“Huế - Những góc nhìn mới năm 2014”

Chiều 11-4, Hội Văn học nghệ thuật Thừa Thiên Huế phối hợp với hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế tổ chức buổi tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi ảnh nghệ thuật “Huế-Những góc nhìn mới năm 2014”.

 

 

 

Sau 6 vòng chấm thi, Ban tổ chức (BTC) quyết định trao giải cho 11 tác phẩm xuất sắc và tổ chức trưng bày triển lãm 100 tác phẩm được đánh giá cao.

Trao giải cho các tác giả

Có 455 tác phẩm đến từ 55 tỉnh, thành tham dự cuộc thi ảnh nghệ thuật “Huế-Những góc nhìn mới năm 2014”. Sự vượt trội về số lượng, chất lượng tác phẩm cho thấy đây là một sân chơi hấp dẫn. Ông Đồng Minh Đống, thành viên BTC cho biết: “Ở Huế, các nhà cầm máy trẻ tham gia nhiều, có nhiều người lần đầu tiên tham gia cuộc thi. Cuộc thi năm  chứng tỏ tư duy và sự sáng tạo của các tay máy ngày càng biết tìm tòi nhiều hơn những góc mới, những luồng ánh sáng mới để chuyển tải một nội dung tuy đã cũ đến mọi người”. Điều đó cho thấy, có thể kỳ vọng vào giới trẻ trong sân chơi nghệ thuật ánh sáng. 
 
Nghệ sĩ nhiếp ảnh nổi tiếng Đào Hoa Nữ nhận xét: “Thành phố Huế có nhiều đổi mới, đang đi lên rất mạnh mẽ. Cuộc thi ảnh này mong mỏi các tác giả từ chuyên đến không chuyên giới thiệu được những cái nhìn mới, những góc nhìn đẹp về thành phố này. Năm nay, nhìn chung các tác phẩm gửi về được hội đồng nghệ thuật đánh giá cao về chất lượng, tuy nhiên cá nhân tôi thấy chưa có nhiều tác phẩm nổi bật lên được tư tưởng chủ đề của cuộc thi là “Huế - những góc nhìn mới”. 
 

Công chúng thưởng lãm
 
Công chúng sành nghệ thuật khi xem triển lãm vẫn cho rằng, một số tác phẩm đạt giải đề tài còn cũ, ít tạo được bất ngờ. Phải chăng đó là do tâm lý thích an toàn của người dự thi? Còn nhiều không gian văn hóa về người trẻ, về sự đổi thay của đời sống xã hội chưa được khai thác. Liệu khoảng trống này sẽ được bồi lấp trong một sân chới mới hay không? Chúng ta hãy chờ xem. 
 
Tuy nhiên, với mục tiêu tìm kiếm những góc ảnh đẹp phản ánh nhịp sống quê hương, triển lãm lần này là món quà đối với du khách tham dự Festival Huế 2014. Những khoảnh khắc từ đời thường đến lễ hội, phong cảnh, con người… đều mang nặng tâm tình mà người cầm máy muốn gửi đến người xem. Đó là lao động đầy tâm huyết của những thành viên tham dự cuộc thi, rất đáng trân trọng và đón nhận.   

Đây là sân chơi thu hút nhiều người cầm máy
 
Triển lãm kéo dài từ 11 đến 20-4 tại 26 Lê Lợi – TP Huế.
 
* Giải Nhất thuộc về tác phẩm “Vũ điệu chài” của tác giả Đặng Văn Trân” (Thừa Thiên Huế). 
* Hai giải Nhì thuộc về các tác phẩm “Khai sới đầu xuân” của tác giả Trương Vững (Thừa Thiên Huế) và tác phẩm “Cơm mưa  buồn” của tác giả “Nguyễn Đức Trí” (Thừa Thiên Huế)
* Ba giải Ba là Tác phẩm “Sắc thu” của tác giả Nguyễn Mạnh Bằng (Thành phố Hồ Chí Minh); tác phẩm   “Niềm vui đến trường” của tác giả Văn Đình Huy; và tác phẩm Chiến thắng đầu xuân của tác giả Nguyễn Đức Trí (Thừa Thiên Huế)
* Năm  giải khuyến khích thuộc về các tác giả: Nguyễn Hoàng Anh (thành phố Hồ Chí Minh); Nguyễn Đăng Hạnh, Trương Vững, Đặng Văn Trân, Nguyễn Xuân Hữu Tâm (Thừa Thiên Huế).
Q.Vương – M.Hiếu - TT Festival
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---