Có một lễ hội của nghệ thuật tạo hình

Nếu âm nhạc, múa và kịch hát là các ''món'' chủ đạo của chương trình IN, thì mỹ thuật là sân chơi nghệ thuật sinh động của chương trình OFF, thu hút sự tham gia của đông đảo công chúng tại Festival Huế 2002.

Con đường Lê Lợi chạy dọc sông Hương đã trở thành không gian của các cuộc triển lãm. Ðầu đường là triển lãm nghệ thuật Lê Bá Ðảng, đối diện phòng triển lãm của họa sĩ lão luyện 82 tuổi này là triển lãm nghệ thuật của các họa sĩ nhỏ tuổi ở đội vẽ Nhà Thiếu nhi Huế. Ði thêm một đoạn nữa rồi rẽ trái sẽ gặp phòng triển lãm tranh dân gian VN của Bảo tàng lịch sử. Lưng chừng đường là phòng triển lãm của các họa sĩ đại diện ba thành phố Huế - Hà Nội - TP.HCM ở khách sạn Morin. Bao quanh bốn mặt của khách sạn là gallery Bội Trân với những phòng trưng bày tranh tượng hết sức sang trọng.

Không kịp đăng ký chương trình với Ban tổ chức nên họa sĩ Rừng và các họa sĩ người Huế ở TP.HCM liền ngẫu hứng: triển lãm trên đỉnh núi Bạch Mã. Trước một lịch triển lãm dày đặc như thế, hai họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh, và Nguyễn Thượng Hỷ từ Quảng Nam ra đã chọn mở cửa triển lãm khi Festival đã diễn ra ba ngày ở một biệt thự trên đường Lý Thường Kiệt. Ở một góc khác nơi các đường Vő Thị Sáu, Phạm Ngũ Lão cũng đang bày biện rộn ràng những trò chơi mới của nhóm họa sĩ trẻ Ðại học Nghệ thuật Huế tại gallery Long Vân, New Space…

"Nhiều quá, ngợp cả người. Xem chỗ này thì lại sợ mất chỗ kia" ông Châu Trọng Ngô ở đường Phan Châu Trinh (Huế) hồ hứng nói. Cảm giác choáng ngợp đó được nhà thơ Võ Quê, Chủ tịch Hội Văn nghệ Thừa Thiên Huế, lý giải: "Chúng tôi đã tính toán để sao cho các hoạt động triển lãm tại Festival không thuần túy chỉ là trưng bày tác phẩm, mà phải hòa nhịp với các hoạt động khác để tạo nên một cảm giác ngây ngất cho người đi chơi hội".

Hội chợ mỹ thuật sân chơi độc đáo

Suốt mấy ngày nay du khách tập trung khá đông về công viên Nghinh Lương Ðình bên bờ sông Hương bởi những hình ảnh lạ mắt vừa xuất hiện ở đây. Quảng trường trước Phu Văn Lâu trở thành một "vũ trụ có muôn vàn tinh tú" với những viên đá tròn đặt ngổn ngang được kết nối bằng những vệ cát trắng. Đó là tác phẩm sắp đặt (installation) của họa sĩ Đinh Khắc Thịnh có tên Cát, đá và ý tưởng. 150 viên đá có đường kính 25cm được lấy từ thượng nguồn sông Hương cůng 1tấn cát trắng mang từ biển Thuận An lên để làm nên tác phẩm này. Dọc theo bờ sông Hương, Ðinh Khắc Thịnh còn sắp đặt một tác phẩm khác được gọi tên Chợ quê, mô phỏng mái lều tranh và bóng người trong đêm, được tạo nên từ 120 cây tre, 120 ngọn đèn dầu, 120 chiếc mủng và 40 nón lá.

Tại sân chơi này, họa sĩ Lê Thừa Tiến (Ðại học Nghệ thuật Huế) lại dùng các chất liệu tre, nhựa, lưới đánh cá và ánh sáng đen để kết thành một mảnh trăng khuyết nổi trên dòng Hương (tên Ánh trăng). Trong đêm tối, ánh sáng đen đã phát ra tia cực tím khiến mảnh trăng sáng lên một màu xanh huyền diệu; cùng với những ngọn đèn dầu mờ tỏ của Chợ quê khiến khách nghe ca Huế trên sông phải ngẩn ngơ.

Họa sĩ Thịnh cho biết buổi chiều là lúc khách đến sân chơi mỹ thuật đông nhất. Đó là khi gió sông Hương lồng lộng thổi, và 3.000 chiếc chong chóng bằng giấy trắng của họa sĩ Tiến sẽ quay tít trên một mảng cỏ xanh rộng đến 500m2 bên bờ sông Hương. Tác phẩm Hoa cỏ của Lê Thừa Tiến thu hút cả người lớn lẫn trẻ con đến ngắm. Nhưng đông vui nhất vẫn là trò chơi ký họa chân dung theo yêu cầu của khách do 12 sinh viên Ðại học Nghệ thuật Huế thực hiện. Trò chơi này đặc biệt thu hút các bạn trẻ. Mới ba ngày đầu đã có 500 bức chân dung được thực hiện.

Minh Tự - Tuổi Trẻ
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---