Mong sao đến hẹn lại lên

Festival Huế 2002 đã kết thúc, vậy nhưng, dư âm của chương trình khai mạc, bế mạc hoành tráng, lễ hội áo dài, đua thuyền truyền thống; các chương trình thu hút hàng ngàn người xem của các đoàn nghệ thuật Pháp, Lào, Campuchia, Trung Quốc, Thái Lan... còn đọng mãi trong tâm trí du khách.

Lễ hội Hoa đăng trên dòng Hương huyền diệu trôi qua. Trở về, không thể nào ngủ được. Vậy là, tôi cùng mấy người bạn đồng nghiệp kéo nhau về phòng trọ để hàn huyên. Tất cả đều trầm tư. Phá tan bầu không khí im lặng, một anh lên tiếng: "Phải chia tay với Huế rồi. Mười mấy ngày lễ hội thật vui, sao đi nhanh quá!". Anh bạn người Thanh Hóa tiếp lời: "Huế thật lạ, mới đến lần đầu, sao đã thấy thân thiết như từ lâu rồi. Khung cảnh êm đềm được tạo nên bằng những hàng cây xanh, bằng dòng Hương như dải lụa mềm, bằng cầu Trường Tiền duyên dáng soi bóng, bằng núi Ngự Bình rì rào thông xanh và những vành nón che nghiêng, tà áo dài trắng tinh khôi của các nữ sinh Huế". Một giọng Nam bộ cất lên: "Thú thật, Vĩnh Long quê mình miệt vườn cây trái rất nhiều, nhưng khi thăm Kim Long, Nguyệt Biều, thấy những cây thanh trà trĩu quả, những bụi hồng xiêm trái nặng cành sao thấy yêu cây trái xứ Huế đến lạ, xa rồi chắc nhớ nhiều hơn".

Festival Huế 2002 với chương trình nghệ thuật tuyệt vời cùng những họat động giao lưu ấm tình bè bạn đã kết thúc, mong sao vài năm nữa, lại có dịp "đến hẹn lại lên". Cũng mong rằng, sẽ có thêm nhiều lễ hội mang tính dân gian, tổ chức tại nhiều điểm hơn để bà con thôn quê nghèo có dịp tham dự. Năm nay, "chợ quê ngày hội" đã thu hút và đem lại niềm vui cho rất nhiều người, những năm sau duy trì và mở rộng được càng nhiều càng hay. Tôi nghĩ.

Bên ché rượu cần của một người bạn ở Hòa Bình, chúng tôi cùng vui. Anh bạn người Hà Nội vốn kiệm lời, hơi nhút nhát thường ngày bỗng lên tiếng: "Festival Huế thật tuyệt, chia tay, nhưng bọn mình vẫn nhớ những phút giây tuyệt vời khi dự lễ hội, thôi đành phải chờ đến lễ hội sau vậy". Và, anh xin hát tặng bài Người ở đừng về rất hay...

Huế sẽ là thành phố Festival của Việt Nam, mong ước giờ đây không chỉ là của riêng người Huế.

 

Công Điền (TT Huế 2323,16/5/2002)
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---