Đoàn ca múa nhạc dân gian Sao Biển - Phú Yên

Đoàn ca múa nhạc dân gian Sao Biển là đơn vị nghệ thuật trực thuộc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên, đoàn hoạt động rộng trên phạm vi toàn quốc, nhiều lần đi biểu diễn nước ngoài. Được Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Cục Nghệ thuật Biểu diễn đánh giá cao.

Chương trình biểu diễn của đoàn mang đậm nét miền Duyên hải Nam Trung Bộ nhưng vẫn mang hơi thở cuộc sống đương đại, những điệu múa của dân tộc Chăm-H'roi, như Tiếng trống Pô-ai, Trăng Tháp Nhạn, hòa tấu Trống đôi, cồng3, chinh 5 (nhạc cụ đặc trưng của dân tộc Chăm - BaNa- huy chương vàng toàn quốc), Tiếng trống khải hoàn nhớ lại một thuở hào hùng tiền nhân đi mở cõi. Những điệu hát bài chòi, điệu lý, câu hò trữ tình tái hiện lại những đêm trăng thanh bình nơi đồng nội, như: Vọng phu, câu hát trao duyên ...

Trong chương trình chúng ta cũng bắt gặp nhiều tiết mục khỏe khoắn với những chàng trai, cô gái làng chài giữa biển trời, mây nước miền Trung: Hò biển (huy chương vàng toàn quốc), múa Muối mặn tình người (phỏng theo hò Bả trạo và Lễ hội cầu ngư, huy chương vàng toàn quốc, giải A hội nghệ sĩ múa Việt Nam), những tiết mục: Ngày Hội quê tôi, Ching Ding Duk - Dik, ching K'ram ... là những nét chấm phá điểm tô cho chương trình đậm đà bản sắc, nói lên những sinh hoạt văn hóa, nơi có con sông Ba hào phóng phù sa mang hồn Đam-san với những hội mùa vang vọng cồng chiêng và những đêm kể Khan, những vòng soan không tắt lửa. Đặt biệt là tiết mục Hòa tấu đàn đá, kèn đá: Lời của đá (có niên đại trên 3000 năm được tìm thấy tại huyện Tuy An - dân tộc Chăm H'roi - Do nghệ sĩ ưu tú Thanh Hải biểu diễn đã 4 lần được trao tặng huy chương vàng toàn quốc).

Chương trình của đoàn ca múa nhạc dân gian Sao Biển đưa người xem đến một vùng đất nghĩa tình, vùng đất của thi ca giàu bản sắc các dân tộc anh em. Nơi có hồn của những điệu lý, câu hò, câu khan, tiếng đàn đá, kèn đá sẽ được các nghệ sĩ đoàn ca múa nhạc dân gian Sao Biển chắp cánh mãi mãi với thời gian và đi vào cuộc sống.

 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---