Nếp gấp

Lần đầu tiên nhóm nữ nghệ sĩ Bắc - Trung - Nam đã hội tụ về Huế với một điểm nhấn hưởng ứng đặc sắc, cũng là sự kiện chào đón một kỳ Festival thành công rực rỡ của lễ hội năm nay.

Vào lúc 16h00, ngày 10/04/2014, tại Bảo tàng Văn hóa Huế - 25 Lê Lợi đã khai mạc triển lãm "Nếp gấp". Triển lãm quy tụ các tác phẩm của những nữ họa sĩ trẻ trên khắp 3 miền đất nước. "Nếp gấp" là điểm hội tụ của 32 nữ tác giả, trong số họ có những cái  tên định hình và vang xa. Họ vẫn mãi miết theo cuộc hành trình một cách ổn định và bứt phá ra khỏi tâm tưởng từ cái bóng thần tượng của mình để tìm đến cái đẹp riêng.

"Tôi luôn mong muốn gìn giữ và phát huy dòng tranh sơn mài độc đáo và giàu truyền thống của Việt Nam. Tôi cũng luôn tìm tòi khám phá các phương pháp biểu đạt bằng các chất liệu khác như sơn dầu, lụa hay các chất liệu tổng hợp nhằm tìm ra nhiều cách khác nhau để miêu tả cuộc sống với tất cả màu sắc và đường khối sống động" 

Tác giả: TRẦN THỊ DOANH.

 


"Thiếu nữ và đàn tỳ bà" - Đinh Thị Mỹ Hương

"Hoa đăng trên sông Hương II" - Công Huyền Tôn Nữ Tuyết Mai

Ta đừng nhầm tưởng về tính nhu mì của nữ giới. Khi nhìn tác phẩm mới thấy được cái mạnh mẽ bạo liệt trong rung cảm của họ qua nét và màu với tài năng vốn có. Ta sẽ dễ dàng thấy được vẻ sắc sảo sâu lắng trong sự trầm tĩnh qua nét thanh thản dịu êm, trong trẻo một cách thanh nhã trong nhiều tác phẩm của họ. Những vấn đề trong cuộc sống được họ phản ánh qua lăng kính chủ quan, đó là niềm vui, nỗi buồn. Khát vọng có thể tìm lại những mảnh rời từ ký ức rồi chắp lại.

"Hồn Chămpa" - Đinh Thị Mỹ Hương và "Thiếu nữ và hoa sen" - Lưu Hoàng Tâm

Một tác phẩm là một nét chấm phá, nét tinh túy riêng của mỗi vùng đất, mỗi chất liệu, mỗi phong cách nghệ thuật riêng. Sự đa dạng trong thể thống nhất ấy đã tạo nên cái lạ của “Nếp gấp”.

 "Bay trong giấc mơ" - Nguyễn Thị Hoa
 "Giai điệu hạnh phúc" - Cao Thị Được
 "Giai điệu mùa xuân" - Lê Thị Minh Tâm  "Mẹ Con" - Đặng Thị Dương
 "Mùa nước nổi" - Tào Thị Thu Hương  "Những bông hoa hồng" - Nguyễn Thùy Hương


"Một yếu tố nữ đầy cá tính" - đó là câu slogan của phòng tranh triển lãm. Đây chính là cầu nối để bắt nhịp giữa những nữ họa sĩ đầy phong cách với những người đam mê nghệ thuật. Đặc biệt, nhiều bức tranh nói về chủ đề người phụ nữ đã góp phần tô điểm thêm những nét đẹp, phẩm chất, những suy tư về cuộc sống của những người đã, đang và sẽ trở thành "bà mẹ" đất nước.

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 10 – 15/04/2014 tại Bảo tàng Văn hóa Huế - 25 Lê Lợi.


Thảo Tiên - TT Festival Huế
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---