Bế mạc Festival Huế 2008: Đêm chia tay mộc mạc và giản dị
Sân khấu lễ bế mạc đậm nét dân dã

Không kiêu sa, quyền quý như đêm Hoàng Cung, sân khấu lễ bế mạc Festival Huế 2008 hiện ra với vẻ đẹp thanh bình, trù phú của làng quê Việt: đồng lúa trĩu bông bên dòng kênh, một chiếc vó cất cá, một con đò, một rặng tre... mộc mạc mà rộn ràng cảm xúc.

20 giờ tối 11/6, quảng trường Ngọ Môn rực rỡ sắc màu đón hàng ngàn người dân và du khách dự chương trình bế mạc lễ hội Festival 2008 khép lại 9 ngày với đầy ắp những chương trình nghệ thuật đặc sắc, ấn tượng.

Festival Huế 2008 năm nay thu hút khoảng160.000 lượt khách đến với lễ hội trong đó có khoảng 30.000 lượt khách quốc tế, 120.000 khách trong cả nước, gấp 2 lần so với kỳ Festival 2006.

Chủ đề đưa ra trong năm nay là "Di sản văn hoá với hội nhập và phát triển".

Sân khấu lễ bế mạc đậm nét dân dã: các tiết mục trình diễn không còn mang những hình ảnh sang trọng, quyền quý của chất liệu cung đình mà thay vào đó là dòng sông, con đò, đồng lúa, những chiếc rớ bắt cá, con kênh, lũy tre làng… Tất cả được hòa trộn bằng hiệu ứng ánh sáng nhiều sắc màu tạo cho người xem có cảm giác như đang sống trong một làng quê yên bình.

Phông nền sau sân khấu là màn hình rộng liên tục giới thiệu danh lam thắng cảnh của cố đô... Chương trình bế mạc khai thác tối đa những hình ảnh trong đời sống dân gian như hình ảnh các em bé thả diều, bắt bướm, cô gái chèo thuyền, con trâu với đứa trẻ trên sông, thiếu nữ áo dài...

Chương trình bế mạc có 9 tiết mục bao gồm ca, múa, nhạc, thời trang với sự góp mặt của nhiều ca sĩ, diễn viên múa, đặc biệt có sự góp mặt của cặp trình diễn piano Phó An My và nhạc sĩ Toại Nguyên, nhóm Cỏ Lạ, Đoàn Nghệ thuật Bông Sen (TPHCM)… cùng 300 diễn viên và người mẫu tham gia trình diễn.

Tiết mục Bức họa đồng quê do ca sĩ Ánh Tuyết trình bày trên một bức tranh (phông nền) trong sáng với cảnh thanh bình của một làng quê, ở đó có những thanh niên nam, nữ trên cánh đồng lúa, những cô gái đang chèo đò trên sông. Màn múa Hái dừa của nhóm Những Ngôi sao nhỏ kết hợp với nghệ sĩ của Nhà hát Ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen để lại dấu ấn khá sâu đậm. Ngoài ra trong đêm bế mạc, người xem còn được thưởng thức màn múa trống điêu luyện của nghệ sĩ múa tài năng Linh Nga…

Kết thúc lễ bế mạc là màn hợp tấu trống, rước Rồng Phụng ra sân khấu cung tiễn du khách, những cô gái ôm lúa, các em bé thả hoa đăng. Cả bầu trời rực sáng bởi màn pháo hoa và dòng chữ “Hẹn gặp lại 2010”.

Lễ bế mạc kết thúc thì trên dòng sông Hương, phật tử TP Huế cũng thả hoa đăng xuống dòng nước khiến con sông càng thêm lung linh và huyền ảo.

 

 

Dantri.com.vn
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---