Khai mạc Trại Sáng tác Điêu khắc Quốc tế lần thứ V tại Huế
Các nghệ sỹ tại buổi lễ khai mạc

Vào lúc 16h00 ngày 3/5/2008, trại Sáng tác Điêu khắc Quốc tế lần thứ 5 tại Huế đã được khai mạc trọng thể trong khuôn viên vườn tượng của Khu du lịch Abalone Resort & Spa thơ mộng tại thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hòa chung sự phát triển, vươn lên không ngừng của đất nước, trong những năm qua cùng với sự ổn định về chính trị xã hội, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có những bước phát triển lớn mạnh về kinh tế - văn hóa và ngày càng được khẳng định với vị thế mới trong sự phát triển chung của các tỉnh miền Trung. Góp phần vào sự phát triển, đổi mới những sắc thái văn hóa tỉnh nhà là sự hiên diện  có tính nghệ thuật cao của những Trại Sáng tác Điêu khắc Quốc tế (STĐKQT) được tổ chức định kì 2 năm một lần cùng với Festival Huế. Đến nay vừa tròn mười năm hình thành các Trại  STĐKQT tính từ Trại  STĐKQT Huế 1998.

Được sự cho phép của UBND tỉnh, Trại STĐKQT Huế 2008 tiếp tục được tổ chức tại tỉnh TT Huế. Vào lúc 16h00 ngày 3/5/2008, Trại  STĐKQT lần thứ 5 tại Huế đã được khai mạc trọng thể trong khuôn viên vườn tượng của Khu du lịch Abalone Resort & Spa thơ mộng tại thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đến dự buổi khai mạc có đồng chí Phan Công Tuyên – UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, các đ/c lãnh đạo của tỉnh, địa phương và các ban ngành, các đ/c lão thành cách mạng cùng đông đảo các nghệ sĩ, các nhà văn hóa và hơn 300 học sinh của huyện Phú Vang. Trong diễn văn khai mạc, đồng chí Ngô Hòa – UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Festival Huế 2008 nhấn mạnh vị thế phát triển văn hóa của Thừa Thiên Huế, đánh giá cao sự có mặt của các nhà điêu khắc (NĐK) quốc tế và Việt Nam đã đến tham gia trại để sáng tác nên những tác phẩm nghệ thuật tặng lại cho nhân dân Thừa Thiên Huế. Đó là những tác phẩm nghệ thuật quý giá ở tinh thần nhân văn cao cả, tinh thần đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc. Đây không chỉ là một Trại STĐKQT có ý nghĩa đánh dấu một chặng đường xây dựng và phát triển văn hóa của tỉnh TT Huế , của  TP Huế - thành phố Festival mà còn là một dấu ấn tinh tế về sự hòa nhập văn hóa, về sự tạo dựng đem lại những giá trị mới cho hình ảnh văn hóa Huế nói chung và nghệ thuật đương đại Huế nói riêng trong khuôn khổ các hoạt động lớn của Festival Huế 2008.
 
Tham gia
Trại STĐKQT lần này, 8 NĐK nữ Việt Nam và 11/17 NĐK quốc tế đến từ các nước Anh, Áo, Bỉ, Đức, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Pháp, Philippin, Thái Lan, Úc đã có mặt đầy đủ. Các NĐK còn lại từ các nước Ấn Độ, Đức, Peru, Trung Quốc sẽ tiếp tục đến vào tuần đầu của tháng 5. Trong số các NĐK quốc tế tham dự có những người đã trở lại Huế lần thứ 2 như NĐK Peerapong Doungkaew (Thái Lan), NĐK Eva Vorpagel-Redl (Áo), NĐK Clare Martin (Úc). Cũng có những tác giả lần đầu tiên đến Huế như NĐK Lim Min Taek (Hàn Quốc). 

Trại thu hút sự tham gia của nhiều nghệ sỹ trên khắp thế giới

Phát biểu tại lễ khai mạc bà Phan Thị Gia Hương, đại diện các NĐK nữ Việt Nam và bà Carole Turner (Hoa Kỳ) đại diện các NĐK quốc tế đã thể hiện sự vui mừng trước sự quan tâm chu đáo của Ban Tổ chức Festival, Ban Điều hành Trại STĐKQT và Khu du lịch Abalone Resort & Spa bước đầu đã tạo điều kiện thuận lợi cho các nghệ sĩ thực hiện tác phẩm nghệ thuật và hứa sẽ tạo nên những tác phẩm tốt nhất tặng lại cho nhân dân Thừa Thiên Huế.

Buổi lễ khai mạc đã được diễn ra một cách trọng thể với không khí vui tươi và niềm tin về thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật mà các NĐK sẽ đem lại. Trại sẽ kéo dài hơn một tháng, mọi việc đã được chuẩn bị chu đáo, do vậy việc còn lại là sự lao động nghệ thuật của các tác giả. NĐK Nguyễn Hiền, Phó ban trực Ban Điều hành tin tưởng “Chúng tôi đã sẵn sàng, mọi việc đang được diễn ra tốt đẹp và chúng tôi sẽ hoàn thành tiến độ sáng tác và các hoạt động đã đặt ra một cách tốt nhất ” .


 

 

Phan Thanh Bình (Phó Ban Điều hành Trại STĐKQT 2008)
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---