Teruyo Iwahory và tình yêu dành cho đất nước Việt Nam
Các bạn trẻ dành tình cảm thân mến đến nghệ sỹ Teruyo Iwahory

Triển lãm ảnh “Niềm vui của người lao động trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam” của nghệ sỹ Teruyo Iwahory (Nhật Bản) trưng bày tại sân khuôn viên Bảo tàng Văn hóa Huế, 25 Lê Lợi. Những giọt mồ hôi thấm đầy trên gương mặt phúc hậu luôn rạng rỡ nụ cười của nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh Teruyo Iwahore giữa ánh nắng tháng tư ở Huế. Hình ảnh đó cũng đẹp như chính những con người lao động Việt Nam được Teruyo ghi lại bằng ống kính máy ảnh.

Nữ nghệ sỹ Teruyo Iwahore tham gia Festival Huế lần thứ 3. Hai kỳ trước, hai bộ sưu tập ảnh Thiên nhiên và thắng cảnh Nhật Bản; Lễ hội Nhật Bản. Đến Festival Huế 2014,  “Niềm vui của người lao động trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam” là thành quả lao động nghệ thuật suốt bốn năm bà đi khắp Việt Nam. Đó là trái ngọt tình yêu của một người dân Nhật Bản dành cho Việt Nam.
Nghệ sỹ Teruyo hướng cái nhìn đầy nữ tính vào những dáng người, gương mặt đang trải nắng gió để mưu sinh. Theo bà, con người toát lên vẻ đẹp tuyệt vời nhất là khi lao động hăng say, vẻ đẹp của sức khỏe, sức bền bỉ, chịu thương chịu khó và chú tâm vào công việc. Bà chia sẻ rằng hình ảnh bà ấn tượng nhất, khâm phục nhất là những người phụ nữ Việt Nam dù bé nhỏ nhưng có thể làm những công việc nặng nhọc như đẩy cả xe toàn bình gốm, gánh gồng nặng trĩu đôi vai nhưng nụ cười luôn nở trên môi.


Nghệ sỹ nhiếp ảnh Teruyo Iwahory bên tác phẩm chụp người phụ nữ làng Bát Tràng đang chở xe hàng bán gốm

Xem tranh của bà, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Văn Hà đến từ Bình Định nói lên cảm nhận rằng Teruyo Iwahore chụp những khoảnh khắc đẹp một cách có chủ ý nhưng lại không quá câu nệ về mặt bố cục. Thiết nghĩ đó cũng là một phong cách bởi trong nghệ thuật, có người chỉ dành sự nhạy cảm để chớp lấy khoảnh khắc thần thái của sự vật hiện hình. Thêm nữa, nữ nhiếp ảnh gia này chọn xu hướng chụp hình tự nhiên, thành phẩm sau khi bấm máy là tác phẩm cuối cùng, không qua bất kỳ sự can thiệp nào của phần mềm chỉnh sửa hình ảnh. Vì thế, người xem sẽ được thu hút vào đối tượng được chụp, sức sống của đối tượng trong ảnh cũng chính là sức sống của tác phẩm.


Nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Văn Hà đang lưu lại các tác phẩm của đồng nghiệp


Một gia đình người Pháp nhờ phóng viên giải thích về bức ảnh người phụ nữ bên vỉa than tổ ong.
Các du khách lấy làm hứng thú về loại hình nhiên liệu này ở Việt Nam

Và dưới đây là một số tác phẩm đầy sức sống của người dân lao động và rất Việt Nam trong Triển lãm ảnh “Niềm vui của người lao động trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam” của nghệ sỹ Teruyo Iwahory (Nhật Bản):


Làm việc giữ nắng quanh các bánh than tổ ong đầy bụi than ở Hòn Gai


Sức sống bền bỉ như xương rồng trên đồi cát Mũi Né


Đi cày cạnh thác Bản Giốc

Hồng Ngọc - TT Festival Huế
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---