Những ngôi sao nhỏ
Những ngôi sao nhỏ

Nhí nhảnh, ngộ nghĩnh, đáng yêu trong từng cử chỉ, nét mặt, động tác múa, các diễn viên nhí của đoàn múa Những ngôi sao nhỏ đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của công chúng tham dự Festival Huế 2002. Và chương trình biểu diễn của đoàn cũng là sân khấu đông người xem nhất ở phía tây Ðiện Thái Hòa…

Lần đầu tiên tham dự một Festival mang tầm cỡ quốc gia, đoàn múa Những ngôi sao nhỏ đã đưa một chương trình quy mô hơn hai lần trước tại Hà Nội. Mục đích và chủ đề chương trình của đoàn lần này là muốn giới thiệu với công chúng thành phố Huế và các du khách tham gia lễ hội này nghệ thuật múa VN và quốc tế qua sự thể hiện của những tài năng nhí, khẳng định một sự vươn lên, một thế hệ tiếp nối.

Thành lập năm 1995, đoàn múa Những ngôi sao nhỏ lúc đầu chỉ vẻn vẹn 25 học sinh đến nay đã có 160 em theo học, chia thành 4 lớp. Giáo viên giảng dạy của đoàn là nhà giáo ưu tú Kim Dung. Hiệu phó Trường Múa TP. Hồ Chí Minh; NSƯT Ðặng Hùng, NSƯT Vương Linh (diễn viên Ðoàn nghệ thuật ca múa nhạc Bông Sen). Ngay từ những ngày đầu, đoàn đã được sự giúp đỡ của Nhà hát ca múa nhạc Bông Sen về chỗ luyện tập và thực tập biểu diễn. Năm 2000, đoàn đã tổ chức sinh nhật lớp tròn 5 năm và vinh dự được mời tham dự Tuần lễ đón thiên niên kỷ mới tại Thủ đô Hà Nội cuối năm 2000.

Trong thành phần biểu diễn của đoàn, em nhỏ nhất chỉ mới 4 tuổi, đa số là các em từ 8-10 tuổi. Lớp diễn viên nhí đầu tiên của đoàn là lớp con gái vợ chồng NSƯT Ðặng Hùng, NSƯT Vương Linh và cô giáo Kim Dung: Thùy Chi và Linh Nga. Hai em này giờ đã trở thành tinh hoa của Những ngôi sao nhỏ. Các em đã vinh dự được nhận học bổng của Trung Quốc và học tại trường múa Quảng Châu. Nhận lời mời tham dự Festival Huế, Thùy Chi và Linh Nga đã được Trường múa Quảng Châu tạo điều kiện thuận lợi về vật chất vì phía bạn đánh giá rất cao lễ hội này. Chỉ sau hai hôm trở về VN, Thùy Chi và Linh Nga đã theo đoàn ra Huế. Ngoài Thùy Chi và Linh Nga, thành phần của đoàn còn có bé Xuân Mai, cô ca sĩ "nhí" rất quen thuộc với khán giả nhỏ tuổi, nay lại xuất hiện ở những màn múa, hát khá ấn tượng.

NSƯT Ðặng Hùng, Vương Linh vừa là giáo viên vừa là diễn viên đồng thời vừa là trưởng đoàn và lo hậu đài. Bên cạnh đó đoàn còn nhận được sự hỗ trợ đắc lực của gần 70 phụ huynh và nhiều cơ quan, ban ngành tại TP.HCM trong các khâu: âm thanh, ánh sáng, trang phục biểu diễn và các chi phí đi lại, ăn, ở tại Huế.

Ngay sau chương trình biểu diễn đầu tiên tại Ðại Nội, NSƯT Ðặng Hùng, phấn khởi nói với tôi: "Chúng tôi rất vui vì sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả…".

Ðiều đáng nói là để có được thành công này, đoàn đã phải vượt lên một số trở ngại không nhỏ khi di chuyển từ Quảng trường Ngọ Môn (sau lễ khai mạc) vào sân khấu bên trong Ðiện Thái Hòa. Các em phải chອt vật lắm mới qua được cửa Ngọ Môn để vào bên trong do lượng khách quá đông; rồi thì cỏ mọc cao, đất đá ở hậu trường sân khấu quá ghồ ghề. Phòng thay đồ quá nhỏ lại bị bùn lầy do vòi nước trong phòng thay đồ chảy ra ngoài quá nhiều, các em đều bị lấm be bết. Lên đến sân khấu thì sân khấu lại trơn, sàn hơi gập ghềnh… Vượt lên sự vất vả của hậu đài, các em đã thể hiện bản lĩnh ໧a người diễn viên thực thụ để nhập thân vào những màn múa sôi động, nhí nhảnh. Một nhà báo đã khẳng định: “Các em diễn còn hay hơn người lớn". Đây chính là niềm khích lệ đối với đoàn và thể hiện bản lĩnh đứng vững của các em ở mọi sân khấu và các em đã được tôi luyện trong nhiều năm. “Trên thực tế nếu những ai chỉ luyện tấp mấy tháng mà phải biểu diễn trước lượng khán giả đông như vậy không thể chịu nổi. Riêng số lượng khán giả các cháu nhìn thấy đã run rồi, chưa kể sân khấu cập kênh, lại phải thay quần áo trong vòng có 3 phút. Hơn nữa một đứa bé chỉ từ 4-5 tuổi ph2i nhớ tiết mục kế tiếp trong vòng 3 phút thay quần áo thì quả là một điều không dễ chút nào…" - NSƯT Ðặng Hùng cho biết: Có được các tiết mục biểu diễn này, đoàn đã phải tập luyện trong vòng 6 năm. Ðây là lần thứ ba đoàn đi biểu diễn ngoài thành phố. Hai lần đầu (1998 và 2000) tại Hà Nội. Một tiết mục có khi các em phải học trong vòng 3 năm mới có thể diễn hay như vậy, như tiết mục Ðôi guốc xinhchẳng hạn. Thật không dễ khi các em nhỏ phải đi đôi guốc rộng gő theo tiết tấu nhạc và thể hiện với nét mặt, cử chỉ thật dễ thương.

Bên cạnh tiết mục của các em nhỏ, còn có tiết mục múa của các anh chị diễn viên đoàn múa Nhà hát Bông Sen và vợ chồng NSƯT Vương Linh - Ðặng Hùng. Ðây chính là những tiết mục làm cho chương trình biểu diễn có chuyên môn cao hơn, và thể hiện sự đóng góp tổng lực của toàn đoàn, sự kết hợp hài hòa không thể thiếu giữa thầy v&a@rave; trò của đoàn múa.

 

Đỗ Ngọc (Văn Hoá số 781, 12-15/5/2002)
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---