Vì một Huế đẹp hơn trong lòng du khách

Với vai trò là chủ nhân của lễ hội, không chỉ các ban ngành cùng chung tay chuẩn bị cho Festival Hue 2012 mà nhiều người dân đã nâng cao ý thức, góp phần tạo nên một thương hiệu Huế trên bản đồ du lịch trong và ngoài nước. Trước khai mạc Festival Huế, liên tục diễn ra các sự kiện lớn chào mừng.

Cùng với các hoạt động triển khai công tác cắm cờ hoa, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu chào mừng dọc các tuyến đường phố. Nhằm đảm bảo phục vụ nhu cầu giao thông, chỉnh trang đô thị và chào đón Festival Huế, đầu tháng 3 vừa qua, UBND tỉnh đã phê duyệt dự án chỉnh trang, thảm bê tông nhựa 13 tuyến đường của TP với tổng mức đầu tư trên 22 tỷ đồng. Nhiều tuyến đường khác như Bạch Đằng, Chi Lăng, Phan Đăng Lưu, Thánh Gióng, Phùng Hưng, Trần Hưng Đạo, Tú Xương và hai tuyến đường ở khu vực Nam sông Hương là Bến Nghé, Đội Cung cũng được đầu tư trong dịp này. Điểm đỗ xe du lịch Nguyễn cũng được giải toả và chỉnh trang với tổng kinh phí thực hiện khoảng 10 tỷ đồng.Hoa trang trí cho Fetival Huế

Tô điểm cho đường phố, lực lượng công nhân của Trung tâm Công viên cây xanh Huế đã tiến hành cắt tỉa cây xanh tạo thông thoáng trên đường phố và chú ý trang trí làm đẹp cho các công viên: trồng thêm khoảng 100 cây sao đen và nhạc ngựa tại Công viên An Hòa.  Công ty Công ty TNHH Nhà nước Môi trường và công trình đô thị đã lắp đặt hệ thống điện trang trí bằng dải chiếu sáng trên đường Lê Lợi, Lê Duẩn và tăng cường hệ thống điện chiếu sáng công cộng, điện trang trí trên đường phố trước và trong những ngày diễn ra festival.Kiểm tra hệ thống chiếu sáng trên đường

Đại Nội, khu vực diễn ra nhiều hoạt động chính tại Festival Huế 2012 đã tạo nên một gương mặt mới khác hẳn ngày thường. Thực hiện Thông báo số 47 của UBND tỉnh,  từ ngày 12-3-2012, Sở GTVT đã tiến hành cấm phương tiện lưu thông trên đường 23-8 đoạn từ cửa Quảng Đức đến cửa Thể Nhân ( trước cửa Ngọ Môn). Nhờ vậy, trật tự trước khu vực cửa Ngọ Môn được giải quyết triệt để. Việc đi lại của du khách được đảm bảo an toàn so với trước đây.Đảm bảo lưu trú cho khách đến tham gia Festival Huế

Để tạo địa chỉ mua sắm an toàn, lịch sự cho du khách, Chợ Đông Ba đã tổ chức một cuộc hội thảo bàn về vấn đề văn minh thương mại. Từ đầu năm 2012, Ban quản lý (BQL) chợ Đông Ba đã phối hợp với tiểu thương triển khai công tác xã hội hóa xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư 80 triệu đồng để trang bị mái che tầng 1 và chống dột tại các lô hàng. Ngoài ra, BQL đầu tư 45 triệu đồng sửa chữa nhà vệ sinh và chỉnh trang lại hành lang, lối đi nội bộ cũng như tăng cường công tác PCCC, an ninh trật tự trên địa bàn chợ. Hưởng ứng Festival Huế 2012 và tạo chuyển biến tích cực cho các lễ hội trong cả năm 2012, đầu tháng 4 BQL sẽ tổ chức buổi giao lưu văn nghệ - Duyên dáng phụ nữ chợ Đông Ba ngay tại tiền sảnh chợ. Với sự tham gia của 10 ngành hàng, đây là ngày hội lớn của chị em tiểu thương. Tại các chợ An Cựu, Bến Ngự, Tây Lộc mặc dù lượng khách du lịch đến tham quan và mua sắm chưa nhiều, song BQL các chợ này cũng tích cực triển khai kế hoạch nâng cấp hạ tầng cơ sở và vận động tiểu thương chuẩn bị hàng hóa để chào đón Festival. Không chỉ đầu tư sửa chữa cơ sở vật chất, chỉnh trang khuôn viên chợ, BQL các chợ đã phối kết hợp với các công ty lữ hành để nắm bắt các tour du lịch sẽ đến tham quan chợ để có kế hoạch chuẩn bị đón khách và thông báo cho tiểu thương để cùng chuẩn bị.

Lo cho lưu trú du khách, Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch đã ban hành các văn bản đến tận các cơ sở lưu trú, yêu cầu bảo đảm các vấn đề phòng cháy chữa cháy, vệ sinh thực phẩm và đặc biệt là niêm yết giá và bán đúng như giá niêm yết. Ông Nguyễn Văn Thắng, Chánh Thanh tra Sở Văn-Thể thao-Du lịch cho biết, trước thềm Festival, đoàn kiểm tra hàng chục cơ sở lưu trú từ 1-2 sao trên địa bàn, xử lý các trường hợp vi phạm, kể cả nhắc nhở và xử phạt hành chính, đặc biệt là vi phạm không niêm yết giá. 

Trước ngày diễn ra, mọi công tác an ninh trật tự chuẩn bị cho các ngày diễn ra Festival cũng đã được triển khai, tính toán kỹ lưỡng nhằm phục vụ cho một mùa Festival tốt nhất, hiệu quả nhất. Theo Thiếu tướng Nguyễn Thanh Toàn – Giám đốc công an tỉnh Thừa Thiên – Huế, nhằm đảm bảo tốt an ninh trật tự trong suốt 9 ngày diễn ra Festival Huế 2012 (từ ngày 7-4 đến 15-4), công an tỉnh Thừa Thiên – Huế và công an các đơn vị ở địa phương thực hiện trên 100 phương án, kế hoạch bảo vệ. Theo đó huy động khoảng 12.000 cán bộ, chiến sĩ tham gia công tác này mỗi ngày trong suốt thời gian diễn ra Festival.

Trong những ngày diễn ra Festival, du khách sẽ bắt gặp một Huế thơ tràn ngập áo dài, nón lá.  UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vận động nữ giới mặc áo dài khi ra đường trong những ngày Festival Huế 2012 diễn ra (từ ngày 7 đến 15-4). Theo đó, toàn thể nữ cán bộ, viên chức, người lao động, sinh viên và học sinh thuộc các cơ quan, đoàn thể và trường học trên địa bàn TP Huế sẽ mặc áo dài khi đi làm và đi học trong thời gian lễ hội này. Nữ sinh trường THPT chuyên Quốc học Huế cũng bắt đầu đội nón lá đến lớp vào ngày thứ hai và thứ ba hàng tuần. Công ty cổ phần sông Hồng miền Trung đã trao tặng cho nữ sinh trường Quốc học 200 chiếc nón lá.

Hy vọng, bạn bè bốn phương sẽ cảm nhận được một Huế đẹp hơn và thơ hơn trong những ngày diễn ra Festival Huế.
K.Vương tổng hợp
 

K.Vương - CTV tổng hợp
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---