Huyền thoại sông Hương, một lễ hội có quy mô dàn dựng lớn nhất trên sông từ xưa đến nay
Thuyền cung đình trên sông Hương

Bản hùng ca của dãy Trường Sơn đã phổ những nốt dịu dàng vào lòng Huế, Hương Giang đã trở thành báu vật của muôn đời mà tạo hóa đã kịp ban phát cho con người vùng đất này. Chính dòng Hương đã cưu mang vóc dáng và hình hài xứ Huế. Con sông này là lý do để tồn tại một đô thị từ Thuận Hóa đến Phú Xuân và sau này là Kinh đô Huế, hình thành phát triển đã qua 700 năm lịch sử.

Điều đặc biệt, con sông đã mang trong dòng chảy của nó biết bao huyền thoại, huyền thoại từ cả tên gọi đến huyền thoại gắn liền với những nhân vật cụ thể trong lịch sử. Đó là nguyên cớ để chương trình Huyền thoại sông Hương (HTSH) hình thành từ ý tưởng rồi phát triển thành kịch bản, dàn dựng thành lễ hội với quy mô lớn trong Festival Huế 2008 năm nay.

Chương trình HTSH được tổ chức trên sông Hương giới hạn từ Ngã ba Bằng Lãng đến Nghinh Lương Đình, gồm hai phần chính: chương trình di chuyển và chương trình cố định.

Mục tiêu của chương trình nhằm khẳng định giá trị văn hóa lịch sử, cảnh quan thiên nhiên của một dòng sông gắn liền với một vùng văn hóa và tình cảm, tâm hồn của con người xứ Huế; khẳng định những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của Cố đô Huế; hướng đến tạo dựng một sản phẩm du lịch hấp dẫn được tổ chức định kỳ, góp phần năng cao vị thế của vùng đất văn hóa, du lịch, làm phong phú đời sống tinh thần của công chúng.

Cùng với 01 chiếc thuyền cung đình là 20 chiếc thuyền rồng sẽ tham gia vào đội hình du thuyền trên cơ sở một họa đồ về cảnh thuyền vua du sông của triều Nguyễn. Thuyền cung đình là một chiếc thuyền lớn được phục hồi thích nghi (khoảng 7m x 18m) dự kiến cho khoảng 50 – 60 du khách/chuyến. Trên thuyền cung đình có bố trí một màn hình để chiếu các powerpoint thuyết minh thêm về các huyền thoại.

Từ bến thuyền lăng Minh Mạng, sau phần ngũ lân nghênh phúc, du khách bắt đầu hành trình trên các con thuyền, thưởng thức ẩm thực, lắng nghe sông Hương kể về những huyền thoại của mình qua 18 điểm nhấn của hành trình.

Cầu Tuần là địa điểm đầu tiên của HTSH, tại đây, một dàn trống lớn được sắp đặt tại mố cầu, tiếng trống thúc giục nghênh đón du khách vào huyền thoại.

