Đoàn múa bài bông Yên Tử

Đoàn múa Bài Bông Yên Tử được thành lập vào tháng 6 năm 2007, dưới sự bảo trợ về mặt nghệ thuật của Nhóm Ca Trù Tràng An.

Đoàn nghệ thuật Tổ đình Yên Tử gồm gần 100 thành viên, trong đó toàn bộ đội múa là các em thiếu nhi say mê với nghệ thuật cổ truyền Việt Nam. Trong năm 2008, với nguồn sự hỗ trợ tinh thần lẫn vật chất của tổ đình Yên Tử, và sự dạy bảo tận tình của các nghệ nhân, nghệ sĩ của nhóm Ca trù Tràng An, đoàn đã phục dựng thành công điệu múa cổ Bài Bông nổi tiếng của Ca trù, gây được tiếng vang lớn trong xã hội. Không dừng lại tại đó đoàn cũng cử người vào Huế để dựng tiếp điệu múa cổ Lục cúng hoa đăng dưới sự chỉ báo của nhà hát Ca kịch Huế và nghệ sĩ Thanh Tâm - một vũ công trong đoàn Ba Vũ khi xưa.

Tuy mới được thành lập trong thời gian ngắn ngủi đoàn đã đi công diễn ở nhiều nơi: Lễ khai hội Yên Tử, Khai hội du lịch Hạ Long và Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc được tổ chức tại Việt Nam trong đầu năm 2008 vừa qua.

Tổ đình Yên Tử đã từng là kinh đô Phật giáo Đại Việt cách đây 700 năm; là nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông tu hành, đắc đạo và sáng lập ra dòng Thiền Trúc Lâm nổi tiếng. Ngày nay, Yên Tử vừa từng bước trùng tu và xây dựng, vừa phát triển tư tưởng dòng thiền Trúc Lâm để xứng đáng trở thành trái tim của Phật giáo Việt Nam hiện đại.

Nhóm Ca trù Tràng An được thành lập vào năm 2006 do Nghệ nhân Phó Thị Kim Đức làm trưởng nhóm tập trung các nghệ sĩ, những người yêu nghệ thuật nhiệt tình tham gia bảo tồn những giá trị tinh hoa của Ca trù cổ. Nghệ nhân Phó Thị Kim Đức nguyên là con gái của quản ca giáo phường Khâm Thiên ở Hà Nội, có thể nói hiện giờ bà là danh ca cuối cùng của giáo phường Khâm Thiên còn có thể truyền tải được hết tinh hoa của nghệ thuật Ca trù cổ xưa.

Điệu múa Bài Bông và nghệ thuật Ca trù được trình diễn ở Festival Huế lần này là kết quả của hơn 10 năm đúc kết kinh nghiệm của nhóm Ca trù Tràng An và gần 1 năm tập luyện, phục dựng của đoàn nghệ thuật tổ đình Yên Tử dưới sự chỉ bảo tận tình của nghệ nhân Phó Thị Kim Đức và nhóm Ca trù Tràng An.

 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---