Không gian thư pháp Huế

Một khoảng không gian yên tĩnh bên bờ sông Hương tại công viên Thương Bạc được dành riêng để trưng bày những bức tranh về thư pháp Huế. Nơi đây, mỗi người tìm đến là để đọc và nghiền ngẫm, để xem và suy tư, để trao đổi với nhau về những điều thiện, ước mong an lành.

Với người viết thư pháp và người xin chữ, họ gặp nhau ở sự thành tâm hướng đến cái đẹp tâm hồn trên nét chữ.
 “Tâm an vạn sự an”, một phụ nữ đã xin bác Lê Cảnh Vĩnh viết tặng năm chữ này với mong muốn sự bình yên cho gia đình của mình. Qua trao đổi, dì nói rằng mỗi lẫn nhìn ngắm các bức tranh chữ, thấy nó đẹp lắm, thanh thoát bay bổng những lạ là mình lại cảm thấy sự vững tâm trong lòng. Bác Phạm Văn Lạc ở phường Thuận Hòa đi bộ đến xem trưng bày cũng xin chữ “Ơn cha mẹ”. Bác nói rằng muốn xin chữ về bỏ vào khung, trao nó ở phòng khách để nhắc nhủ con cái trong nhà về sự hiếu để, hòa thuận.

  

Sự chú tâm của cả người xin chữ và người viết chữ
 

Với bác Phạm Vĩnh (bút hiệu Trúc Hỷ), một thành viên lâu năm của câu lạc bộ cho biết, muốn viết thư pháp Việt, cần người cầm bút tay phải vững tay, nhập tâm mình vào chữ viết, hòa tâm của mình với cái tâm của người xin chữ. Như cụ Nguyễn Du từng nói “Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài”. Còn bạn Nguyễn Khánh Quý, sinh viên năm nhất Đại học Nghệ thuật Huế, một thành viên trẻ của câu lạc bộ cho biết, bạn đến với loại nghệ thuật truyền thống này là do yêu thích: được làm điều mình yêu thích cũng là tự làm mới mình, qua đó cũng bồi đắp thêm cho bản thân kiến thức văn hóa nhất là văn hóa Việt Nam, của phương Đông.
 

  

Người lớn và người trẻ, hai thế hệ vẫn cùng chung một niềm yêu thích

----------------------------------
Trong khuôn khổ Festival Huế 2012, không gian thư pháp trưng bày từ ngày 07 – 14/4/2012.
-    8h đến  22h từ ngày 08 – 14/4/2012: Triễn lãm, tặng chữ, giao lưu với công chúng
-    Đặc biệt: 16 giờ ngày 10/4/2012:

      o    Biểu diễn vũ đạo thư pháp
      o    Hội thảo thư pháp (mở), do thiền sư Minh Đức Triều Tâm Ảnh chủ trì


 

 

Hồng Ngọc - CTV
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---