Những mảnh rời ký ức

Tất cả đều quá cũ, và hiện hữu là những mảnh đã vỡ, tôi gọi nó là “Những mảnh rời ký ức”… và tôi là một người hết sức bình thường với những mảnh rời của quá khứ, chỉ vậy thôi...

Có người hình như đến một lúc nào đó cảm thấy đều quên hết mọi thứ mà không phải mắc bệnh quên, có người bảo đó là đã tới bờ hạnh phúc – vì không việc gì phải nhớ, cứ dong chơi và theo cuộc tạo vần xoay. 

Và trong dòng chảy của cuộc đời, có người không cảm thấy mình quên, không cảm thấy mình nhớ, mà trong cái mơ hồ tất cả đều… hình như. Và những gì con người nhớ, nó như là những mảnh vụn của những hình ảnh, những việc đã trải qua trong đời mình, ngay cả từ trong những giấc mơ, những hình ảnh không rõ ràng nhưng đầy quyến rũ.

Nó hình như là cánh đồng của mùa xuân, là mưa ở một góc thành phố, là sắc rêu phong ở bờ tường thành cổ, là câu chuyện buồn vui dang dở, là hạnh phúc đầy tràn, cả những niềm đau quặn thắt ở những thân phận đầy bi thương, là cả những giấc mơ nửa chừng, có cả bè bạn, những người thân yêu và cả những người thù ghét mình…Tất cả đều không toàn vẹn, có cái còn nhìn rõ, có cái đã vụn vỡ, tan hoang.

Trong chiều sâu cảm nhận về dòng chảy của ký ức, những mảnh vỡ của quá khứ đã được hình thành và tái hiện. Nó không chắp lại thành khuôn hình vốn có mà cứ nguyên vậy để chiêm nghiệm, tiếc nuối hay ân hận, ăn năn với những cảnh cũ việc xưa. “Tất cả đều quá cũ, và hiện hữu là những mảnh đã vỡ, tôi gọi nó là “Những mảnh rời ký ức”… và tôi là một người hết sức bình thường với những mảnh rời của quá khứ, chỉ vậy thôi” - chia sẻ của tác giả.

Người chơi đàn Mando


Những người hàng xóm


Sau cơn lũ

Trên nền cảm nhận ấy, Họa sĩ Đặng Mậu Tựu đã thể hiện rất thành công bộ sưu tập triển lãm tại Festival 2014 với chủ đề “Những mảnh rời ký ức” . Triển lãm sẽ còn tiếp diễn đến đến hết ngày 20/04/2014 tại Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng – 15A Lê lợi.

Ảnh: Châu Huy + Bài: Thảo Tiên - TT Festival Huế

 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---