Các chương trình nghệ thuật nước ngoài tại Festival Huế 2008: Bỏ xem ai cũng tiếc
Nghệ sĩ múa bụng Berrak Yedek

Đã có những xuýt xoa, tiếc rẻ của công chúng khi các đoàn nghệ thuật nước ngoài lần lượt chia tay Festival Huế 2008 vì đã xong lịch diễn.

Những chương trình lạ

Mặc dù chỉ có 3 đêm diễn ở sân khấu cung An Định, nhưng nghệ sĩ múa bụng Berrak Yedek (Thổ Nhĩ Kỳ) đã mang lại cho Festival Huế những xúc cảm đầy luyến tiếc. Những vũ điệu và âm nhạc với phong cách khác nhau của Berrak Yedek không hề gợi xúc cảm từ những "đường cong" như thường thấy, mà là một sự kết hợp hài hoà giữa cơ thể và tâm hồn, hành động và suy tưởng.

Với quan niệm "chơi trò múa", Berrak Yedek đã mang lại sự ngạc nhiên khi chủ động kết hợp, xen kẽ giữa múa là đọc thơ. Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên và con gái nuôi Nguyễn Lê Anh phụ trách phần dịch và đọc những bài thơ viết về tình yêu của các nhà thơ Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Lebanon, Việt Nam...

Cũng tại sân khấu cung An Định, UJVF - Hội thanh niên Việt Nam tại Pháp - với vở múa "Bên nớ bên ni" đã mang đến cho công chúng một câu chuyện lạ, khi kết hợp giữa hip hop và múa sạp để kể về quá trình học hỏi, thích nghi và hoà hợp giữa truyền thống và hiện đại của những thanh niên gốc Việt.

Dù diễn viên không chuyên, nhưng "Bên nớ bên ni" vẫn được khán giả chào đón nhiệt liệt bởi bởi sự dung dị, gần gũi và khát vọng hoà hợp, tìm về cội nguồn không chỉ ở lối kể chuyện, mà còn là sự chủ động giao lưu với khán giả khi cuối mỗi đêm diễn, khán giả được mời lên sân khấu cùng diễn viên múa sạp trên nền nhạc rap!

Nhóm nghệ thuật đường phố - đội kèn Snob (Pháp) và đoàn nghệ thuật dân gian cà kheo của Vương quốc Bỉ là hai đoàn nghệ thuật được công chúng - từ người già đến trẻ con - yêu thích và bàn luận nhiều nhất trong Festival Huế 2008. Snob - đội kèn lệnh không giống bất kỳ đội kèn nào, cùng với những vũ điệu cà kheo có lịch sử hình thành từ năm 1336, không chỉ trình diễn đặc sắc trong đêm khai mạc, mà còn hàng ngày "đại náo" khắp phố phường, công viên..., mang lại cho Huế một không khí lễ hội tươi mới chưa bao giờ có.

Tự bỏ tiền đến với Festival Huế

Nghệ sĩ múa bụng Berrak Yedek mang đến Festival Huế sự bất ngờ khi kết hợp giữa múa và đọc thơ. Nhưng càng bất ngờ hơn khi biết Berrak Yedek đến với lễ hội không qua đường Đại sứ quán giới thiệu và tài trợ chi phí như nhiều đoàn khác, mà tự bỏ tiền đăng ký với BTC. Berrak Yedek kể: "Festival Huế 2006, tôi cùng chồng đến Huế du lịch. Tôi thấy thấy lễ hội ở thành phố này được tổ chức rất hay, vui nên đã nhờ một người quen liên hệ với BTC để đăng ký đến diễn...".

Và Berrak Yedek không phải là trường hợp ngoại lệ. Biết và tự bỏ tiền đến đăng ký diễn tại Festival Huế lần này còn có đoàn cà kheo của Bỉ. Tương tự là Đoàn nghệ thuật múa dân gian Flamingo - nhóm múa hàng đầu khoa Múa hiện đại và Jazz, thuộc Trường Múa balê của vùng Viễn Đông Nga (Khabarovsk).

Ra đời 1990, đây là nhóm múa đầu tiên ở vùng Viễn Đông Nga thúc đẩy sự phát triển không chỉ múa cổ điển và dân gian, mà còn những vũ điệu đương đại, jazz và hiện đại. Những đêm diễn của nhóm Flamingo tại Festival Huế luôn kín khán giả và những tràng vỗ tay hết sức nhiệt thành. Đặc biệt nhất là ban nhạc jazz Kimotion (Hoa Kỳ) gồm 22 thành viên, cùng sự góp mặt của nhiều tên tuổi Việt Nam như Trần Mạnh Tuấn, nghệ sĩ đàn bầu Toàn Thắng, nghệ sĩ đàn t'rưng Đinh Tuyết Lê...

Dù chỉ diễn một đêm, nhưng ban nhạc của nghệ sĩ da màu Kimo Williams (từng là cựu binh Mỹ đến tham chiến tại Việt Nam vào năm 1972) đã cho công chúng những xúc cảm và trải nghiệm thú vị khi kết hợp giữa rock với jazz, cùng sự pha quyện âm hưởng các thể loại khác, trong đó có âm nhạc cổ truyền Việt Nam để kể những câu chuyện về tình yêu, ký ức chiến tranh và khát vọng hoà bình.

Năm nay, các đoàn nghệ thuật nước ngoài đến với lễ hội không những đông kỷ lục (39 chương trình nghệ thuật của 24 đoàn nước ngoài ) mà chất lượng nghệ thuật cũng rất đặc sắc, mới lạ, nên bỏ xem ai cũng tiếc. Tất nhiên, cũng có không ít đoàn không thu hút được sự chú ý của khán giả bởi khó cảm nhận, chất lượng nghệ thuật thấp, và cả... nghiệp dư...

Hoàng Văn Minh (laodong.com.vn)
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---