Hát giữa phố xá thênh thang
"Em và lá tung tăng như loài chim đến và ca hát giữa phố nhà"

Chiều ngày 15/4, tại Nhà Lục giác đường Trịnh Công Sơn đã diễn ra chương trình văn nghệ “Về giữa phố xá thênh thang” do hơn 50 cựu nữ sinh Huế xưa trình diễn. Chương trình do Tạp chí Sông Hương, Gác Trịnh và nhóm Cựu nữ sinh Huế xưa phối hợp tổ chức nhằm hưởng ứng Festival Huế 2014, gìn giữ bản sắc văn hóa Việt, âm nhạc Huế nói chung và nhạc Trịnh nói riêng.

Không có kịch bản, chương trình diễn ra hoàn toàn ngẫu hứng với sự dẫn dắt của nhà báo Hoàng Thị Thọ. Không gian như lặng đi trong tiếng hát nhẹ nhàng mà sâu lắng, chứa chan nhiều cung bậc cảm xúc của các cựu nữ sinh Huế. Họ có một tình yêu đặc biệt với nhạc Trịnh, bởi tuổi trẻ của họ đã gắn với những bài tình ca lãng mạn, đậm triết lý của ông. Mấy mươi năm về trước, họ đã từng hát nhạc của ông khi còn là những thiếu nữ đôi mươi. Nay, họ đã là bà nội, bà ngoại nhưng vẫn hát say sưa, trong trẻo, vẫn luyến láy nhả chữ một cách điệu nghệ. Dường như, trong những giọng hát ấy, không tồn tại những dấu tích của tuổi tác.


"Chiều đã đi vào vườn mắt em.
Mùa thu qua tay đã bao lần
Ngàn cây thắp nến lên hai hàng
Để nắng đi vào trong mắt em
Màu nắng bây giờ trong mắt em."

Không chỉ lớp nữ sinh Huế xưa đã có thời tuổi trẻ gắn bó với nhạc Trịnh, chương trình còn có sự góp mặt của những giọng ca còn rất trẻ. Họ đến với lòng chân thành và muốn được đồng cảm với những nỗi niềm sẻ chia, những tình khúc bất hủ qua các sáng tác mà Trịnh Công Sơn để lại. Phan Nguyễn Phước Tiên, một người trẻ yêu nhạc Trịnh cho biết: “Lúc đầu, em cũng thấy ngại khi tham gia hát với những người lớn. Nhưng rồi, tình yêu nhạc Trịnh và sự nhiệt huyết của các cô đã xóa khoảng cách ấy. Ở tuổi 60-70, các cô vẫn còn say sưa như vậy, huống gì mình”. Mấy mươi năm như chỉ là một chớp mắt, như mới ngày hôm qua, phố vẫn vậy, tình yêu vẫn vậy và Trịnh Công Sơn vẫn còn đó như một lần ông mệt mỏi trở về nhà tìm cảm giác bình yên “Về trong phố xưa tôi nằm. Có lần nghe tiếng ru bên vườn…”.


"Ta mang cho em một đóa quỳnh
Quỳnh thơm hay môi em thơm
Em mang cho ta một chút tình
Miệng cười khúc khích trên lưng"

Có phải là hoài niệm không nhưng hình như ai cũng đều muốn giữ gìn mãi những hình ảnh đẹp, văn hóa của Huế xưa một thời. Các chị nữ sinh Huế đến với Nhà Lục Giác trong chương trình văn nghệ “Về giữa phố xa thênh thang” với trang phục áo dài tha thướt. Những tà áo dài của các chị nữ sinh Huế xưa làm gợi nhớ một thời của những người con trai Huế tài hoa, con gái Huế nền nã, duyên dáng, lịch sự. Chị Tô Thị Thanh Mai - cựu nữ sinh Đồng Khánh xúc động nói “Không phải chúng tôi chỉ hát nhạc Trịnh trong chiều nay đâu mà nhiều năm qua, trước ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, chúng tôi đều có một chương trình hát nhạc Trịnh tại nhà thầy Bửu Ý. Nhạc Trịnh là một phần trong đời sống tâm hồn của chúng tôi thuở ấy và cho đến bây giờ”.
Trong không gian với sự cổ vũ, mến mộ của hàng trăm khán giả, các cựu nữ sinh Huế xưa cất lên những ca khúc bất hủ của Trịnh Công Sơn: Còn có bao ngày, Mưa hồng, Để gió cuốn đi, Hạ trắng, Quỳnh hương, Hãy yêu nhau đi, Diễm xưa… với tất cả tấm lòng, dạt dào cảm xúc. Nhạc Trịnh vẫn vậy, vẫn luôn không thôi day dứt, khoắc khoải người nghe. Mọi người chìm trong cảm xúc với những giai điệu lúc ngọt ngào, khi sâu lắng, in hằn trong đó là những trải nghiệm về cuộc đời, thân phận con người, tình yêu... Và hẳn nhiên, cái thuần khiết, mộc mạc nhưng sang trọng, đậm chất tự sự của Trịnh làm rung động bao trái tim người yêu nhạc.


"Hãy ru nhau trên những lời gió mới
Hãy yêu nhau cho gạch đá có tin vui
Hãy kêu tên nhau trên ghềnh dưới bãi
Dù mai nơi này người có xa người."

Điều đặc biệt trong chương trình” Về giữa phố xá thênh thang” là sự góp mặt của cựu nữ sinh Huế đang sinh sống ở Sài Gòn, các cô đã không quản ngại khó khăn để về với Huế, hát và đọc những bài thơ về quê hương bằng tất cả tâm tình của người con xứ Huế. Ca khúc “Ở trọ” vang lên với sự hòa nhịp của nhiều người và khán giả đã kết thúc chương trình văn nghệ đặc biệt tại Nhà Lục Giác. Họ đã hát cho mình và cho cả người nghe về một tình yêu không phai dành cho người nhạc sĩ tài hoa mà bao người mến mộ. Nên có hề chi dù tóc trên đầu kia đã bạc màu, bởi các chị cũng như chúng ta đều thấm đẫm trong âm nhạc của Trịnh Công Sơn, âm nhạc của một đời người chiêm nghiệm cõi nhân gian hữu hạn, rằng “ trăm năm ở đậu ngàn năm”!


"Nhân gian về trọ nhiều nơi
Bâng khuâng vì những đôi môi rất hồng"

Chương trình sẽ được tiếp tục trình diễn vào ngày 18.4 với chủ đề: “Mùa xuân – khúc tình ca xứ Huế”, hứa hẹn sẽ mang đến những điều thú vị cho khán giả trong dịp Festival này.

Hồng Ngọc - Hồng Nhung - Mỹ Lý - TT Festival Huế
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---