Festival đã tạo ra chuyển động mới cho du lịch

Cũng như Festival 2000, thời gian qua, Tổng cục Du lịch đã sát cánh cùng với tỉnh Thừa Thiên Huế và có những hỗ trợ đắc lực trong việc chuẩn bị cho Festival Huế 2002. Tại lễ hội này, chúng tôi có dịp phỏng vấn ông Phạm Từ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch xung quanh Festival Huế 2002 và hoạt động của ngành du lịch.

P.V: Xin ông cho biết đánh giá của mình về sự chuẩn bị và hoạt động của ngành du lịch Thừa Thiên Huế trong Festival lần này?

Ông Phạm Từ: so với Festival Huế 2000, lần này các danh nghiệp du lịch và ngành du lịch Thừa Thiên Huế nói chung có sự chuẩn bị tốt hơn. Tôi cho rằng Festival Huế 2002, chưa đánh giá về chất lượng nghệ thuật của các chương trình biểu diễn văn hoá, riêng về lĩnh vực du lịch đã có những chuyển đổi mới rất tích cực. Chúng ta có thể xét trên nhiều phương diện. Ðó là sự tham gia của các doanh nghiệp trên địa bàn, cũng như các doanh nghiệp trên toàn quốc kể cả về lữ hành, vận chuyển và khách sạn. Những hoạt động này tích cực hơn, háo hức hơn và có hiệu quả hơn. Các doanh nghiệp đã thấy ở đây một tác dụng rő rệt hơn của Festival. Chương trình văn hoá chính là sự kiện quan trọng để từ đó mà quảng bá, thu hút khách. Thành công của Festival đối với du lịch không phải là số lượng khách đến ngay trong lễ hội. Bởi vì số khách đến ngay trong thời gian diễn ra Festival dù có đông mấy cũng là số có hạn. Cái chính là tạo ra một sự kiện, một cú huých, tạo ra sức hấp dẫn về lâu dài đối với du khách trong nước và quốc tế để các doanh nghiệp có điều kiện quảng bá mà thu hút khách về sau. Việc tổ chức 2 năm một lần như thế này sẽ làm cho các doanh nghiệp, đặc biệt là lữ hành có cơ hội để kéo khách vào. Từ đó sẽ kéo theo những vấn đề khác như sự phát triển của khách sạn, nhà hàng, vận chuyển... để đáp ứng nhu cầu của du khách theo đánh gía Tổng cục Du lịch, các doanh nghiệp lữ hành, vận chuyển và khách sạn ở Huế năm nay đã rất tích cực và chuẩn bị công phu, qua đó tạo ra một bước chuyển về chất lượng dịch vụ cao hơn, làm cho du khách hài lòng hơn.

P.V: Trong Festival lần này, vấn đề xã hội hoá du lịch hay nói cách khác hơn là loại hình du lịch nhân dân được quan tâm hơn, ông nghĩ gì về lĩnh vực này?

Ông Phạm Từ: xã hội hoá du lịch là mục tiêu, là động lực để phát triển du lịch. Chừng nào mà chúng ta thu hút được nhiều người dân tham gia vào hoạt động du lịch thì sẽ càng thành công. Vấn đề thành công hay không được nói đến trên hai phương diện. Một là toàn dân tham gia để làm sạch môi trường du lịch; có ý thức cao hơn, có hành động cụ thể hơn trong việc bảo vệ, gìn giữ môi trường du lịch; trong đó có cả bảo vệ di sản của cố đô, tạo ra môi trường văn minh lịch sự để thu hút khách. Điều này cần tiếp tục phát huy. Phương diện thứ hai là dân tham gia vào các dịch vụ. Trước hết là giúp cho ngành du lịch của tỉnh giải quyết khó khăn về buồng, phòng, khách sạn, nhà hàng, cơ sở giải trí và tạo thêm cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu của du khách. Thứ ba dân tham gia tạo ra các tour du lịch nhà vườn. Ðây là tour du lịch đặc thù mà chỉ Huế mới có. Tôi đánh giá cao tour du lịch này là chúng tôi sẽ cùng với Thừa Thiên Huế tham gia chỉ đạo các doanh nghiệp đưa tour du lịch nhà vườn thành tour du lịch đặc thù của Việt Nam. Ở Ðồng bằng sông Cửu long cũng có các tour du lịch nhà vườn, nhưng hiếm ở nơi nào mà ngay giữa lòng đô thị phồn vinh lại có những tour nhà vườn đẹp như thế.

P.V: Bên cạnh một số chuyển biến tích cực, du lịch Thừa Thiên Huế chắc cũng còn những hạn chế nhất định. Theo ông đâu là vấn đề đáng quan tâm?

Ông Phạm Từ: Tất nhiên, trong quá trình phát triển còn njều vấn đề mà ngành du lịch Thừa Thiên Huế cần phấn đấu hơn nữa. Hiện nay, điều cần lưu ý là tôi thấy rằng công suất và quy mô của cơ sở vật chất, kỹ thuật, dịch vụ còn bất cập so với nhu cầu. Ðặc biệt ở đây là buồng phòng khách sạn không tầng mấy so với 2 năm qua. Điều đó tạo ra sự lo âu của các nhà làm tour khi buồng phòng quá tải trong mùa lễ hội. Chất lượng một số dịch vụ cũng cần được nâng lên. Việc đào tạo nghiệp vụ cho cán bộ quản lý, chuyên môn và nhân viên cũng cần được quan tâm. Ðây là một đòi hỏi có tính văn nghệ cho sự phát triển của ngành du lịch Thừa Thiên Huế và du lịch cả nước nói chung.

P.V: Xin cám ơn ông!

 

(Hoàng Thành - Du Lịch số 21, 24/5/2002)
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---