Măng rối
Cũng như rau muống chấm nước ruốc, rau dền chấm mắm nêm, măng rối chính thức một món ngon của đất Huế ăn với nước chấm là tôm kho đánh.

Măng xào

Làm món này, người nội trợ phải rất tỉ mỉ, kiên nhẫn. Mụt măng nhỏ được bào mỏng rồi cắt tỉa thành những sợi mảnh như sợi chỉ. Sợi măng càng nhỏ càng mảnh thì món ăn khi trộn rối lên hoặc khi bày ra đĩa càng đẹp.

Nước chấm là khâu quan trọng đối với việc chuẩn bị món ăn ngon này. Tôm kho đánh là loại nước chấm rất riêng của đất Huế. Người nội trợ xứ Huế tận dụng cả đầu tôm. Chính lớp gạch ở đầu tôm đem lại màu đỏ tươi cho nước tôm khi đánh lên. Tôm được luộc, bóp nhuyễn rồi ướp gia vị. Sau đó đem cho hành, cho thêm ít ớt bột. Cho thêm vào món tôm một ít nước rồi bắc lên bếp. Vừa nấu người nội trợ vừa dùng đũa đánh cho đến khi món chấm nhuyễn tơi ra. Chính vì vậy mới có tên tôm kho đánh. Nếu thích có thể vắt vài giọt chanh và nước chấm để có vị chua chua.

Theo bà Hoàng Anh, chủ quán ăn Huế Phú Xuân, ngoài loại măng tre có thể sử dụng măng Tàu. Tại tp HCM, món măng rối được nhiều người thích ăn chung với bánh tráng. Bẻ một miếng bánh tráng xúc ít măng bỏ vào miệng. Cái giòn của bánh, vị thơm của mè, vị ngọt mềm của măng, cái đậm đà của nước chấm tôm kho đánh và một ít hương cay thoang thoảng làm mê tơi người thưởng thức.

Món măng rối, các bà nội trợ có thể làm tại nhà cho cả gia đình. Muốn ăn thử một lần, có thể ghé quán ăn Huế Phú Xuân ở số 128 Đình Tiên Hoàn, Q.1, thành phố HCM. ở quán này, nhiều khách tới chỉ để gọi hai món là măng rối và cuốn diếp Dã Viên như hai món "ăn chơi". Giá 20.000đ/đĩa măng rối.

In ấn |   Gửi cho bạn bè
Dịch vụ du lịch
Đăng ký nhận tin
---