Ấn tượng với đoàn nghệ thuật hát Xoan Phú Thọ
Dạo đầu đầy thu hút

Hát Xoan là một loại hình dân ca đặc sắc, mang đậm truyền thống văn hóa nghi lễ và hình thức sinh hoạt tín ngưỡng của người dân vùng đất Tổ (Phú Thọ), được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp của nhân loại năm 2011 và tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ năm 2012. Đến với Festival Huế 2014, đoàn nghệ thuật hát Xoan Phú Thọ sẽ có 2 đêm biểu diễn tại công viên Tứ Tượng (ngày 13 – 4) và công viên Nguyễn Văn Trỗi (ngày 15 - 4).


Hát Xoan sinh ra từ dân gian và lưu truyền theo hình thức truyền khẩu. Là hình thức dân ca có tính tổng hợp và đa yếu tố nhất bao gồm: cả phần lễ, phần hội, hát Xoan gắn liền với múa. Tất cả kết nối tạo nên một không gian Xoan vừa tâm linh, vừa thế tục. Xoan thường được biểu diễn vào mùa xuân tại các cửa đình, miếu làng, gắn kết chặt chẽ với tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Xoan có ba chặng hát: Nghi lễ, quả cách và hát hội. Nếu phần hát nghi lễ trang nghiêm thành kính bao nhiêu, thì phần hát hội lại dân dã, tình tứ bấy nhiêu.


Hát - múa kết hợp ấn tượng

Nội dung cơ bản của hát Xoan là ca ngợi công đức của các vị Vua đã có công trị nước an dân, những người có công với làng nước, phản ánh tâm tư, ước nguyện của con người, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt của cư dân nông nghiệp…
Ông Đặng Đình Thuận, Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian tỉnh Phú Thọ, Trưởng phòng Quản lý Di sản văn hóa, Sở văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ cho biết: Ðiểm độc đáo nhất về mặt âm nhạc của Xoan là lối hát đối đáp ở hai giọng cách nhau quãng bốn đúng. Kép đưa cách cho đào đón cách, kẻ hỏi người thưa, chàng tung nàng hứng, cứ thế luân phiên trong lúc mỗi bên luôn trung thành với giọng điệu của riêng mình.


" Vây lưới bắt cá" - tiết mục Mó cá

Với những lời ca gãy gọn, rộn ràng cùng những điệu múa vừa mềm mại, uyển chuyển của phái nữ; và khỏe khoắn, mạnh mẽ của phái nam trong các tiết mục hát Xoan như: Quê em đẹp tựa gấm hoa, hát ru, đối rẫy cách…đoàn nghệ thuật hát Xoan Phú Thọ đã mang đến những màn trình diễn ngập tràn cảm xúc trong đêm diễn đầu tiên, tại công viên Tứ Tượng.
 


Múa hát và mời rượu khán giả

Chị Th.Trang, du khách Quãng Nam chia sẻ: “Càng xem các nghệ nhân biểu diễn càng thấy sự hấp dẫn của Xoan, càng cảm nhận được sức sống trường tồn của Xoan trong cộng đồng”.


Khán giả với hát Xoan

Màn biểu diễn hát Xoan của các nghệ nhân đoàn hát Xoan Phú Thọ như là một hành trình từ "đạo" đến "đời", càng về cuối càng hấp dẫn người xem. Đoàn nghệ thuật hát Xoan Phú Thọ kết thúc đêm diễn thứ nhất với tiết mục hát – múa “Mó cá” -  điệu hát múa của ước vọng sinh sôi, thường diễn ra vào đêm cuối tiệc đình.


 Ấn tượng với lễ nghi chào

Tham dự Festival 2014 là dịp để Đoàn hát Xoan Phú Thọ giới thiệu, trình diễn và quảng bá di sản hát Xoan với du khách trong và ngoài nước. Đoàn sẽ tiếp tục biểu diễn đến ngày 15 – 4 tại công viên Nguyễn Văn Trỗi, lúc 19 giờ.
 

Th.Phượng - Q.Vương -Th. Giang – TT Festival
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---