Những ngày nắng tháng tư
Cầu Tràng Tiền với hệ thống chiếu sáng trong Festival

Con đường cửa ngő Bắc Nam thành phố Huế đã khang trang, rộng rãi hơn. Thành phố rực rỡ sắc màu của áp-phích, băng-rôn chào đón Festival. Một chương trình cụ thể đã chính thức được thông qua, tâm điểm của Festival là không gian quyến rũ của Ðại Nội về đêm, với 15 sân khấu nghệ thuật và những buổi dạ nhạc tiệc sang trọng, thú vị.

lt;p style="text-align: justify;">Ngoài Ðại Nội, biệt cung An Ðịnh sẽ thành một trung tâm thứ hai với những buổi quảng diễn nghệ thuật hoành tráng, sôi động. Từ đầu tháng 5, khắp thành phố Huế đâu đâu cũng có những điểm diễn nghệ thuật, lễ hội truyền thống, sân chơi dân gian, phố ẩm thực, hội chợ hàng thủ công mỹ nghệ, du lịch, thương mại và triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật, cổ vật

Huế, những ngày nắng tháng Tư oi nóng, sôi động không khí chuẩn bị cho lễ hội. Cả thành phố ra quân làm vệxsinh đường phố, công viên, công sở. Người dân đang sắp xếp phòng ốc để chuẩn bị đón khách, trang trí cho ngôi nhà của mình hơn bằng những chiếc đèn lồng rực rỡ. 14 công trình quan trọng của Festival đang được hoàn tất những hạng mục cuối cùng. Sân khấu cho đêm khai mạc, các sân khấu trong khu vực Ðại Nội, cung An Ðịnh, nơi diễn ra nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc của nước chủ nhà cùng 8 nước bạn, đang được lắp ráp hóm chỉnh. Giữa cái nóng đầu hạ, nghệ sĩ của Nhà hát Nghệ thuật cung đình Huế, Ðoàn Nghệ thuật truyền thống Huế và Ðoàn Ca kịch Huế tập luyện để mang tới lễ hội những chương trình độc đáo sắc Huế. Hơn 300 nữ sinh các trường Đồng Khánh, Hai Bà Trưng, Quốc Học và Nguyễn Huệ vừa phải chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới, vừa phải tập luyện để tham gia chương trình thời trang lần đầu tiên được tổ chức ở cầu Trường Tiền. Những phiên dịch và gần 400 thanh niên tình nguyện đang được tập huấn về cách ứng xử, giao tiếp với người nước ngoài…

“Cho đến thời điểm này, chúng tôi đã có thể yên tâm với mọi công tác chuẩn bị”, ông Nguyễn Xuân Hoa, Phó ban Tổ chức Festival Huế 2002 nói. Nỗi lo về nơi lưu trú cho khách đă được giải tỏa khi có gần 500 hộ dân đăng ký đón khách. Ngành Du lịch tỉnh đang khảo sát và tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân tiếp tục đăng ký. Trong 32 tour du lịch được đưa vào phục vụ khách dịp này, có nhiều tour mới hấp dẫn đưa du khách khám phá nghệ thuật sống của người dân Huế. 7 ngôi nhà vườn cổ nổi tiếng có diện tích từ 2000 - 6000m2 với những kiểu dáng kiến trúc cổ có trên 100 năm tuổi, những vườn cây xanh mướt của xứ Kim Long sẽ là một sản phẩm du lịch hấp dẫn. Phố cổ Gia Hội sẽ là một không gian văn hóa lớn để biểu diễn ca Huế, trình diễn nghệ thuật làm diều, các trò chơi, trò diễn dân gian như bài chòi, hò giã gạo, thi múa lân, thi đèn hội… Một tour khác đưa du khách vượt qua những cánh đồng lúa xanh để đến với chợ quê Thủy Thanh nổi tiếng với không gian của bến nước, con đò, chiếc cầu hàng trăm tuổi, cảnh sinh hoạt, buôn bán dân dã. Những chiếc lều tranh được dựng lên xung quanh khu chợ, dâ@n làm nghề đan lát, chằm nón, thêu thùa có dịp giới thiệu những sản phẩm từ tay mình làm ra với du khách. Người dân Huế hy vọng sự phát triển của du lịch sẽ tạo động lực mới cho những ngành nghề truyền thống đang bị mai một dần.

Những ngày này, các cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ đang đẩy nhanh tiến độ sản xuất để có nhiều sản phẩm phục vụ lễ hội. Rút kinh nghiệm từ Festival 2000, lần này cho ra những sản phẩm nhỏ, gọn, đẹp, gắn logo Festival hoặc những hình ảnh đặc trưng của Huế. Các đặc sản như mè xửng, tôm chua, hạt sen, rượu “Minh Mạng thang” được chuẩn bị với số lượng nhiều hơn.

Thành phố Huế những ngày diễn ra Festival sẽ thức khuya hơn để cùng vui với lễ hội. 5 khu phố đêm ở khu vực ga Huế, đường Bạch Đằng, Bà Triệu, các trục đường có nhiều khách sạn và khách du lịch của phường Phú Hội và Thuận Thành… sẽ hoạt động cả đêm để phục vụ khách những món ăn đặc sản và dân dã của tế. Ban tổ chức đã họp với hơn 300 hộ kinh doanh để triển khai các quy định, nghiêm cấm bán thức uống có men, bảo đảm vệ sinh thực phẩm và làm vệ sinh nơi buôn bán, dọn dẹp hàng quán, trả lại mặt bằng trước khi trời sáng. Các hộ kinh doanh ở các trục đường chính như Hùng Vương, Lê Lợi, Trần Hưng Ðạo và trước chợ Ðông Ba đã cam kết mở cửa đến 23h khuya.

Cuối tháng tư, các văn phòng du lịch bận rộn phục vụ, lên danh sách số khách đã đăng ký các tour trong Festival. Ngoài số lượng lớn diễn viên và khách mời, Festival dự kiến sẽ có khoảng 80.000 lượt khách đến Huế trong dịp này. Theo Ban tổ chức, hiện số khách đăng ký dự dạ nhạc tiệc đă lên đến 900, vượt 300 người so với dự kiến, hơn 550 nhà báo trong nước và quốc tế đăng ký đến Huế để đưa tin Festival. Công tác an ninh được quan tâm hàng đầu. Chưa bao giờ tỉnh huy động một số lượng lớn cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cán bộ, nhân viên và cả dân quân tự vệ các phường, xã tham gia bảo vệ Festival như lúc này.

Thời gian không còn nhiều, mọi công việc chuẩn bị đang được gấp rút hoàn thành. Lúc này đây Trường Tiền, chiếc cầu được xem là biểu tượng của Huế đang được các kỹ sư của Công ty TNHH Phúc Thành, một trong 7 đơn vị tham gia lập phương án kỹ thuật… lắp đặt hệ thống chiếu sáng. Trưởng nhóm thi công cho biết đă chọn hệ thống thiết bị hiện đại của Xin-ga-po, gồm 154 bộ đèn điều khiển bằng vi tính, có thể đổi màu liên tục, tạo ra vẻ đẹp huyền ảo và lãng mạn. Trong không gian nên thơ của Huế về đêm, cầu Trường Tiền sẽ càng đẹp hơn, lung linh hơn… Ðiều đó không chỉ du khách mà ngay cả những người dân Huế cũng đang nóng lòng chờ đợi khi Festival đang gần kề…

 

Phương Nam (Hà Nội Mới 27/4/2002)
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---