Họp báo giữa kỳ Festival Huế 2014

Ngày 15-4, BTC Festival Huế 2014 đã tổ chức họp báo tour đầu, cung cấp một số thông tin liên quan đến công tác tổ chức cũng như giải đáp thắc mắc của báo chí về lễ hội.

Theo đánh giá từ BTC, trong tổng thể 8 chương trình, lễ hội chính của Festival Huế 2014, 4 chương trình đã diễn ra là lễ Khai mạc, lễ hội Áo dài (tour 1), đêm đầu tiên của chương trình “Đêm Phương Đông” và Lễ hội đường phố “Di sản và bản sắc màu văn hóa” của đoàn nghệ thuật Đông Á – Mỹ Latinh, diễu hành đường phố của đoàn Cà Kheo – Bỉ và dàn nhạc kèn đồng -  Ba Lan. Trong 2 tour còn lại sẽ tiếp tục diễn ra các chương trình nổi bật khác như:  Đêm Hoàng Cung, chương trình tôn vinh ca Huế “Ngày hội âm sắc Hương Bình”, chương trình sắp đặt lửa tại Cầu Tràng Tiền của đoàn Caraboose (Pháp) và Lễ Bế mạc, đồng thời tiếp tục diễn ra các đêm còn lại của Lễ hội Áo dài và chương trình “Đêm Phương Đông”. Ngoài ra còn nhiều hoạt động hưởng ứng, các chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật sẽ vẫn tiếp tục trên các sân khấu Đại Nội, Cung An Định, các sân khấu cộng đồng và các địa phương trên toàn tỉnh Thừa Thiên Huế.


Ông Ngô hòa trao đổi thông tin cùng báo chí

Cùng với các lễ hội chính, các chương trình nghệ thuật trong nước và quốc tế đã diễn ra trên 15 sân khấu thuộc địa bàn thành phố và 10 địa điểm khác ở huyện, thị xã trên toàn tỉnh, tại Bệnh viện Trung ương Huế, Trường ĐH Y Dược Huế, với sự tham gia biểu diễn của hơn 30 đoàn nghệ thuật. Các hoạt động văn hóa cộng đồng, hội chợ, triễn lãm và các hoạt động hưởng ứng khác đã diễn ra sôi động khắp nơi, tạo được không khí vui tươi cho lễ hội.  Nhiều tiết mục biểu diễn của các đoàn nghệ thuật nước ngoài như: Đoàn Bati-Holic (Nhật), Amigos (Hoa Kỳ), DeepBlue (Úc), Sứ Giả Long (Bỉ), Âm nhạc Trịnh Công Sơn… đã được công chúng và du khách đón nhận một cách nồng nhiệt, cùng hòa mình vào các bữa tiệc nghệ thuật đặc sắc, hào hứng.

Các lễ hội cộng đồng và chương trình hưởng ứng Festival Huế 2014 như: “Chợ quê ngày hội”, “Hương xưa làng cổ”, Hội chợ Thương mại quốc tế, Lễ hội Bia, Festival Khoa học, Liên hoan múa quốc tế, Lễ hội thiếu nhi “Sắc màu tuổi thơ”, biểu diễn máy bay và tàu thuyền mô hình, Liên hoan diều “Những cánh bay Việt Nam”, Liên hoan Chim cảnh…đều đã được tổ chức với quy mô lớn hơn, chất lượng cao hơn so với các kỳ trước. “Chợ quê ngày hội” khai mạc ngày 13/4 đã thu hút 9.000 lượt khách đến tham quan, vui chơi, trong đó có hơn 600 lượt khách quốc tế, Hội chợ Thương mại quốc tế đã thu hút hơn 600 gian hàng tham dự, qua 3 ngày biểu diễn (12 – 14/4) đã thu hút khoảng 30.000 lượt người tham dự và mua sắm…


Nhiều hoạt động thu hút du khách đến Huế

Đến thời điểm này, Festival Huế 2014 thu hút gần 100 nghìn lượt du khách đến từ 103 quốc gia, trong đó có 48% khách nước ngoài và 52% khách nội địa. Về hoạt động lưu trú và lữ hành, trước ngày khai mạc Festival Huế 2014 (11/4) có 14.075 lượt khách, trong đó 6.661 khách quốc tế, 7.414 khách nội địa, công suất phòng đạt 93%. Tính đến hết ngày 13/4/2014 có 49.181 lượt khách, trong đó có 21.604 lượt khách quốc tế, 27.577 lượt khách nội địa, công suất sử dụng phòng đạt 100%. Số khách quốc tế đến chủ yếu là từ thị trường Thái Lan, Pháp, Úc, Anh , Mỹ và Nhật Bản.
Tính đến ngày 14/4/2014 đã có 705 phóng viên đến từ 127 cơ quan thông tấn báo chí trong nước và 25 phóng viên từ 11 cơ quan nước ngoài đến dự và đưa tin về Festival Huế 2014.


Festival thu hút hơn 700 nhà báo, con số đông nhất trong các kỳ festival

Ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch thường trực UBND Tỉnh, Trưởng BTC Festival Huế 2014 đã giải đáp một số thắc mắc của báo chí và đồng thời nhấn mạnh: "Festival Huế đang “lãi” lớn về mặt chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa. Người dân Huế, công chúng đã có 3 ngày tràn đầy sức sống và họ thực sự là chủ thể của lễ hội”.

Q.Vương – Th. Phượng - TT Festival
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---