Những cột mốc đáng nhớ của Festival Huế
Cầu Trường Tiền luôn trở thành không gian nghệ thuật trong các kỳ festival

Trở thành TP Festival đầu tiên của Việt Nam là một nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi qua 7 kỳ tổ chức lễ hội của lãnh đạo và người dân Cố đô. Cùng nhìn lại những cột mốc festival để thêm tự hào và trân quý những gì chúng ta đạt được.

Festival Huế đã mở ra một chương mới trong lịch sử phát triển của miền sông Hương núi Ngự. Với những lễ hội văn hóa nghệ thuật đặc sắc, chất lượng, giàu tính nhân văn, Huế đã “định danh” mình trên bản đồ Festival Việt Nam và thế giới. Hai năm một lần, bạn bè quốc tế cùng hẹn nhau về Huế hòa trong mối giao lưu, đoàn kết, hữu nghị và hòa bình. Có thể một ai đó cho rằng, festival Huế lãng phí, bội thực hoạt động song, nhìn lại con số đoàn nghệ thuật tham gia, những giá trị về kinh tế, văn hóa, đối ngoại mang lại… thì hiệu quả của Festival Huế là không cần bàn cãi.

Nếu bạn nói Huế buồn, Huế chậm rãi, Huế êm đềm và còn đằm đẹ thì hãy đến với chúng tôi vào những ngày diễn ra festival, bạn sẽ thấy một Huế khác biệt và đáng sống như thế nào. 14 năm qua, chúng tôi đã đổ bao công sức, tâm huyết xây dựng một thương hiệu festival cho riêng mình để không lẫn vào đâu và không giống với bất cứ ai. Chặng đường ban đầu ấy đã qua đi với những dấu ấn không thể quên trong lòng người dân TP festival.


Festival 2014 sẽ tiếp tục mang đến công chúng những bữa tiệc văn hoá nghệ thuật đặc sắc


* Festival Huế 2000: Khởi đầu với bao khó khăn bộn bề sau trận lũ lịch sử 1999, song được sự giúp đỡ của người dân cả nước, Cộng hòa Pháp và ĐSQ Pháp tại Việt Nam, Festival Huế diễn ra với chủ đề: “Huế- thành phố của nghệ thuật sống”. Lúc này chỉ có vài chục đoàn nghệ thuật của Việt Nam và Pháp, song lễ hội kéo dài trong 12 ngày đêm. Thiên tai không làm con người Huế nản chí, bạn bè thấy được sức sống của một Cố đô trầm tĩnh nhưng vẫn đầy sức sống và nghị lực vươn lên.

* Festival Huế 2002: được khởi động bằng trại sáng tác điêu khắc quốc tế như một món quà bạn bè gửi tặng Huế.  33 đoàn nghệ thuật tiêu biểu đến từ các nước Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản, Indonesia, Thái Lan, Lào, Campuchia… Lễ hội Áo dài diễn ra trên cây cầu Trường Tiền lịch sử khiến bạn bè trầm trồ khen ngợi về quy mô, tầm vóc của đêm thời trang. Nâng chất, nâng lượng, festival kỳ này được bạn bè đánh giá cao hơn trước, người ta đã ví von Huế như một TP Festival. Điều đó đã tạo động lực cho những người làm công tác tổ chức nỗ lực nâng tầm festival.


Festival đánh thức những không gian vốn trầm tĩnh bấy lâu ở Cố đô Huế


* Festival Huế 2004: Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, giới thiệu giá trị nghệ thuật đặc sắc của Huế nói riêng và Việt Nam nói chung đến bạn bè quốc tế. Diễn ra trong 9 ngày đêm với festival thơ Huế, lễ hội Tế Giao, trại sáng tác điêu khắc quốc tế, festival này thu hút 1,2 triệu lượt người tham dự. Đây là kỳ festival diễn ra trong mưa khiến công chúng ấn tượng với những cơn mưa Huế.

* Festival Huế 2006:  chủ đề "700 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế, di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”  là nơi gặp gỡ của 44 đoàn nghệ thuật trong, ngoài nước. Các hoạt động, lễ nghi chốn cung đình được đầu tư bài bản, sân khấu hóa phục vụ công chúng: Lễ hội Nam Giao, Lễ hội Truyền lô – Vinh quy bái tổ, Đêm Hoàng cung… Sức hút của di sản văn hóa đã mang lại cho công chúng nhiều cảm xúc gắn liền với lòng tự hào dân tộc.


Các chủ đề liên quan đến di sản văn hóa  được khai thác, thể hiện


* Festival Huế 2008: Tiếp tục chủ đề năm 2006, song số đoàn nghệ thuật tham gia kỳ này vượt hẳn: 62 đoàn trong và ngoài nước. Tiêu chí truyền thống, hiện đại được giữ gìn, phát triển. Kỳ festival này, yếu tố nhân văn đã thành hình, festival không chỉ dành cho những người có điều kiện thưởng thức mà đến gần hơn với trẻ em thiệt thòi. “Hành trình nối dài truyện cổ tích” đã đấu giá tranh, sản phẩm để lấy kinh phí mổ tim và xây một ngôi trường cho trẻ em vùng khó khăn.

* Festival Huế 2010: quy tụ 70 đoàn nghệ thuật Việt Nam và 28 quốc gia đến từ 5 châu lục. Các điểm nhấn: Hành trình mở cõi, Cuộc thao diễn thủy binh, Hơi thở của nước cùng với các chương trình đặc sắc khác thu hút 3 triệu lượt người tham dự. Đêm bế mạc tạo ấn tượng mạng tại sân khấu bãi bồi sông Hương kèm hiệu ứng pháo hoa, thuyền rồng…


Những chương trình kết hợp pháo hoa khiến sông Hương trong festival luôn rực rỡ, sôi động


* Festival Huế 2012: chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Nơi gặp gỡ của các thành phố lịch sử” cũng là một hoạt động của Năm Du lịch quốc gia duyên hải Bắc Trung Bộ Huế - 2012. Cùng với các lễ hội mang đậm dấu ấn chốn hoàng cung, chương trình Đêm phương đông, Thiên hạ thái bình, Đêm hoàng cung… góp phần thu hút 2 triệu lượt khách; trong đó có hơn 80 nghìn lượt khách quốc tế.

Festival Huế 2014: nơi tụ hội của các thành phố Cố đô của Việt Nam và các quốc gia trên thế giới, hứa hẹn nhiều chương trình đặc sắc…


Đấu giá tranh lấy tiền mổ tim, tặng quà cho các cung nữ triều Nguyễn còn lại là những hoạt động mang tính nhân văn chỉ có ở Festival Huế

Hãy đến với chúng tôi và tận hưởng không khí festival!
 

 

Q.Vương – TT Festival
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---