Trẻ lại cùng Festival

Ðã 74 tuổi, nhưng bà Nguyễn Thị Xuân ở 17 Ðặng Dung, phường Thuận Thành (Huế) vẫn còn trẻ trung, nhiệt tình với các hoạt động xã hội, cũng như trong việc chăm chút giữ gìn truyền thống văn hóa gia đình.

Sự trẻ trung của bà thể hiện qua cách trang phục, ăn nói, dáng đi, đều toát lên vẻ đẹp của người phụ nữ Huế xưa. Hai mươi năm nghỉ hưu, bà dành thời gian chăm chút bữa ăn cho con, cháu. Với sự khéo léo và đức tính cần cù siêng năng, bà thường xuyên chế biến các món ăn rất Huế, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên Ðán, với hàng chục loại mức bánh, nem tré... đều do chính bàn tay của bà làm nên. Căn bếp nhỏ hẹp nhưng ngăn nắp của bà lúc nào cũng có các món ăn theo mùa của xứ Huế.

Ở nhà là vậy, nhưng khi ra đường, lúc nào bà Xuân cũng khoác lên mình bộ áo dài, với màu sắc hài hòa, trang nhã làm tôn vẻ duyên dáng quý phái. Vào cái tuổi "xưa nay hiếm" nhưng bà Xuân rất đam mê các hoạt động văn hóa nghệ thuật và đi dã ngoại. Có lẽ, chưa bao giờ bà Xuân từ chối một cuộc sinh hoạt hội họp nào: Hội tù Côn Ðảo, Hội Cựu học sinh Ðồng Khánh, Hội Người cao tuổi... rồi những buổi dã ngoại đi thuyền, leo núi Bạch Mã. Chỉ riêng lễ hội Festival Huế 2002 vừa qua, bà đã tròn 5 đêm để xem hết các buổi biểu diễn nghệ thuật ở Ðại Nội.

Ðêm khai mạc cũng như bế mạc, bà ăn cơm từ rất sớm, mang áo dài rồi cùng các bạn cao niên thuê thuyền vừa hóng mát, vừa chờ xem lễ hội. Cuốn Album hơn 20 kiểu ảnh được chụp ở các đêm diễn ra lễ hội Festival được bà nâng niu cất giữ. Bà nói: "Chỉ vài năm nữa thôi, khi tuổi già sức yếu không còn đi đâu được nữa thì giở album ra xem cũng thỏa mãn".

Còn lễ hội Festival vừa qua, theo bà thì chính thích thú và phấn khởi như làm tăng thêm tuổi thọ. Bà kể rành mạch nội dung từng chương trình biểu diễn. Ðáng nhớ nhất là ngày về Cầu Ngói Thanh Toàn để đi chợ quê ngày hội, xem các sinh hoạt giã gạo, tát nước, mua một ít hàng ở chợ quê...lòng bồi hồi chợt nhớ về những ngày xa xưa cùng mẹ đi chợ ngày mùa. Khi xem thời trang Minh Hạnh và nhận xét: "bộ thời trang đẹp, màu sắc rất Huế, người mẫu đẹp nhưng có lẽ chỉ phù hợp khi trình diễn ở sân khấu".

Những năm tháng còn lại của cuộc đời, bà Xuân vẫn đều đặn tập thể dục buổi sáng mỗi ngày, lấy công việc đi chợ, nấu nướng, chăm chút bữa ăn gia đình làm niềm vui, vẫn hăng hái cùng bạn bè tham gia các sinh hoạt của tuổi cao niên và luôn cầu mong có sức khỏe tốt để thêm một lần nữa được dự trọn vẹn lễ hội Festival 2004.
 

(CM - Thừa Thiên Huế 2330, 24/5/2002)
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---