Cây kiểng nghệ thuật ở vườn Cơ Hạ

Sáng 6-4, chương trình “Nghệ thuật cây kiểng Huế và Phát huy không gian vườn Cơ Hạ” được khai mạc. Đây là một trong những hoạt động hửng ứng Festival Huế 2012 của Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô (BTDTCĐ) Huế Đại diện lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Văn Cao, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đã đến dự.

 

 

 


Cơ Hạ xưa


và nay

Xưa, phải là hoàng thân quốc thích thân tín của vua mới được dạo bước trong vườn Ngự. Nay, chỉ cần đến với vườn Cơ Hạ (Đại Nội), du khách đã có thể vô ưu thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên cùng hàng trăm sắc hoa, cây kiểng nghệ thuật. Đây là sản phẩm của sự phối hợp giữa Trung tâm BTDTCĐ Huế với 56 nghệ nhân cây kiểng trong toàn tỉnh, hội tụ được gần 600 cây kiểng nghệ thuật để trên nền móng được tái tạo một phần của vườn Cơ Hạ, bên cạnh những hình ảnh tiêu biểu về khu vườn thời còn thịnh. 
 


 

Cây kiểng nghệ thuật

Vào thời Nguyễn, kinh đô Huế đã từng có hơn 30 khu vườn ngự với nhiều dạng thức: Ngự uyển trong chốn hoàng cung, biệt cung, ly cung… Cơ Hạ là một trong 5 khu vườn ngự uyển nằm ngay bên trong Hoàng thành Huế (gồm Cơ Hạ Viên, Hậu Hồ, Trường Ninh Cung, Ngự Viên và Thiệu Phương Viên). Vườn được xây dựng từ năm 1837, dưới thời vua Minh Mạng, được nâng cấp, bổ sung và trùng tu nhiều lần dưới thời các vua Thiệu Trị (1841-1847), Tự Đức (1848-1883). Đầu thế kỷ XX, do không có điều kiện chăm sóc, triều Nguyễn đã cho triệt giải các công trình kiến trúc chính.

Con đò nhỏ ở hồ sen và sắc hoa trong Cơ Hạ

Từ đó, vườn Cơ Hạ dần trôi vào quên lãng. Với hoạt động trưng bày triển lãm cây kiểng nghệ thuật tại vườn trong suốt thời gian diễn ra Festival Huế 2012, Trung tâm BTDTCĐ Huế hướng đến mục tiêu lâu dài là thu hẹp không gian hoang phế ở các điểm di tích. Cụ thể là sẽ phục dựng thích nghi để Cơ Hạ  trở thành một điểm đến xanh của du lịch trong khu vực Đại Nội.
 


Lưu lại những hình ảnh đẹp

Đến thăm vườn Cơ Hạ, du khách sẽ cảm nhận được phần nào vẻ đẹp quyến rũ đầy chất thơ của vườn ngự Huế xưa và được khám phá những nét độc đáo của nghệ thuật cây kiểng của vùng đất Thần Kinh.

Du khách ngưỡng mộ trước cảnh sắc nơi đây

Minh Hồng-CTV
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---