Lung linh đêm hội tôn vinh nghệ nhân ca Huế

Lung linh và tràn ngập sắc hoa là ấn tượng chương trình “Hóa thạch sống” bên dòng sông Hương mang đến cho người tham dự vào đêm 6-4. “Hóa thạch sống” bên dòng sông Hương là chương trình trong khuôn khổ các sự kiện của Festival Huế 2012 do Công ty XQ Việt Nam tổ chức nhằm tôn vinh 2 nghệ nhân ca Huế tài hoa Minh Mẫn (87 tuổi) và Thanh Hương (84 tuổi). Chương trình đã thu hút đông đảo giới văn nghệ sĩ, các nghệ nhân thuộc nhiều lĩnh vực cùng hàng trăm du khách tham dự. Bước chân vào Bến XQ Cổ Độ (49 Lê Lợi), người tham dự như được đặt chân đến một không gian khác: lung linh, huyền ảo và có gì đó cổ xưa. Một không gian ngập tràn sắc hoa, ánh nến. Tất cả mọi người đều mặc trang phục áo dài với những hoạt cảnh gợi lại không gian xưa cũ.


Đêm hội tôn vinh 2 nghệ nhân ca Huế

Trong chương trình chính lễ tôn vinh “Hóa thạch sống”, hai lão nghệ nhân ca Huế là mệ Minh Mẫn và mệ Thanh Hương đã được các nghệ nhân, nghệ sĩ thêu XQ Việt Nam rước, dâng tặng lễ vật và sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng. Đây là sự tri ân về những đóng góp của hai mệ trong việc giữ gìn, truyền dạy di sản ca Huế cho thế hệ trẻ.


Tham gia đêm hội, mọi người được thưởng thức các làn điệu ca Huế do nhóm ca Huế Nguyễn Thị Lợi biểu diễn


Thay mặt các nghệ nhân, nghệ sĩ XQ, Tổng giám đốc XQ Việt Nam Võ Văn Quân cảm ơn hai nghệ nhân cao tuổi, đại diện cho các nghệ nhân thuộc các lĩnh vực ngành nghề nghệ thuật đã dành cả cuộc đời theo đuổi, bảo vệ, giữ gìn và phát huy các giá trị di sản văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc. Việc tổ chức đêm hội “Hoá thạch sống” là sự nhắc nhở mọi người về những “báu vật sống” của nghệ thuật dân tộc đang dần ra đi theo thời gian, qua đó, nâng cao ý thức trách nhiệm và sự trân trọng của xã hội với các nghệ nhân.


Nghệ nhân xúc động khi nghe thế hệ con cháu hát ca Huế


Được tôn vinh sau một thời gian dài cống hiến hết mình cho ca Huế, nghệ nhân Minh Mẫn xúc động: “Đêm qua tui không ngủ được vì mừng. Không chỉ vì tui được tôn vinh mà vì thế hệ sau này đã biết quý trọng những giá trị truyền thống của ông cha”.

Nhà văn, dịch giả Bửu Ý phát biểu cảm xúc khi các nghệ nhân được tôn vinh


Nhà văn, dịch giả Bửu Ý chia sẻ: “Tôn vinh các tài năng như nhà thơ, nhà văn, nghệ sĩ nào đó là hoạt động thường xuyên. Thế nhưng, việc vinh danh 2 nghệ nhân ca Huế lão thành tài năng dường như là chuyện hiếm gặp nhưng cần phải làm. Bởi, họ đã đem sở trường của mình trải lòng một cách hồn hậu, nguyện trút hết sức lực như con tằm nhả tơ để đem lại lời ca tiếng hát cho mọi người”.

Đêm hội lung linh với nến và hoa


Đêm hội còn tạo ấn tượng với người xem bằng nghi thức “Nhập định” sông Hương, chương trình biểu diễn ca Huế “Hơi thở sông Hương”. Đại biểu và du khách đã được thưởng thức ca Huế do hai nghệ nhân thể hiện. Dù đã cao tuổi, những làn điệu ca Huế đặc sắc, mượt mà vẫn được 2 nghệ nhân cất lên rõ ràng, vang vọng. Chương trình cũng tái hiện lại cảnh sống về đêm của các nghệ sĩ bên dòng sông Hương qua những o gánh hàng rong trong tà áo dài. Người tham dự còn được nghe đọc thơ, nhạc, xem tranh, thư pháp, đặc biệt là màn thêu tay của nghệ nhân Bang Bệ Luyl, người dân tộc Lạch trình diễn điệu thức thêu tay truyền thống của nghề thêu Huế cùng phần ngâm thơ của nhà sư Minh Đức Triều Tâm Ảnh.

Tái hiện cảnh sống về đêm của nghệ sĩ


Nghệ sĩ Bảo Cường hát tạng 2 nghệ nhân

Du khách thưởng trà trong đêm hội

Điệu thức thêu tay truyền thống của nghề thêu Huế

Minh Hồng - CTV
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---