Triễn lãm "Ấn tượng và báu vật Hoàng cung - Ẩm thực cung đình Huế"

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác phát triển Quốc tế do Bộ ngoại giao CHLB Đức tài trợ thông qua Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam, nhằm hưởng ứng Festival Huế 2014, sáng 12/4/2014, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Nhóm chuyên gia GCREP tổ chức lễ khai mạc triển lãm với tiêu đề “Ấn tượng và báu vật Hoàng cung - ẩm thực cung đình Huế” tại công trình Tả Vu - Đại Nội Huế.

Đến tham dự khai mạc triển lãm có bà Jutta Frasch, Đại sứ - Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam; ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2014;ông Phan Công Tuyên, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.
 
Tả Vu là công trình thuộc cụm di tích điện Cần Chánh trong khu vực Tử Cấm Thành (Đại Nội, Huế) với chức năng hỗ trợ các hoạt động được tổ chức tại điện Cần Chánh (lễ thiết triều, ban yến, tổ chức các cuộc họp bàn cơ mật… ).  Được sự tài trợ từ Bộ ngoại giao CHLB Đức thông qua ĐSQ CHLB Đức tại Việt Nam, từ tháng 11/2012 đến tháng 7 năm 2013, toàn bộ nội thất của công trình Tả Vu đã được bảo tồn và phục hồi hoàn chỉnh, đảm bảo giá trị nguyên gốc tối đa với sự kết hợp hài hòa giữa phương pháp bảo tồn truyền thống và hiện đại do chuyên gia phục chế, bà Andreas Teufel-Trưởng nhóm cùng 2 chuyên gia Đức và 06 họa sĩ, 03 thợ nề ngõa trẻ của Huế thực hiện. Với chương trình này, dự án đã đào tạo cho Huế một thế hệ trẻ chuyên nghiệp trong công tác bảo tồn, phục hồi tranh tường của các Di sản văn hóa.
 
Song song với hoạt động bảo tồn, phục hồi nội thất của công trình, chương trình cũng hướng tới việc hồi sinh di tích thông qua hoạt động trưng bày, triển lãm nhằm phát huy tối đa vị thế của một di tích mang đậm giá trị văn hóa, mỹ thuật độc đáo của triều Nguyễn. Cuộc triển lãm do bà Dominique Guglieri - Giám đốc Nghệ thuật và Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế - thuộc Trung tâm BTDTCĐ Huế phối hợp thực hiện nhằm đưa công trình Tả Vu thành một “điểm nhấn” trong khu vực Hoàng Thành với không gian lý tưởng cho các cuộc trưng bày, triển lãm chuyên đề về triều Nguyễn, nơi giới thiệu, chia sẻ các thông tin bổ ích về văn hóa, lịch sử, nghệ thuật, mỹ thuật cũng như các giá trị độc đáo của báu vật Hoàng cung với cộng đồng, du khách trong nước và quốc tế đến thăm Huế.
 
Ông Ngô Hòa, PCT thường trực UBND tỉnh,
Trưởng bản tổ chức Festival Huế 2014 phát biểu tại lễ khai mạc
Bà Dominique Guglieri, giám đốc nghệ thuật GCREF 
 

B
ộ đồ ăn trong ẩm thực hoàng gia
 
Đồ gốm Trung Quốc và Pháp

  

Một trong 17 tấm pano thể hiện hình ảnh và bản sao các tư liệu thời Nguyễn

Đến với triển lãm, du khách có dịp thưởng lãm một cách chân thực và sống động về cuộc sống nơi cung cấm của các vị vua triều Nguyễn cùng các thành viên hoàng gia qua 17 tấm panô khổ lớn với hệ thống hình ảnh và bản sao các tư liệu, thông tin về các vị vua thời Nguyễn và hoàng gia, các công trình kiến trúc và cơ cấu triều đình cho đến tổng quan về cuộc sống thường nhật và các lễ nghi, âm nhạc, trang phục và ẩm thực trong đời sống cung đình cùng những hình ảnh, tư liệu lịch sử, hiện vật được sắp xếp, chú thích một cách rõ ràng và xác thực. Phần giới thiệu toàn cảnh này được bổ trợ bằng các hiện vật gốm và đồng dùng trong ẩm thực cung đình và các hoạt động tiêu khiển trong hoàng cung xưa. Tất cả các bức tranh tường và trần được phục hồi ở đó khiến nhà Tả Vu trở thành một điểm nhấn mới không thể bỏ qua ở trung tâm Hoàng thành.
 
Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Ngô Hòa PCT thường trực UBND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực, tâm huyết của Trung Tâm BTDTCĐ Huế trong việc phối hợp với Bộ Ngoại giáo CHLB Đức và nhóm dự án Trùng tu, Bảo tồn và Đào tạo Đức GCREP đã thực hiện hoạt động trùng tu, phục hồi nguyên trạng các họa tiết tường trần tại nhà Tả Vu và tổ chức cuộc triễn lãm  này, ông nhấn mạnh rằng triển lãm “Ấn tượng và báu vật Hoàng cung - ẩm thực cung đình Huế” là cơ hội để công chúng và du khách hiểu sâu hơn về những giá trị trường tồn của quần thể di tích Huế đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.
Triển lãm “Ấn tượng và Báu vật hoàng cung - ẩm thực cung đình Huế” tại công trình Tả Vu – Đại Nội Huế mở cửa từ 07h đến 17h hàng ngày xuyên suốt quá trình diễn ra Festival Huế 2014.

 

Kim Phụng – TT Festival Huế
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---