Sức hấp dẫn những điệu vũ quốc tế
Tiết mục múa trống đến từ Hàn Quốc

Tối 14/4, tại Trung tâm VHTT tỉnh (41 A Hùng Vương), 24 đoàn nghệ thuật tham dự lễ khai mạc Liên hoan múa quốc tế. Đây là một hoạt động diễn ra trong khuôn khổ của Festival Huế 2014.

Ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phát biểu: “Đây là một sân chơi để loại hình nghệ thuật múa các nước cùng so tài, thể hiện. Mỗi tiết mục là đại diện của một nền văn hóa được các nghệ sĩ luyện tập, chuẩn bị công phu từ phục trang đến âm nhạc, đạo cụ… Đây là hoạt động giao lưu văn hóa nhiều sắc màu, cũng là hoạt động ý nghĩa của Festival Huế năm nay. Qua liên hoan, du khách và nhân dân Thừa Thiên Huế sẽ được thưởng thức những tiết mục đặc sắc, mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống của Việt Nam và các nước...”. 


Ông Vương Duy Biên phát biểu khai mạc và tặng hoa cho các đoàn tham dự

Liên hoan múa lần này thu hút 9 quốc gia, trong đó 8 đoàn nghጇ thuật quốc tế gồm: đoàn múa cung đình trung tâm quốc gia Gugak, Đoàn Nghệ thuật Trung Quốc, đoàn nghệ thuật Duna (Hungary), Đoàn ca múa nhạc “Arga Bileg” (Mông Cổ), Đoàn múa quốc gia Bayanihanto (Philippines), Đoàn nghệ thuật Hội Thanh niên (Indonesia), Đoàn nghệ thuật quốc gia Lào, Đoàn nghệ thuật Kh’mer (Campuchia).  Nước chủ nhà Việt Nam có 16 đoàn.
 


Những sắc màu của các đoàn Việt Nam
 
Ngày sau lễ khai mạc, các đoàn Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam, nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc đã thể hiện những tiết mục dự thi mang đậm phong cách riêng. Các tiết mục đặc sắc được khán giả vỗ tay reo hò và cổ vũ hết mình chứng tỏ loại hình nghệ thuật này rất gần gũi và vẫn có sức hút. 
 
Bà Mi Sin Hong Su Vanh, Trưởng đoàn Văn công Quốc gia Lào tự hào: “Tham dự liên hoan, chúng tôi đem đến những điệu múa đặc trưng của đất nước Lào được sử dụng trong các dịp lễ hội, nói lên sự vui tươi, tình yêu cuộc sống tươi đẹp, về khát vọng và niềm vui được sống trong ngày mới đầy ánh sáng...”
 
Bà Han Myung Ok, Giám đốc nghệ thuật - Đoàn nghệ thuật Viện âm nhạc truyền thống Quốc gia Hàn Quốc chia sẻ tại đêm diễn đầu tiên: “Chúng tôi muốn giới thiệu với bạn bè Việt Nam và quốc tế văn hóa truyền thống Hàn Quốc. Đây là những điệu múa cung đình, múa dân gian tiêu biểu, lâu đời thể hiện nguyện ước an vui, an lạc của mọi người dân. Qua những điệu múa giới thiệu đêm nay, chúng tôi cầu chúc sự an lành đó cho những người bạn Việt Nam.”
 

Điệu múa dân gian Hàn Quốc cầu ấm no, hạnh phúc
 
Được biết, cơ cấu giải thưởng căn cứ vào chất lượng nghệ thuật thực tế, không phân biệt đơn vị, vùng miền, quốc gia tham dự Liên hoan. Tặng giải Nghệ sỹ Solo xuất sắc nhất cho nghệ sĩ biểu diễn có nhiều sáng tạo trong số các tác phẩm đạt giải theo đề xuất của Hội đồng Nghệ thuật. Ban tổ chức tặng Cúp lưu niệm cho các đoàn tham dự Liên hoan.
 
Trong khuôn khổ liên hoan, BTC bố trí 4 đêm diễn phục vụ cộng đồng tại xã các huyện, thị xã: Hương Trà, Hương Thủy, Phong Điền, Phú Vang. Ngày 17-4, một cuộc tọa đàm với chủ đề liên hoan múa được tổ chức tại KS duy Tân – 12 Hùng Vương với sự tham dự của hội đồng nghệ thuật, biên đạo, nghệ sĩ các đơn vị. Đây là một cuộc trao đổi chuyên môn nhằm giúp các đại biểu mở rộng tầm hiểu biết về nghệ thuật múa của mỗi quốc gia.
 
Liên hoan lần này là bước đi đầu tiên, tiến tới định hình phong cách, tạo thương hiệu cho Liên hoan múa quốc tế tại Việt Nam những năm tiếp theo, cũng là dịp quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa đặc sắc của Việt Nam tới du khách và bạn bè quốc tế.
 
Các tiết mục dự thi sẽ tiếp tục trình diễn cho đến ngày 17-4. Chương trình trao giải và bế mạc sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 18-4 tại trung tâm VHTT tỉnh. 
 
 
Các tiết mục của Đoàn Hàn Quốc luôn gây ấn tượng trong đêm diễn đầu tiên
 Xem video tại đây: www.youtube.com/watch
Q. Vương - H. Hạnh - TT Festival
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---