“Hội tụ” các vùng kinh đô Việt Nam xưa và nay
Phố Hà Nội – Bùi Lan Phương

... Mỗi tác phẩm là một nét chấm phá những bản sắc về lịch sử, văn hóa, con người của các vùng đất. Mỗi bức tranh là một cảm xúc riêng, một hơi thở, nhịp sống, một sắc màu riêng. Tất cả được “hội tụ” tạo thành âm sắc văn hóa Việt...

Những nét đẹp đặc sắc, tinh túy của các vùng đất kinh đô xưa: Hà Nội, Huế, Thanh Hóa, Ninh Bình đã được các họa sĩ khắc họa và thể hiện qua cuộc triển lãm mỹ thuật mang tên “Hội tụ các vùng kinh đô Việt Nam xưa và nay”. Triển lãm khai mạc lúc 15h00 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, TP Huế. Đến với cuộc triển lãm là sự hội tụ của 52 tác phẩm đặc sắc của 46 họa sĩ trên mọi chất liệu: sơn dầu, acrylic, sơn mài, bút sắt, khắc gỗ, bột màu,…


 Cờ lau tập trận – Bùi Thanh Liêm

Hà Nội, Huế, Ninh Bình, Thanh Hóa - 4 vùng kinh đô xưa và nay, mỗi vùng đều có những nét chung, nhưng cũng có những điểm riêng khắc sâu dấu ấn của quá trình lịch sử văn hóa từ ngàn đời. Đó là những khoảng lặng của Cầu Long Biên chiều thu..;  là những nét quyến rũ, mộng mơ của người con gái Huế, của sông Hương êm đềm..; là sự rộn ràng của Lễ hội Hoa Lư, hình ảnh cờ lau tập trận..; hay là những hình ảnh mộc mạc của tuổi thơ, của nét đẹp tâm linh,... Mỗi tác phẩm là một nét chấm phá những bản sắc về lịch sử, văn hóa, con người của các vùng đất. Mỗi bức tranh là một cảm xúc riêng, một hơi thở, nhịp sống, một sắc màu riêng. Tất cả được “hội tụ” tạo thành âm sắc văn hóa Việt.

Hương Sen – Hồng Trọng Mỹ Dáng Huế - Hà Văn Chước Trên đường về - Đặng Mậu Tựu
Họa sĩ Đặng Mậu Tựu (Ủy viên BCH Hội Mỹ thuật Việt Nam) chia sẻ: "Đây là lần thứ 2, triễn lãm mỹ thuật “Hội tụ” các vùng kinh đô xưa và nay được tổ chức ở Huế. Các tác phẩm khắc họa nhiều khía cạnh của cuộc sống, cô đọng nhưng khái quát. Đây là cơ hội cho các họa sĩ rèn giũa tay nghề của mình trong mỗi bức tranh".
Cầu Long Biên chiều thu – Phạm Kim Bình  
Những nét đẹp của các vùng kinh đô xưa được  phát hiện đã nêu bật giá trị của nền văn hóa Việt Nam xưa và nay. Đó là cơ hội để gắn kết những nghệ sĩ đam mê hội họa ở các vùng miền, thỏa sức sáng tạo và chia sẻ cảm xúc bên lề Festival Huế 2014.

 
 Lễ hội M Băng Ka Tê – Trần Thị Bích Huệ  Tâm linh – Lê Văn Tĩnh
   

Triễn lãm sẽ diễn ra trong 9 ngày (từ 12/4 đến 20/4/2014) tại Bảo tàng Hồ Chí Minh để phục vụ công chúng đam mê nghê thuật.
 

K.Thanh, H.Bông - TT Festival Huế
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---