Giao lưu âm nhạc Việt Nam – Na Uy : Bản giao ca ngẫu hứng đầy ý nghĩa
Ông Tomas Nilsson biểu diễn bản giao hưởng ngẫu hứng của mình

Chương trình đã đem lại cho người nghe những trải nghiệm thú vị, hào hứng trên nền nhạc đặc sắc, gửi gắm đến khán giả xem chương trình thông điệp về sự ra đời và phát triển của âm nhạc. Nó đi từ chậm đến nhanh, từ nhẹ nhàng đến sôi nổi hào hứng, từ tĩnh sang động … thấm dần vào trong tim của người nghe, như việc giã gạo của người dân Việt từ nhịp nhàng đến nhanh vội.

Trong khuôn khổ các chương trình nghệ thuật được biểu diễn tại Hoàng thành Huế thuộc Festival 2014, chương trình  giao lưu âm nhạc giữa đoàn nghệ thuật SISU (Vương quốc Na Uy) và các sinh viên khoa Gõ đến từ Nhạc viện TP.Hồ Chí Minh đã mang đến cho khán giả những thời khắc thăng hoa cùng nghệ thuật.

Sự phối hợp nhuần nhuyễn của các nghệ sĩ được thể hiện trong một bản nhạc xuyên suốt hơn 1 tiếng, mô phỏng quá trình phát triển của âm nhạc từ sơ khai đến phức tạp với các nhạc cụ như mộc cầm, bộ gõ. . . Sự biến tấu giữa các ngón tay đan xen vào nhau lướt êm trên dụng cụ, đã làm nên một bản giao hưởng bất tận khiến người nghe cũng phải phiêu du theo vũ điệu nhịp nhàng.


Bản giao hưởng Drumming của tác giả Steve Reige, gồm 5 chương, được viết vào năm 1971. Điểm đặc biệt của bản nhạc này là chỉ từ một khuông nhạc có thể biểu diễn được nhiều tiết tấu âm nhạc khác nhau. Trong phần biểu diễn, nhóm nhạc chỉ dùng nhạc phần chương 1, một phần chương 2, 3 và chương 5 để làm nên một bản giao ca ngẫu nhiên, một sự thể nghiệm và dịch chuyển âm điệu ngẫu hứng mà không kém phần hấp dẫn.


Ông Thomas Lillson (trưởng đoàn nghệ thuật SISU) cho biết : “Buổi trình diễn này chủ yếu mang tính chất ngẫu hứng, các nghệ sĩ bắt đầu chơi từ những nốt đơn giản đến phức tạp nhất. Đặc biệt là các nhạc công phải phối hợp thật nhịp nhàng để tạo nên sự khác biệt và đặc trưng. Đây là buổi liên hoan rất lớn, vị trí biểu diễn tuyệt vời, phù hợp và ấn tượng. Đồng thời, đoàn nghệ thuật SISU cũng gửi lời chúc thành công đến với Festival Huế 2014”.


Với tình yêu và lòng say mê âm nhạc giao hưởng, dự án Transpositim – Giao lưu âm nhạc Việt Nam - Nauy một lần nữa đã tái hiện cảm xúc ngẫu hứng mà lắng đọng, đưa người xem đến với một thế giới âm nhạc đặc sắc và mới lạ chưa từng có ở Việt Nam. Sự kết hợp giữa 3 nhạc sĩ Na uy - giai điệu mới mẻ sôi nổi và 8 sinh viên Việt Nam - giai điệu truyền thống nhẹ nhàng pha chút hiện đại đã tạo ra sự phong phú hài hòa và đồng điệu giữa 2 nền âm nhạc cách xa nhau vạn dặm, đó chính là âm nhạc.

 

Các nhạc sĩ thay nhau biểu diễn làm nên bản giao hưởng kéo dài liên tục suốt 1 giờ đồng hồ
Ông Marius Soebye  phối hợp với Tomas Nilsson một cách rất khéo léo và nhịp nhàng
Phút cuối của bản nhạc
Hồng Minh hào hứng chia sẻ về buổi biểu diễn


Trương Ngọc Hồng Minh ( Thành viên ban nhạc – Nhạc viện Tp HCM) cho biết: "Dự án hợp tác âm nhạc Việt Nam – Na uy được ra đời cách đây 3 năm bao gồm 12 đơn vị trong đó có 5 đơn vị Việt Nam và 7 đơn vị Na uy. Người có công đầu tiên trong dự án là ông Tomas Nilsson người nghệ sĩ nổi tiếng về bộ gõ, hòa tấu. Ông đã giành rất nhiều thời gian làm việc với các bạn sinh viên Việt Nam để cho ra dự án này".

Dự kiến, đoàn nghệ thuật SISU sẽ tiếp tục biểu diễn trong 2 đêm 14 và 16/4 tại Bia Quốc Học và nhà hát Duyệt Thị Đường.

K.Thanh, H.Yến, M.Linh - TT Festival Huế
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---