Hướng tới các giá trị hòa bình hợp tác và phát triển

Diễn ra từ 04/5 đến 15/5, Festival Huế 2002 là một hoạt động văn hóa du lịch lớn nhất trong năm. Ngoài nước chủ nhà với một lực lượng hùng hậu, tham gia Festival còn có 14 đoàn nghệ thuật, hàng trăm diễn viên đến từ 8 nước: Lào, Pháp, Trung Quốc, Campuchia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Indonesia, Thái Lan.

ới hơn 195 suất diễn và hơn 30 chương trình lễ hội văn hóa nghệ thuật cộng đồng diễn ra trong 12 ngày đêm, đã thu hút gần 1 triệu lượt người đến tham gia, có hơn 150.000 lượt người vào thăm các di tích văn hóa lịch sử, danh lam thắng cảnh. Festival Huế 2002 đã đón 75.000 lượt khách, trong đó có 17.000 lượt khách nước ngoài, tham gia 31 tour du lịch mới, hấp dẫn, tăng gấp 3 lần so với Festival Huế 2000.

Ðậm đà bản sắc văn hóa dân tộc

Ðiều này đã được thể hiện rõ nét qua nhiều chương trình nghệ thuật chọn lọc có chất lượng. Những ai đã đến Huế lại càng yêu Huế hơn qua những "đặc sản” âm nhạc Cố đô. Dưới ánh đèn của sân khấu nhà hát Duyệt Thị Ðường, khán giả mê đắm theo những khúc nhã nhạc Tam luân cửu chuyển, trống Thái Bình, múa Lục Cúng hoa đăng… Hay đó là những vũ khúc cung đình gắn liền với vẻ đẹp truyền thống xa xưa, trở thành di sản nghệ thuật độc đáo qua sự trình diễn của Ðoàn Múa hát truyền thống Huế. Ðến Huế, người ta lại cũng không thể quên được những làn điệu ca Huế (điệu Bắc, điệu Nam) thể hiện phong phú qua các tiết mục của đoàn Ca kịch Huế… Các chương trình của Ðoàn Ca múa nhạc Việt Bắc lại đưa người xem đến những vùng cao, nơi có đồng bào dân tộc thiểu số Mông, Dao… sinh sống qua các tiết mục trữ tình "Trăng trên đầu núi" (múa), "Mộng mị Sapa" (múa hát)… Ðoàn Ca múa nhạc Ðăk Lăk gây ấn tượng khó quên với những âm hưởng mạnh mẽ lôi cuốn: "Nhịp điệu cao nguyên", "Lễ hội cầu lửa"… Ðoàn Cải lương Tây Ðô (Cần Thơ) bằng vở diễn "Cánh buồm ngược gió" một vở diễn mang nhiều tính ngụ ngôn đã để lại dấu ấn tốt đẹp cho người xem. Festival cho mọi người. Điều này quả không sai. Du khách quốc tế, các em nhỏ rất thích thú trước các tiết mục xiếc Việt Nam, rối nước… Bên cạnh đó, người xem cũng không quên được chương trình ngũ tấu nhạc cụ gõ (Pháo hoa) của Nhạc viện Hà Nội; các sáng tác của Nguyễn Thiện Ðạo, Vũ Nhật Tân, Nguyễn Cường, Trần Kim Ngọc do dàn nhạc giao hưởng Việt Nam trình bày là một dịp để khán giả khám phá và thưởng thức những tác phẩm âm nhạc hiện đại Việt Nam cũng như nước ngoài với sự đa dạng, phong phú.