Tiếp theo, tại một đoạn trên Quốc lộ, đội quan binh tuần thú sẽ gợi đến cho du khách về một không khí xa xưa; đình làng Hải Cát xa xa với Hương án và các bô lão chào đón trong màu sắc của cờ xí và âm thanh của nhạc lễ; gần khu vực lăng Cao Hoàng, hoạt cảnh binh lính tuần trực lăng chúa Nguyễn trang nghiêm; tại điện Hòn Chén, các thuyền dừng lại, hoạt cảnh rước vua lên điện chuẩn bị cho một lễ dâng hương, làn điệu Chầu văn trỗi lên rộn rã, các cung nữ dâng thẻ xăm mang lời chúc tụng lên các thuyền, đó là những lời chúc "cát tường", "an khang", "thịnh vượng", "tài lộc"; tại một đoạn lòng sông trước chân đồi Vọng Cảnh, tác phẩm sắp đặt Lễ vật dòng sông của họa sĩ Đinh Khắc Thịnh sẽ tương tác với khói màu huyền ảo; gần qua khỏi khu vực đồi Vọng Cảnh, cảnh hai chuyến đò dọc và các ngư dân hò đối đáp; trước mặt Làng Văn hóa Về Nguồn là hoạt cảnh "Tung chài". Các thuyền chài lần lượt tung lưới chài dưới ánh hoàng hôn, kéo lưới trong tiếng hò rộn rã; tại khu vực bãi bồi, các mục đồng tóc chỏm chăn trâu, thổi sáo, thả diều; kết thúc khu vực bãi bồi là chín ngọn đuốc rừng rực sáng tượng trưng cho “Thiên-Địa trục” và chín đời chúa Nguyễn; tại chân cầu Xước Dũ, những sinh hoạt của làng chài bập bùng trong ánh đèn, hoa đăng được thả từ các con đò gửi niềm mơ ước về cuộc sống; Văn Miếu Môn, Đại Thành Môn nổi bật lên từ ánh sáng nghệ thuật, hoạt cảnh các tân tiến sĩ dâng hương, từ trong Văn Miếu 32 chiếc đèn trời ghi tên của một số tiến sĩ được thả lên; tại chùa Thiên Mụ, các thuyền dừng lại, khu bờ kè chiếu các bài thơ chữ Hán của các vua, các chúa viết về chùa Thiên Mụ; bậc cấp bờ kè thắp hoa đăng theo hình chữ Hán Thiên Mụ tự, hoạt cảnh bà tiên báo mộng, chúa Nguyễn Hoàng và tùy tùng chọn cuộc đất để xây chùa, khoảng 40 nhà sư thắp sáng các hoa đăng làm rực lên 3 chữ “Thiên Mụ tự” trong âm thanh của tiếng mõ, du khách thả điều nguyện cầu của mình gửi theo những đốm hoa đăng, thuyền tiếp tục hành trình; tại đình Kim Long, trong các sắc màu của cờ xí, các bô lão và thiếu nhi chào đón đoàn du thuyền với sự thể hiện qua nghệ thuật sắp đặt "Cửu long" với hai chữ Hán “Kim Long” ghi dấu về một thời thủ phủ Kim Long (1636-1678) và thời chúa Nguyễn, đồng thời hồi tưởng về 450 năm Chúa Nguyễn Hoàng làm cuộc Nam tiến mở mang bờ cõi (1558 – 2008); tại cầu Bạch Hổ, 9 đèn Prowash vụt sáng tượng trưng cho 9 chúa Nguyễn, một lớp pháo hoa chảy từ thành cầu đón du khách vào khu vực chương trình cố định. Bờ cây từ cầu Bạch Hổ đến Nghinh Lương đình được chiếu sáng nghệ thuật, huyền ảo, lung linh; 13 cây skylight vụt sáng tượng trưng cho 13 đời vua Nguyễn; các thuyền lần lượt neo đỗ vào những khu vực quy định tại bến Nghinh Lương đình; pháo hoa tầm thấp vút lên tại các thuyền cùng với pháo hoa quốc phòng từ thuyền cung đình kết thúc để mở màn cho chương trình cố định. Từ trên các thuyền, du khách bắt đầu thưởng thức các tiết mục nghệ thuật.

Sân khấu Nghinh Lương đình được dàn dựng thành 3 tầng (thượng, trung, hạ); có bốn cụm rồng, hai cụm mây làm màn hình chiếu các slide hình ảnh phông nền phụ họa thêm cho các tiết mục. Tại đây, Huyền thoại sông Hương sẽ tiếp tục được kể qua các loại hình như hoạt cảnh, tổ khúc, vũ khúc, ngâm thơ v v. được dàn dựng một cách công phu.

Có tất cả là 11 tiết mục chính được kết nối bằng lời thoại do các tiên nữ “kể mới” theo lối dẫn chuyện. Thứ tự gồm: tiết mục múa “Cội nguồn dòng sông” với hình ảnh của các tiên nữ dập dìu trong hương thạch xương bồ; hoạt cảnh chúa Nguyễn Hoàng vào Nam với hào khí đi mở đất; hoạt cảnh “Nước non ngàn dặm” kể về cuộc chia tay của Huyền Trân công chúa; “Tứ đại cảnh” với ca từ của vua Tự Đức ngậm ngùi về nhân thế; tiếng trúc, tiếng tơ mềm mại chất chứa bao xúc cảm ru vỗ, an ủi kiếp nhân sinh của bài bản “Long ngâm”; “Trình tường tập khánh” rộn ràng mà cô lắng trong lòng nhân thế; bài thơ “Hương giang hiểu phiếm” của vua Thiệu Trị ngời trên bia đá, bất chấp bao lớp bụi thời gian; “Người đẹp Kim Long” ngời lên làm xao xuyến biết bao đấng tu mi, nam tử; “Vũ khúc Vũ phiến” của chốn hoàng cung thướt tha theo huyền thoại; những “nhân vật” của lịch sử đâu đó hiện về qua các y phục cung đình; “Lục cúng hoa đăng” nghiêm cẩn, thanh thoát sẽ kết thúc chương trình nghệ thuật.

Sân Nghinh Lương đình rộn rã trong tiết mục lân sư rồng tiễn chào du khách, các màn pháo hoa thắp sáng...

Trên cơ sở là chương trình HTSH, chủ trương của ban tổ chức là sẽ duy trì các nội dung chủ yếu, sẽ có sự điều chỉnh phù hợp với thực tế để có thể khai thác chương trình như một tour du lịch, phục vụ lâu dài, tạo nên một sản phẩm văn hóa đặc trưng của các sinh hoạt văn hóa vào ban đêm của Huế. Tất nhiên, từ lý thuyết đến thực tiễn là một khoảng cách, trên hết là phải tùy thuộc vào yếu tố khách quan và chủ quan khác nhau, nhất là rất cần đến sự cộng hưởng của xã hội.

 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---