Áo dài Huế hút khách

Nhờ Festival Huế 2014, công chúng biết đến vẻ đẹp của áo dài Việt Nam nhiều hơn, áo dài Huế cũng đắt hàng theo, khách đến may áo dài lấy nhanh tăng đột biến.

Huế những ngày diễn ra Festival trở nên duyên dáng hơn bởi hình ảnh nữ sinh, cán bộ công chức tha thướt trong tà áo dài e ấp. Vẻ đẹp đó làm dấy lên trong lòng du khách niềm xao xuyến về một vùng đất nên thơ. Chợt nhớ đến câu thơ: "Học trò trong Quảng ra thi/ Thấy cô gái Huế chân đi không đành". Đó cũng là vẻ đẹp neo lại trong lòng bao thi nhân, thi sĩ. Hình ảnh cô gái Huế với tà áo dài nhẹ nhàng đi vào thơ ca là vì vậy. Lễ hội Áo dài, Đêm phương Đông, tà áo truyền thống của cô gái Việt Nam được khoác lên một hình ảnh mới mẻ nhưng vẫn giữ cốt cách, linh hồn của quốc phục.


Vẻ đẹp áo dài trong Đêm phương Đông

Dạo một vòng quanh các tiệm may áo dài nội thành Huế, không khí ở các tiệm may rộn ràng hơn ngày thường. Bà Nguyễn Thị Hiền, du khách đến từ Ninh Bình đang lựa vải trên đường Mai Thúc Loan cho biết: “Thợ Huế nổi tiếng khéo tay, nhất là các khâu làm thủ công, rất đẹp và khéo. Người nhà của tôi đã may mấy bộ áo dài ở đây, rất ưng ý”.
 
Chị Yoko, du khách người Nhật sau khi xem các gian hàng triển lãm áo dài chia sẻ: “Tôi thích trang phục này của Việt Nam, tôi có xem biểu diễn ở lễ hội áo dài và lấy làm thích thú vì các mẫu thiết kế hội tụ được văn hóa thế giới, nhất là hình ảnh văn hóa Nhật Bản. Tôi sẽ may một bộ áo dài ở đây trước khi về nước”.
 
Tại hội chợ triển lãm thương mại quốc tế, khách đến xem, mua áo dài khá đông. Thậm chí có một số gian hàng nhận may đo tại chỗ và giao hàng trong ngày theo yêu cầu của khách. Đó cũng là một trong những lý do giúp kích cầu may mặc áo dài – một sản phẩm đặc trưng của Huế. 
 
 
 
Người phụ nữ luôn duyên dáng trong những tà áo dài
 
Chị Bích Thủy, chủ tiệm may áo dài Bích Thủy (35 Bến Nghé - Thành phố Huế) cho biết, trong những ngày diễn ra festival, lượng khách đến may đo áo dài lấy liền tăng cao, hầu hết là khách ngoại tỉnh và khách nước ngoài. Tiệm chị khuyến mãi giảm giá may 20% cho khách mua vải tại tiệm, lại có gian hàng trưng bày ở hội chợ… nên nhiều du khách biết đến cơ sở. “Với mức giá 200-300 tiền công may một bộ tùy loại, trong vòng 5 tiếng, khách có thể quay trở lại lấy áo dài. Mong Huế có nhiều festival để cơ sở mình khi nào cũng đông khách như vậy”, chị Thủy nói.
 
“Việc kêu gọi mặc áo dài trong những ngày diễn ra festival vừa ý nghĩa vừa hiệu quả. Du khách rất thích thú khi ngắm Huế với những tà áo dài thướt tha. Tôi mong các nữ sinh, cán bộ mặc áo dài nhiều hơn nữa trong những ngày thường vì đó cũng là cách quảng bá thương hiệu áo dài Huế hiệu quả nhất”, chủ một tiệm may trong Thành Nội chia sẻ.
 
Theo chân chị Bích Thủy, chúng tôi đã ghi lại những hình ảnh du khách đến với áo dài Huế:
 

May đo cho 2 người mẫu áo dài của làng lụa Vạn Phúc (Hà Nội)
 

Tỉ mỉ từng đường kim múi chỉ, đó là nét đặc trưng của áo dài Huế
 

Sát cánh với thợ để có những tà áo đẹp cho 2 du khách Hà Nội
 

Hướng dẫn  khách chọn mẫu và may đo tại chỗ ở gian hàng hội chợ
 

Chủ nhà may giao hàng tận tay cho khách và chụp ảnh lưu niệm với khách

 

Q.Vương- A.Túc – TT Festival
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---