Một cơ hội tốt để giao lưu văn hóa

Các chương trình biểu diễn của bè bạn như Indonesia, Hàn Quốc, Lào, Thái Lan, Campuchia, Nhật Bản, Trung Quốc đều đã thu hút sự theo dõi đông đảo của khán giả. Các chương trình Kinh kịch (Trung Quốc), múa Samulnori (Hàn Quốc), múa Indonesia… hấp dẫn nhờ những tiết tấu sôi động, uyển chuyển. Là đối tác cùng với nước chủ nhà tổ chức Festival Huế 2002, Pháp đã cử nhiều đoàn nghệ thuật tới Huế. Ðó là chương trình của đoàn Royal de Luxe mang tính đại chúng và giàu hình ảnh, phỏng từ các câu chuyện cổ tích Trung Quốc qua cái nhìn hóm hỉnh, sử dụng nhuần nhuyễn nhiều loại hình kỹ thuật đã thu hút được công chúng tới xem. Các chương trình tạo hình, video của Pierrick Sorin, chân dung các điệu nhảy múa của Philippe Jamet đã tạo nên những liên tưởng thú vị cho công chúng. Chương trình hòa nhạc điện tử sôi động của Laurent Garnier thực sự là một nét mới mẻ của Festival này, hướng tới sự đa dạng hơn các "món ăn” cho công chúng. Nhưng đặc biệt nhất có lẽ là các chương trình của Ðoàn Vũ nhạc truyền thống Lào, Campuchia gây sự xúc động trong lòng công chúng Việt Nam vì những tình cảm hữu nghị thắm thiết. Các bạn đã hát vang bằng tiếng Việt các bài hát ca ngợi tình đoàn kết với Việt Nam, bài "Tiếng hát từ thành phố mang tên Người", "Huế thương", dân ca Việt Bắc, Phú Thọ… Khán giả Việt Nam cũng hòa nhạc theo lời bài hát, bừng lên những tràng pháo tay không ngớt. Bất chấp cái nắng gay gắt của miền Trung, trong hơn một tháng trời, 34 nghệ sĩ điêu khắc của nhiều nước: Việt Nam, Lào, Trung Quốc, Campuchia, Nhật Bản, NaUy, Mỹ… đã miệt mài sáng tạo trên mảnh đất Cố đô những tác phẩm điêu khắc có giá trị bắt nguồn từ cảm hứng cuộc sống con người Việt Nam. Dù bằng các phong cách, chất liệu khác nhau nhưng các nghệ sĩ đă mang tới cho người xem nhiều cảm xúc bất ngờ. Đó là "Huế thương" (Lều Thị Phương), "Khúc ru" (Bùi Nam), "Ðợi" (Lê Lạng Lương), "Hoa và dòng sông Hương" (Norio Takaoka Nhật Bản), “Một đứa trẻ, nhiều đứa trẻ” (Annette Senneby Thụy Điển)…

Sinh hoạt văn hóa cộng đồng có sức thu hút mạnh mẽ

Bên cạnh các chương trình nghệ thuật, các sinh hoạt văn hóa cộng đồng có sức thu hút mạnh mẽ người dân như phố ẩm thực, du lịch nhà vườn Kim Long, đêm phố cổ Gia Hội, lễ hội thả diều, chợ quê ngày hội, các hoạt động văn hóa dân tộc… Ở phố ẩm thực Gia Hội, các quán ăn đông khách tới 2,3 giờ sáng. Những món ăn như bánh canh, bánh bột lọc, bún bò… làm cho du khách hiểu hơn về văn hóa ẩm thực Huế. Chỉ cách thành phố Huế 12 km thôi, chợ quê cầu ngói Thanh Toàn (xã Thủy Thanh, huyện Hương Thủy) có một sức hút mạnh mẽ. Ở đây, bên cây cầu ngói được xây dựng từ thế kỷ 18 (đã được Bộ VHTT công nhận là di tích lịch sử văn hóa), những hoạt động của một phiên chợ quê như giới thiệu những đặc sản địa phương, những lễ hội dân gian (chơi bŕi chòi)… làm lưu luyến khách đường xa. Tham quan phố cổ Gia Hội trở thành tour du lịch hấp dẫn như thăm ngôi nhà cổ có từ hơn 100 năm của bà Nguyễn Thị Cẩm Cát ở 20 Bạch Ðằng; nhà thờ tổ kim hoàn ở số 7 phố Chùa Ông nơi được xếp hạng di tích quốc gia…

Kết thúc bằng lễ hội đêm hoa đăng, Festival đă khép lại sau 12 ngày hấp dẫn sôi động. Festival Huế 2002 thực sự là nơi gặp gỡ, giao lưu, là diễn đàn văn hóa, tập hợp nhiều tinh hoa văn hóa nghệ thuật truyền thống của Việt Nam, của các dân tộc trong khu vực Châu Á, và nghệ thuật đương đại của Pháp. Festival hướng tới các giá trị vì hòa bình, hợp tác và phát triển.

 

Trường Nguyên (Tạp chí Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, số 22 tháng 5/2002)
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---