BTC Festival Huế rà soát công việc trước ngày khai mạc Trại Sáng tác Điêu khắc Quốc tế lần V
BTC Festival Huế 2008 và Ban Điều hành Trại Sáng tác Điêu khắc Quốc tế

Chỉ còn 10 ngày nữa, Trại Sáng tác Điêu khắc Quốc tế lần thứ V-Huế 2008 sẽ chính thức được khai mạc tại khu du lịch Abalone Resort & Spa.

Ngày 19/4/2008,  BTC Festival Huế 2008 và Ban Điều hành Trại Sáng tác Điêu khắc Quốc tế đã có cuộc họp rà soát lại những công việc chuẩn bị tổ chức Trại. Đồng chí Ngô Hòa – UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BTC Festival Huế 2008 đã chủ trì buổi họp.

Tại buổi họp, ông Nguyễn Duy Hiền - Phó ban thường trực BTC Festival Huế 2008 cho biết BTC đã Yhọn mời chính thức và nhận được sự đồng ý tham gia trại của 19 nhà điêu khắc quốc tế thuộc quốc tịch Pháp, Anh, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia, Thái Lan, Philippin, Ấn Độ, Đức. Tất cả chi phí đi lại do các tác giả tự xin tài trợ. Tham gia có 8 tác giả nữ trong nước đến từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Chi phí cho các tác giả Việt Nam đã được Quỹ Việt Nam – Thụy Điển, Phát triển văn hóa (SIDA) tài trợ.

Khác với 04 trại trước đã tổ chức thành công ở TP Huế, năm nay không có sự tài trợ của Quỹ FORD và Quỹ ROCKEFELER. Tài trợ chính là Abalone Spa & Resort và nguồn kinh phí từ BTC Festival Huế 2008.Trại lần này không nằm trong  hoặc gần thành phố mà cách xa thành phố 12 km. Nhưng cũng rất khác biệt là trại được tổ chức ngay trong khuôn viên của khu Du lịchAbalone Spa & Resort- nơi các tác giả được tài trợ ăn ở, vì thế rất thuận tiện cho công việc sáng tạo của các nhà điêu khắc trong và ngoài nước.

Nhà điêu khắc Nguyễn Hiền- Phó ban trực Ban Điêu hành Trại cho biết hiện nay, gần như các công việc cho hoạt động của trại đã được hoàn thành. Đá- chất liệu chủ đạo của trại đã được chở về Huế và tiếp tục hoàn thành việc tập kết đá vào trước ngày khai mạc 3-5-2008. Thợ đá, những người hỗ trợ cho các nghệ sĩ tác nghiệp cũng đ&atild: được lựa chọn từ các công ty có thợ chế tác đá chuyên nghiệp.

Hoạt động của các nhà điêu khắc quốc tế sẽ rất phong phú ngoài việc tham quan danh lam thắng cảnh ở Huế và các tỉnh miền Trung, các tác giả còn được tham dự Lễ hội Festival Thuận An biển gọi của huyện Phú Vang tổ chức và tham dự lễ khai mạc festival Huế 2008.Vào tối thứ tư hàng tuần sẽ có sinh hoạt CLB học thuật giữa các nhà điêu khắc quốc tế với các nghệ sĩ Việt Nam, các nghệ sĩ Thừa Thiên Huế đặc biệt là có sự giao lưu với các giáo viên mỹ thuật đang giảng dạy tại địa phương – huyện Phú Vang.

Kết luận tại buổi họp, Đồng chí Ngô Hòa nhấn mạnh Ban điều hành cần quán triệt tinh thần chỉ đạo của BTC Festival về việc thực hiện tốt công tác tuyên truyên về festival nói chung Và trại điêu khắc quốc tế nói riêng với tinh thần an toàn – thân thiện – bình đẳng - ấn tượng. Đồng chí nhắc nhở các ban ngành của huyện và Ban điều hành  cần quan tâm đến vấn đề an ninh cho các tác giả, đặc biệt là các nhà điêu khắc nước ngoài, quán triệt cho nhân dân địa phương, những người buôn bán, dịch vụ bãi biển có thái độ gần gũi, thân thiện, hữu nghị đối với khách quốc tế. Cũng tại buổi họp này đồng chí Ngô Hòa có nêu một ý kiến rất xác đáng rằng cần rút kinh nghiệm cho những trại sáng tác điêu khắc quốc tế lần sau là phải chuẩn bị chất liệu đá, tác giả sớm hơn và chủ động hơn nữa. 
Ngay sau buổi họp, Ban điều hành  đã có kế hoạch phân công cụ thể cho từng thành viên để lễ khai mạc được tổ chức thành công và duy trì ở mức tốt nhất hoạt động sáng tạo của các nghệ sĩ trong hơn một tháng tham gia trại sáng tác Điêu khắc quốc tế.


Phan Thanh Bình
Phó Ban điều hành

 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---