Sôi động cùng ban nhạc The Amigos tại Bệnh viện Trung ương Huế
Ban nhạc Mỹ The Amigos biểu diễn tại Bệnh viện Trung ương Huế

7 bài hát, 7 giai điệu có khi ngọt ngào sâu lắng, song cũng có lúc sôi động hứng khởi đã làm cho sân Bệnh viện Trung ương Huế như nóng bừng lên bởi tiếng vỗ tay, nụ cười và những bước chân nhún nhảy theo điệu nhạc của các bạn trẻ. Khoảng cách giữa Mỹ-Việt như ngắn hơn qua buổi trình diễn của ban nhạc Mỹ The Amigos vào trưa hôm qua (14-4) tại Bệnh viện Trung ương Huế, một trong những hoạt động văn hóa nghệ thuật mang ý nghĩa nhân văn tại Festival Huế 2014.

Đến sớm hơn so với lịch diễn của ban nhạc gần nửa tiếng đồng hồ, song trước tiền sảnh Bệnh viện Trung ương Huế công tác chuẩn bị cho buổi biểu diễn dường như đã hoàn tất. Sam Reider, giọng ca trẻ của nhóm nhờ phiên dịch nhắc những người trợ giúp về âm thanh xem lại kết nối đầu dây điện, trong khi các thành viên khác người chỉnh lại dây đàn, người xem bộ trống, kèn...


Ban nhạc chưa đến nhưng rất đông bệnh nhân và người nhà đã đứng chờ


Đúng 10 giờ, sau bó hoa tươi thắm của lãnh đạo bệnh viện tặng để cảm ơn ban nhạc đã đến Huế và biểu diễn cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân nhân dịp Festival Huế 2014, nữ ca sỹ duy nhất trong 5 thành viên của nhóm cất lên bài hát: “Will The Circle Be Unbroken” bằng giọng ca trong trẻo, đầy nội lực, phía dưới khán giả những người ngồi vì chờ đợi đã đứng lên bằng một tràn pháo tay dài tán thưởng. Rồi lần lượt những thành viên khác vừa chơi đàn, kèn, vừa hát nhìn rất nghệ sỹ và chuyên nghiệp.


Lãnh đạo bệnh viện tặng hoa để cảm ơn ban nhạc đã đến Huế và biểu diễn cho bệnh nhân


Điểm khác biệt giữa ban nhạc The Amigos so với những ban nhạc trong nước và nhiều nước trên thế giới là các thành viên vừa sáng tác, vừa chơi nhạc cụ và kiêm luôn ca sỹ. Do đó, từng ca từ được họ chuyển tải đến khán thính giả đúng với tinh thần của bài hát và bằng cảm xúc rất thật nên dễ đi vào lòng người. Bởi thế, khoảng cách về địa lý, ngôn ngữ như được rút gần hơn khi mà cả em nhỏ, cụ già, thanh niên, nam nữ đều say sưa, chăm chú lắng nghe từng bài hát. Và bao giờ cũng thế, tiếng vỗ tay rền vang khi kết thúc mỗi bài hát, nhất là khi bài cuối: “Roll In My Sweet Baby’s Arms” vang lên sôi động, sân Bệnh viện Trung ương Huế như nóng bừng lên bởi không khí vui tươi theo điệu nhạc và tiếng vỗ tay không ngừng.


Chuẩn bị trước giờ diễn


Lại nói về khán giả, nhờ đến từ sớm nên tôi có thời gian quan sát đám đông khán giả đã đứng chật một góc sân của bệnh viện. Trong số những bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, sinh viên thực tập..., tôi để ý thấy có một cậu bé chừng 6 tuổi, da ngăm đen, gương mặt nhiều chỗ còn nguyên vết trầy xước, trên đầu còn quấn tấm khăn giữ vết thương (tôi đoán thế). Chen ra hàng trước, cậu bé chăm chú theo dõi ban nhạc, những lúc cao trào, mọi người chen tới, cậu không nhìn thấy nên được bố bế lên cao để nhìn cho rõ.

 


Khi nhạc vang lên

 

Sau buổi diểu diễn, tôi gặp cậu bố con cậu bé thì được biết, quê cậu ở Quảng Trạch (Quảng Bình). Hai cha con vào viện đã mấy ngày rồi, do bị tai nạn ô tô, chờ tới ngày thứ 5 tuần này sẽ mổ vết thương ở đầu. Dù mí mắt còn sưng, miệng đau nói lí nhí, nhưng khi chúng tôi hỏi về ban nhạc, cháu trả lời rất nhanh nhảu: “Cháu nghe không hiểu tiếng Anh nhưng thấy mấy chú người Tây cháu thích lắm. Đến xem họ hát, họ đánh trống cũng vui!”

 


Tiếng vỗ tay không ngớt


Bác Trần Lâu, quê ở Phú Mỹ (Phú Vang) năm nay đã gần 80 tuổi, mấy ngày nay thời tiết thay đổi nên bệnh viêm phổi của bác tái phát. Vào bệnh viện cả tuần nay thì đây là ngày đầu tiên bác cảm thấy thư thái tinh thần nhất, sau khi xem ban nhạc The Amigos biểu diễn. “Tui rất thích nghe nhạc, dù nhạc tiếng Anh không hiểu lời nhưng nghe giai điệu cũng thấy hay. Hơn nữa, người ta ở nước ngoài mà quan tâm đến mình như thế, đến đây hát cho người bệnh nghe thì không còn gì quý bằng. Mình không đến xem tức là không tôn trọng họ. Xem họ hát tui mới thấy là mình đứng cả buổi sáng không uổng công chút nào”.

 


Sân bệnh viện chật kín người xem


Biểu diễn giữa không gian đầy nắng, các thành viên của ban nhạc đều ướt đẫm mồ hôi, nhưng họ cũng dành chút thời gian để trả lời những câu hỏi của báo chí. Cảm nhận chung của chúng tôi khi phỏng vấn các thành viên ban nhạc là tất cả đều yêu quý Việt Nam, yêu quý con người Huế và đặc biệt là các khán, thính giả là bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.


Cảm động nhất là, em bé này dù đau nặng nhưng vẫn ráng ra sân xem nhạc

Nữ ca sỹ duy nhất của ban nhạc, cô Brianna Thomas nói, cô cảm thấy người Huế rất mến khách và rất chân tình. Vì đây là buổi biểu diễn cuối cùng của ban nhạc trong chuyến lưu diễn nhiều nước trên thế giới, nhưng nếu có cơ hội, chắc chắn cô và những người bạn, thành viên ban nhạc sẽ còn đến Việt Nam, đến Huế, để cống hiến nhiều hơn cho khán thính giả bằng những bài hát hay, ý nghĩa.


Điều đó khiến ban nhạc xúc động nói lời cảm ơn những khán giả đặc biệtThe Amigos là ban nhạc chuyên biểu diễn và sáng tác âm nhạc Mỹ thông qua truyền thống hợp tác và ngẫu hứng. Trong năm 2012-2013, ban nhạc The Amigos đã biểu diễn hơn 40 buổi tại các trường học, bệnh viện và trung tâm cộng đồng tại New York, trong khuôn khổ chương trình giới thiệu về nhạc Jazz của Trung tâm Lincoln. Trước khi đến Huế, The Amigos đã có chuyến lưu diễn thành công tại các nước Campuchia, Trung Quốc, Myanmar và gần đây nhất là Hà Nội, Vĩnh Phúc.
 


Khán giả tranh thủ chụp ảnh với chàng nghệ sĩ đẹp trai

Minh Tâm - TT Festival
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---