Đoàn Fêtes Galantes (Pháp)

Đoàn Fêtes Galantes được Béatrice Massin thành lập năm 1993. Đoàn múa khai thác kho tàng baroc và phát triển những phong cách biên đạo xuất phát từ những so sánh và đối chiếu giữa múa baroc và múa đương đại. Hoàn toàn không có ý định dựng lại quá khứ, đoàn múa sẽ tìm cách để thế kỷ của chúng ta lắng nghe một baroc quyến rũ được cả đương đại.

Về vở kịch “Niềm vui ở lại”

Nếu cơ thể người diễn viên là một chiếc đàn...

Nếu đoàn múa Fêtes Galantes là một dàn giao hưởng với ngôn ngữ của múa...

Một tấm thảm đỏ, rực rỡ, tượng trưng cho một chiếc đàn lớn dưới chân các diễn viên múa, trên đó gảy lên những bước « trượt », « rơi », « lướt » đặc trưng của múa baroc. Những trang phục giản nhã để khán giả đọc rõ hơn thông điệp của cơ thể. Màu sắc cũng thủ vai trong vở diễn. Trên tổng phổ đó, những sắc màu nóng và long lanh diễn tả những sắc thái tinh tế của riêng mỗi người. Mỗi một chi tiết của quần áo, một ánh mắt, đều không thể thiếu khi đi vào thế giới baroc.


Dàn giao hưởng với ngôn ngữ của múa

Cấu trúc vở diễn được xây dựng từ nền tảng là một câu. Đầu tiên là một câu đơn giản, được đọc đồng thanh, rồi chia thành nhiều bè, thành phức điệu, thành những câu hỏi, những câu trả lời, những chủ đề và những phản đề. Âm thanh của những bước chân được tìm tòi và nghiên cứu sâu sắc, đó là nền tảng của ngôn ngữ múa, đi từ tổng thể hoàn chỉnh đến cái tinh tế phức hợp nhất. Âm nhạc của J.S. Bach vì thế ngân nga trong một tòa tháp được dựng nên để đón nhận nó, hạnh phúc trước sự hoạt bát và tràn đầy của nó. Âm nhạc vừa tương phản, vừa bổ sung cho khung cảnh mà những bước múa dựng lên. Ngược lại, múa cũng bổ sung cho âm nhạc. Có những lúc trên sân khấu chỉ có âm thanh mộc của bước chân vang lên đệm cho cử động múa. Để khán giả sẽ trầm trồ hơn nữa khi màn múa trong im lặng tan ra trong âm nhạc. Một cuộc đối thoại của hứng thú giữa âm nhạc và múa; chuyển động không thể thiếu của âm nhạc và của tính nhạc trong múa.

 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---