Chương trình nghệ thuật của học viện âm nhạc Huế

Trong khuôn khổ các chương trình tại Festival Huế 2014, chương trình nghệ thuật của Học viện Âm nhạc Huế diễn ra vào tối ngày 15/4 nhận được rất nhiều sự quan tâm của công chúng. Với mong muốn góp phần tôn vinh các giá trị văn hóa, thiên nhiên và con người của Huế, những tiết mục được trình diễn tại chương trình mang nhiều màu sắc đa dạng, vừa có sự sâu lắng của âm nhạc cổ truyền vừa có sự tươi vui, trần đầy sức sống của âm nhạc đương đại.

Chương trình được mở đầu với bản hòa tấu “Giai điệu quê hương” do dàn nhạc dân tộc tổng hợp Học viện Âm nhạc Huế biểu diễn. Những nét cổ kính của bia Quốc học cùng chi tiết cây tre, nón lá được trang trí trên sân khấu đã gợi nên  nét thân quen của quê hương Việt Nam, tạo không gian rất phù hợp cho những giai điệu vang lên từ những nhạc cụ của dân tộc, khiến bản hòa tấu đi sâu hơn vào lòng người nghe.

Những tác phẩm được lựa chọn để biểu diễn trong đêm nghệ thuật như “Trở về cố đô”, “Ngược dòng Hương giang”, “Thương về xứ Huế”,…đã phác họa nên một thành phố Huế trầm mặc, cổ kính bên dòng Hương giang, với điệu hò Nam ai, Nam bình da diết, luyến lưu. Hình ảnh người con gái Huế hiện lên thướt tha trong tà áo dài mỏng manh trong trắng với chiếc nón bài thơ ôm mái tóc thề. Người nghe còn được đến với những giai điệu quen thuộc của ca khúc “Hạ trắng” được sáng tác bởi cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn- một người con kiệt xuất của xứ Huế. Bên cạnh đó là những ca khúc đầy sôi động, tràn đầy tự hào phản ánh nhịp sống của thành phố đang vươn mình lớn mạnh, giàu đẹp. Những tiết mục đơn ca, song ca, tốp ca đan xen nhau, các tác phẩm được thể hiện không chỉ qua giọng hát mà còn bằng tiếng sáo trúc tươi vui hay tiếng kèn saxophone sâu lắng đã mang lại một đêm diễn đầy màu sắc và sinh động.
 
Khán giả đến với đêm diễn ngày một đông, tất cả đều say mê với những tiết mục được các nghệ sĩ trình diễn. Bà Anna, một khách du lịch đến từ Australia hào hứng chia sẻ: “Qua những giai điệu mà tôi cảm nhận được tại chương trình biểu diễn khiến tôi càng thích thu hơn với bản sắc của Huế. Tôi thấy mình may mắn được đến Huế trong dịp Festival để được thưởng thức nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc và cảm nhận rõ nét hơn về thành phố của các bạn”.

Thành công của đêm diễn đã góp phần giới thiệu những nét đặc trưng của xứ Huế đến với bạn bè trong và ngoài nước.
 

Hòa tấu “Giai điệu quê hương” với dàn nhạc hoành tráng
 

 

Ca khúc “Tang tình tang” 


Ca khúc “Thương về xứ Huế”
 

 

Kèn saxophone sâu lắng của nghệ sĩ Khắc Triệu
 

Ca khúc Hạ trắng được trình bày đầy cảm xúc
 

Ca khúc chân trời rộng mở khép lại một đêm diễn ấn tượng của Học viện Âm nhạc Huế
 

 

Khán giả đến tham gia chương trình 
Minh Hiếu, Hiếu Minh - TT Festival Huế
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---