Sau nửa thế kỷ Duyệt Thị Đường lại sáng đèn
Các nghệ sỹ biểu diễn tại nhà hát Duyệt Thị Ðường

Không chỉ có người thuộc thế hệ trước, rất nhiều thanh niên và khách du lịch nước ngoài đã say sưa với những khúc nhạc: Tam Luân Cửu Chuyển, Trống Thái Bình; múa Lục Cúng Hoa Ðăng, Trình Tường Tập Khánh... được đoàn nghệ thuật cung đình Huế biểu điễn tại Duyệt Thị Đường.

Không phụ lòng khán giả, nhân dịp Festival này, Nhà hát nghệ thuật cung đình Huế đã cho trình diễn ở đây vở tuồng mới: “Người khởi nghiệp từ đàng trong" với sự tham gia của 7 diễn viên. Vở tuồng lịch sử nói về Nguyễn Hoàng này hoành tráng đến mức chỉ tính riêng chi phí chi phục trang và trang trí sân khấu đã lên đến 130 triệu đồng... Dẫu đã có chiều dài lịch sử hàng thế kỷ nhưng hình như, ca múa nhạc cung đình Huế mới thực sự bắt đầu ở Festival này, tại Nhà hát Duyệt Thị Ðường.

Với những giá trị nghệ thuật độc đáo và tính lịch sử lâu đời của nó, Bộ Văn hoá đang chuẩn bị trình lên UNESCO xem xét và công nhận nhã nhạc Huế là một di sản văn hóa phi vật thể của thế giới. Nói như anh Trương Tuấn Hải, đạo diễn sân khấu, Phó giám đốc Nhà hát nghệ thuật cung đình Huế thì điều đó đặt ra một nhiệm vụ lớn lao và vinh dự cho Nhà hát Duyệt Thị Ðường - Hoàng cung Huế, nơi đã quy tụ 70 nghệ sĩ nhã nhạc và diễn viên. Họ đều là những người rất trẻ, đã qua đào tạo và yêu say đắm một nền nghệ thuật kinh điển đã có sức sống hàng trăm năm nay. Và với một chương trình phục vụ 4 buổi tại Duyệt Thị Ðường trong 12 ngày lễ hội Festival, họ đã cho du khách một khái niệm thật ấn tượng về nhã nhạc Huế.

 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---