầu Thanh Toàn rất giống Chùa Cầu ở Hội An. Ngày xưa, dưới những gốc bồ đề bên bờ sông nhỏ, dân làng Thanh Thủy Chánh thường họp chợ; thế nhưng những mùa nước lớn, dân đi qua lại buôn bán rất vất vả nhiều khi mất trắng hàng hóa chỉ vì ngã bè. Năm 1776, cầu Thanh Toàn làm bằng gỗ, lợp ngói gồm 7 gian, do bà Trần Thị Ðạo, vợ một viên quan thời chúa Nguyễn đứng ra xây dựng để dân quê đi lại thuận tiện hơn. Cầu ngói Thanh Toàn khác Chùa Cầu ở những băng ghế dài được làm sát hai bên trong thành cầu để những người qua lại nghỉ chân. Ý định đưa lễ hội văn hóa về tận làng quê xa của BTC Festival 2002 là một ý tưởng hay, bởi niềm vui sẽ nhân lên khi có nhiều cư dân xứ Huế cùng hưởng thứ vui hội hè. "Chợ quê ngày hội" là một trong những chương trình mở của lễ hội Festival 2002 mà BTC muốn thử nghiệm để đưa vào hoạt động du lịch thường niên. Với những trò chơi dân gian như: đập niêu, hô bài chòi, hát hò giã gạo cùng với những gian hàng bán hàng nông ngư cụ "rất quê" cùng với vẻ đẹp của một cây cầu 300 năm tuổi đă đi vào ca dao như cầu ngói Thanh Toàn sẽ là một điểm du lịch thú vị với du khách. Có điều, BTC cần có những điều chỉnh ngay về tệ nâng giá vô tội vạ của những người tham gia khu chợ quê ấy. Theo chỗ chúng tôi biết, hầu hết chủ những gian hàng bán văn hóa phẩm, vật lưu niệm ở chợ Thanh Toàn đều là người từ nơi khác đến và họ mang theo cả tệ nói thách của người dân thành thị về chợ quê, như thế e rằng sẽ làm du khách "choáng" và chán!

Những hoạt động OFF (mở) của lễ hội thu hút nhiều người đến thưởng ngoạn đó là hội thả diều ở quảng trường Ngọ Môn. Những nghệ nhân trong CLB Diều Huế đã thực sự làm du khách nước ngoài ngẩn ngơ khi họ đưa được những con diều rồng dài 40m bay cao trên trời lộng gió. Những cánh diều mang đậm chất Huế đó là những con diều rồng hai lớp thân, những chiếc diều hình thoi làm đuôi cứ nhỏ dần; đó là những con diều hình chim ưng, chim đại bàng mang theo cô gái, là những con bướm nhiều màu rực rỡ... Tiếng sáo diều kêu vi vu giữa không gian rộng của quảng trường Ngọ Môn cùng với hàng chục cánh diều màu sắc lạ đã làm cho lễ hội Festival 2002 trở nên hấp dẫn hơn với du khách...

Những "cơn sốt" tại Festival Huế 2002

Việc tìm kiếm phòng ốc lưu trú trong những ngày tiền khai mạc Festival gần như là một cơn sốt thật sự. Câu hỏi liệu Huế có kham nổi chuyện lưu trú cho du khách trong đợt Festival lần này không, chúng tôi đã tìm hiểu và nhận được nhiều câu trả lời khác nhau. Qua thông tin của Ban tổ chức Festival cho chúng tôi biết; trong đợt Festival lần này tổng số phòng của các khách sạn đưa vào khai thác là 2.560 phòng; trên 400 nhà dân với 1.300 phòng tham gia đăng ký làm vệ tinh cho khách sạn, gồm biệt thự, nhà ở đủ tiêu chuẩn đưa đón khách như có quạt, nệm hoặc máy điều hòa nhiệt độ... Với số lượng phòng ốc như thế sẽ đảm bảo du khách có chỗ nghỉ ngơi. Thủ tục khá đơn giản, 10 công ty du lịch và khách sạn sẽ cho người hướng dẫn du khách đến tận nhà dân để chọn lựa phòng ở. Chính quyền sở tại cũng cung cấp cho nhà dân phiếu thanh toán có giá trị như hóa đơn để tiện lợi trong giao dịch... Tuy nhiên, thực tế cho thấy, đến chiều ngày 4-5 các khách sạn đã kín phòng, mà chủ yếu là khách đã đặt trước. Nếu như không đăng ký phòng, du khách đến Huế phải đăng ký lưu trú trong nhà dân. Việc đăng ký nhà dân có lẽ chưa thật sự là "thói quen" của du khách. Các bản tin, tình nguyện viên hướng dẫn cho du khách về chuyện lưu trú vẫn còn quá mới mẻ... Ngoài ra, giá phòng nhà dân tăng gấp đôi, gấp ba so với ngày thường, bằng giá phòng của khách sạn cũng là điều gây "khó chịu" cho du khách... Tuy vậy, cũng theo ban Tổ chức, du khách có thể an tâm, tham dự Festival do chương trình Festival chia làm 4 tour, mỗi tour diễn ra trong 3 ngày, những tour sau lập lại tour trước đó. Do đó, chuyện áp lực của tour đầu xảy ra là chuyện bình thường và có thể đến Huế trong những tour sau đó mà những chuyện "rắc rối" có thể giảm đi nhiều rồi...

Việc đi lại qua ga Huế đă thực sự trở thành tâm điểm trong những ngày qua. Ông Nguyễn Văn Cư, tổ trưởng tổ khách vận 1, ga Huế cho biết, khách đến Huế tăng khoảng 40% so với ngày thường, đã bán trước hơn 500 vé cho khách đi các nơi khác vào các ngày mùng 7, 8-5. Nhờ trang bị hệ thống bán vé điện toán trên mạng cho nên khi thiếu vé, ga có thể điều tiết xin vé chưa bán ở các ga khác lấp vào. Trong đợt Festival, ngành đường sắt cũng đã tăng cường 4 chuyến tàu S13, S16, LH2, LH3 và các chuyến tàu khác cũng tăng thêm từ 1-3 toa để đưa khách đến Huế. Tuy nhiên, ga Huế đã thực sự trở nên quá chật hẹp, thường xuyên xảy ra cảnh chen lấn lẫn nhau mỗi khi tàu dừng, đặc biệt là các chuyến tàu nhanh nối liền Huế với các tỉnh lân cận...

Phạm Thục, Lương Thiện - Sài Gòn Giải Phóng
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---