Âm sắc 3 miền trong cung Diên Thọ
2 đào nương Kiều Anh và Thu Thảo trước giờ biểu diễn

Nội cung của các bà Hoàng Thái hậu lại rộn ràng âm sắc 3 miền với một không gian diễn xướng có một không hai kéo dài suốt 9 đêm Festival Huế 2008.

Những nét chạm khắc tinh vi trên các vì kèo, đố bản, ánh sáng đèn dầu, đèn lồng hoa sen như một tác phẩm sắp đặt sang trọng. Khách ngồi giữa nền nhà trải chiếu cói, có gối hoa, và bộ ấm trà như ngày xưa các đấng tu mi nam tử ngồi nghe hát ả đào.

Những tinh hoa của hai dòng nhạc dân gian và bác học được kết hợp trình diễn trong không gian tao nhã và sang trọng của cung Diên Thọ từ festival Huế 2002.

Mở đầu là ca trù, tiếp đến là ca Huế và sau cùng là cải lương. Khán giả cảm nhận từng dòng nhạc trãi dài theo “nước non ngàn dặm” theo dòng  chảy của lịch sử và địa lý.

Chương trình Âm sắc Việt lần này Ca Huế vẫn là hai giọng ca đã có “thương hiệu”: NSUT Khánh Vân và Thanh Tâm. Nhóm nghệ sĩ cải lương nhà hát Trần Hữu Trang với hai giọng ca tên tuổi Phượng Hằng và Lê Tứ. Từ cố đô Thăng Long nàn năm CLB Ca trù Thái Hà lần thứ 3 tham gia chương trình này.

Để lại ấn tượng mạnh là hai “đào nương” chưa đến tuổi trăng tròn. Hai chị em Kiều Anh (lần thứ 2 ngồi chiếu Âm sắc Việt) và Thu Thảo. Hai chi em tự tin cầm phách trước khán giả, cùng hát với cô ruột của mình là Nguyễn Thuý Hoà. Bên cạnh là tay trống chầu cự phách của ông nội - lão nghệ nhân Nguyễn Văn Mùi.

Một cuộc hội ngộ, đồng thời là cuộc đối thoại giữa 3 dòng âm nhạc tiêu biểu của 3 miền thật là lý thú diễn ra suốt trong 9 đêm festival Huế 2008.
 

Quang Minh (www.tienphong.vn)
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---