Đến hẹn lại lên "Chợ quê ngày hội" cầu ngói Thanh Toàn

Chất xưa dân dã, mộc mạc của chợ quê cầu ngói Thanh Toàn lại một lần nữa được tái hiện với tính chất chuyên nghiệp và hấp dẫn hơn tại Festival Huế 2014. Nằm trong chuỗi các sự kiện lễ hội chính, "Chợ quê ngày hội" sẽ diễn ra từ hôm nay đến hết ngày 16/4 và dự kiến sẽ thu hút hàng ngàn lượt khách đổ về xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, TT Huế.

Nằm cách xa trung tâm TP Huế chừng 10 km về phía Đông Nam. "Chợ quê ngày hội" bên cầu ngói Thanh Toàn đã mô tả một cách sinh động không khí của phiên chợ xưa với các hoạt cảnh mua, bán, trưng bày, giới thiệu các mặt hàng nông sản, các mặt hàng thủ công mĩ nghê, đồ rèn, đồ gỗ mỹ nghệ, sành sứ và đa dạng các mặt hàng lưu niệm đến với du khách thập phương.

 
Những chuyến đò dọc đưa du khách ven theo dòng Như Ý


Tấp nập không khí chợ quê ngày hội


Các dì, các o hào hứng trong hoạt cảnh phiên chợ xưa

Trong không gian tổng thể từ cầu Chùa về cầu ngói Thanh Toàn đến Phủ thờ Tôn Thất Thuyết - nơi có cả một hệ thống nhà thờ họ tộc, phủ đệ, đình làng, người dân thực sự đã là chủ nhân của Festival, họ tổ chức, sáng tạo, biểu diễn, thưởng thức và vui chơi hết mình tạo nên không khí lễ hội tràn ngập xóm làng thôn quê. 
 
Đặc biệt, trong những ngày diễn ra Festival Huế 2014, tại chợ quê lần này sẽ trình diễn các thao tác sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; trình diễn các nông lâm ngư cụ có mặt trong đời sống của người thôn quê; trình diễn các hoạt động sản xuất như chằm nón, đan lát, giả gạo; trình diễn các trò chơi dân gian như bài chòi (một loại hình nghệ thuật dân ca và trò chơi dân gian đặc trưng bên cầu Ngói), bịt mắt đập om, chọi gà, vượt cầu khỉ… Ngoài ra, vào các đêm diễn ra phiên chợ quê còn có các buổi giao lưu văn nghệ, thơ ca, hò vè đậm chất dân gian…
 
   
 Hội chọi gà chật kín người xem  Không gian và cờ lưu niệm đã sẵn sàng cho trò chơi bài chòi
   
 Chuẩn bị cho trò chơi bài chòi  Người chơi, người xem đấu bài chòi, ai ai cũng háo hức
 
Đến với phiên chợ quê dân dã này, thực khách còn được trải nghiệm các hương sắc của nhiều món ăn độc đáo, truyền thống mang đậm dấu ấn quê hương như bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc, bánh ú, bánh phu thê, chè bắp, chè hạt sen, chè bông cau và những món ăn chỉ Huế mới có như: cơm hến Vỹ Dạ, bánh canh cá lóc Thủy Dương, các gánh đậu hủ cùng những món nhậu đồng quê như cá trê nướng kết hợp dưa môn chấm nước mắm gừng ớt... Những món ăn này được bày bán tại các chòi tranh và chõng tre để thực khách có thể thưởng thức hương vị của đồng quê mộc mạc, thanh bình.
 
Các mệ, các o, các chị trong tà áo dài thướt tha hay áo bà ba trắng, đen, nâu sòng trên vai là những quăng gánh với các đặc sản địa phương nô nức đi trẩy hội. Tất cả tạo nên một hình ảnh hài hòa, đậm chất thi vị và gần gũi với làng xã, thôn quê với không khí mang đậm chất hồn người Việt. 
 
Đặc biệt năm nay có thêm lễ cung nghinh linh vị bà Trần Thị Đạo (người có công xây dựng nên cầu ngói Thanh Toàn) và chợ quê đã dần trở thành một ngày hội lớn không chỉ với người dân nơi đây mà còn thu hút cả người dân thập phương trong nước cũng như quốc tế về tham dự. 
 

Lễ cung nghinh linh vị bà Trần Thị Đạo

Thanh Toàn chưa bao giờ đông người đến thế...
 
Bà Hoàng Thị Thúy, người con xứ Huế sau hơn 40 năm trở về quê hương tâm sự: "Tôi cảm thấy rất vui và vô cùng sung sướng khi mỗi năm quay lại nơi này thì nó đã khác đi rất nhiều, mọi thứ trở nên hiện đại và ngày càng phát triển hơn. Đó là một tín hiệu rất mừng cho người dân nơi đây". Mọi người tìm về đây để mong muốn trở về thực sự với làng quê, với tuổi thơ gắn bó bên cây đa, bến nước, con đò và dòng sông quê hương xứ sở.
Vũ Phạm, Lệ Quyên, Hiếu Phan - TT Festival Huế
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---