Những người làm đẹp thành phố
Đoàn Thị Điểm, một trong những con đường đẹp tại Huế

Trước ngày khai mạc Festival Huế 2002 không lâu, cả thành phố vẫn còn ngổn ngang như một đại công trường. Đi đến đâu cũng thấy xây dựng, đào xới, đất bùn nhòe nhoẹt. Không ai là không lo: Ngổn ngang thế thì làm sao mà lễ với hội! Rồi sau đó, với quyết tâm của lãnh đạo thành phố, với sự nỗ lực hết mình của các B thi công, các công trình lần lượt tạm hoàn tất.

Ấy cũng là lúc những công nhân Công ty Công viên cây xanh phải lao mình làm việc không kể ngày đêm để phủ xanh cho các công trình, tạo thêm hương sắc cho thành phố trước ngày hội lớn...

Tìm mãi, cuối cùng trước khai mạc Festival một ngày chúng tôi cũng "bắt được Phan Ðình Ngôn, Giám đốc Cty Công viên cây xanh Huế (CVCX). Dáng người to khoe như hộ pháp, thế mà anh mệt gần như không nói ra hơi. Liên tục cả tháng nay, không riêng gì anh mà cả tập thể CBCNV Cty hầu như đều thiếu ngủ. 150 con người của công ty chia nhau ngày đêm bám công trường. Xe, máy có bao nhiêu đều được huy động hết công suất để tưới, để vận chuyển đất cát, phân tro, cây cối... ra công trường. Các B thi công chạy theo thời gian một thě những công nhân CVCX phải chạy theo thời gian gấp nhiều lần hơn. Nói như vậy không có gì là đại ngôn cả, bởi lẽ Cty CVCX phải chờ công trình làm xong khi ấy mới có thể bắt tay vào việc: Bồi đất, phủ cỏ, trồng hoa... Phan Ðình Ngôn chỉ cho chúng tôi khoảnh đất đă được phủ xanh bằng thảm cỏ và cây cảnh phía bên kia sông Hương, sau lưng Bảo tàng Hồ Chí Minh: "Hôm qua thấy chỗ ấy trống trải, xấu xí quá, các anh điện về, thế là lập tức chúng tôi cho người tập trung làm không kể giờ giấc. Bây giờ mới được như vậy đó”.

Chưa kể các công viên, các bùng binh, khu vực giao lộ... cần phải làm đẹp, chỉ riêng việc phải "điểm trang" cho 20 cây số thuộc cửa ngő Bắc-Nam thôi cũng đã là một khối lượng công việc khổng lồ cho các công nhân CVCX. "Không phải kể công và mấy anh cũng đừng nêu trên báo, chứ nhìn anh em làm việc cật lực, không kể ngày đêm mình cũng nao lòng. Nhưng không thể khác được. Tất cả đều vì việc chung. Bản thân mình là giám đốc, không ai ép nhưng cũng phải luôn chân luôn tay, chạy nơi này một chút, nơi kia một chút, mua cho anh em quả dưa, gói thuốc, hỏi thăm dăm ba câu, động viên tinh thần để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ. Nói thật, suốt cả tháng nay chưa đêm nào mình được vào giường trước 3 giờ sáng. Cũng may là anh em ai cũng thấy được tầm quan trọng của Festival Huế 2002, đều cảm thấy mừng và tự hào cho quê hương. Ðó cũng chính là nguồn tiếp sức quan trọng" - Giám đốc Phan Ðình Ngôn tâm sự.

Trong khoảng thời gian như được nén lại của 30 ngày trước giờ khai mạc Festival Huế 2002, theo nhẩm tính, những công nhân của Cty CVCX đă đưa xuống trồng tại các công viên, lề đường, giao lộ... hơn 55.000 chậu hoa, cây cảnh, cây lá màu các loại...Nhiều biểu tượng chào mừng Festival bằng hoa lá cũng được dựng tại những khu trung tâm làm tăng thêm vẻ đẹp, tạo thêm không khí tươi vui cho thành phố. Công việc cơ bản được hoàn tất trước ngày khai mạc. Du khách đến Huế tham dự Festival trầm trồ, xuýt xoa trước một Huế xinh xắn, xanh thơm hoa lá. Còn giới báo chí cũng không ít người ngỡ ngàng vì đã không còn nhận ra một thành phố - đại công trường trước đó không lâu.

Rồi những ngày diễn ra Festival, trong khi mọi người đang mê say với lễ hội, thăm thú những danh lam thắng tích, thưởng lãm các chương trình nghệ thuật...thì những công nhân CVCX vẫn lặng lẽ nối tiếp công việc của mình. Họ tưới cây, tỉa cành, nhặt cỏ... không cho một chút úa tàn nào được phép xuất hiện. Festival Huế 2002 đã thành công tốt đẹp. Có ai biết trong sự thành công đó có một phần đóng góp không nhỏ của những người làm công tác CVCX?

 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---