Công chúng và nghệ sĩ hài lòng thì festival thành công
Du khách xem triển lãm phố tranh ở đường Lê Ngô Cát

Đạo diễn Phillippe Bouler, giám đốc Công ty ATC International, Cộng hòa Pháp có 6 kỳ gắn bó với Festival Huế. Dù không còn tham gia Festival Huế 2014 song ông vẫn dành một tình cảm đặc biệt và hào hứng khi nói về chủ đề này.

   Từng tổ chức Festival ở 50 quốc gia, điều gì khiến ông thích nhất ở Festival Huế?

Đạo diễn Phillippe Bouler: Huế có những lợi thế mà không nơi nào có (người Việt hay gọi là “thiên thời, địa lợi”)… phù hợp tổ chức những lễ hội quy mô, tầm cỡ. Huế mang trong mình hai di sản văn hóa, để lại nhiều dấu ấn cho du khách khi đến với vùng đất này. Thành phố mình thơ mộng và đẹp nữa… Điều tôi thích nhất ở Festival Huế và cũng là nét đặc trưng riêng có là sự hội tụ giữa nghệ thuật truyền thống và nghệ thuật đương đại. 

Dưới cái nhìn của một đạo diễn dày kinh nghiệm, ông nghĩ tiêu chí nào là thước đo để đánh giá thành công của một festival?

Đạo diễn Phillippe Bouler: Tôi đã tiếp xúc với báo chí và bạn bè khắp nơi, họ đã từng đề cập đến vấn đề này. Nhắc đến festival, người ta thường quan tâm yếu tố nghệ thuật và công nghệ tổ chức. Một festival thành công phải có những chương trình độc đáo, hấp dẫn; công chúng được cung cấp thông tin đầy đủ, khán giả nắm rõ chương trình và biết đâu là điểm thu hút họ... Chương trình nghệ thuật đặc sắc, sự hài lòng của công chúng và nghệ sĩ tham gia là tiêu chí đánh giá thành công của festival. 


Khán giả vây quang nghệ sỹ xin chữ ký trong chương trình âm nhạc phục vụ tại BV Trung ương Huế năm 2012

Ông nghĩ như thế nào về quá trình chuyển giao công nghệ và nguồn nhân lực tổ chức festival hiện nay?

Đạo diễn Phillippe Bouler: Với tôi, sự chuyển giao công nghệ tổ chức festival thời kỳ đầu đã rất thành công và đến nay, có thể nói, các bạn đã tự chủ và có thể đứng vững trên đôi chân của mình. Tôi xem những người bạn ở trung tâm Festival Huế như là người trong gia đình. 15 năm qua, tôi đã gắn bó, sẻ chia đồng thời cũng học hỏi được nhiều điều từ những người bạn Huế. 
Theo ông thì Festival Huế nên định lượng, định tính như thế nào để giữ được bản sắc riêng?
Đạo diễn Phillippe Bouler: Đây là một vấn đề đáng suy nghĩ. Những lúc làm việc với các cấp lãnh đạo, các thành viên của ban tổ chức, tôi cũng nêu quan điểm cá nhân để cùng trao đổi, chia sẻ. Đó là chúng ta luôn hướng đến chất lượng. Chương trình có thể ít hơn nhưng chất lượng ngày càng nâng cao hơn.
Festival Huế muốn hấp dẫn khán giả cần kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn giữa hai loại hình nghệ thuật: nghệ thuật truyền thống Huế (Việt Nam) và nghệ thuật đương đại của các đoàn quốc tế. Bên cạnh đó, cần khuyến khích các đoàn nghệ thuật đương đại sáng tạo những chương trình mới lạ.


Những nụ cười, ánh mắt thể hiện sự yêu thích của khán giả khi xem chương trình tại Festival 2012

Để xây dựng, phát triển một thành phố festival đặc thù, Huế cần làm gì?

Đạo diễn Phillippe Bouler: Theo tôi, Huế không chỉ tổ chức các festival theo năm chẵn và năm lẽ, những ngày còn lại “yên lặng” thì rất phí. Tôi nghĩ, Huế nên định hướng để nơi đây trở thành một trung tâm sáng tạo nghệ thuật mang tính quốc tế, đón nhận các nghệ sĩ trong, ngoài nước sáng tạo, biểu diễn trong những thời điểm không diễn ra festival. Sau các chương trình lễ hội, TP Huế cần tổ chức những hoạt động nghệ thuật xen kẽ, duy trì các hoạt động văn hóa, có thể quy mô nhỏ nhưng thường xuyên hơn để nơi đây luôn là không gian sống động, hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật!
Xin cảm ơn ông!  

Tại các kỳ Festival Huế 2000, 2002, Philippe Bouler tham gia với vai trò là Giám đốc sản xuất chương trình do chính phủ Pháp và Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam đề cử hỗ trợ và chuyển giao công nghệ tổ chức Festival Pháp cho tỉnh Thừa Thiên Huế. Festival Huế 2006, 2008, 2010, 2012 ông là chuyên gia nghệ thuật trong dự án nâng cao năng lực cho cán bộ văn phòng Festival Huế và là điều phối viên nghệ thuật cho các đoàn nghệ thuật vùng Nord-Pas de Calais và vùng Poitou-Charentes tham gia Festival Huế. Ghi nhận những đóng góp của ông, UBND Tỉnh đã trao bằng khen và huy hiệu “Người tốt việc tốt” cho nghệ sĩ, đạo diễn Phillippe Bouler.

Q.Vương - L.Tuệ - TT Festival Huế
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---