Đến Thái Y Đường để được khám bệnh, bốc thuốc
Cắt băng khai mạc không gian Thái Y Đường

Ngày 11-4, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội Đông y Thừa Thiên Huế khai trương “Không gian Thái Y Đường” tại Phủ Nội Vụ.

Trong không gian này, các bác sĩ, lương y thuộc Hội Đông y Thừa Thiên Huế đã tái hiện hình ảnh của các vị Thái Y triều đình ngày xưa bắt mạch, bốc thuốc cho du khách vào thưởng lãm theo đúng như trình tự mà các thầy thuốc năm xưa chữa bệnh cho vua, quan.  Đây là một nét mới lạ của kỳ Festival Huế năm nay.

 

 


Các bác sĩ, lương y thuộc Hội Đông y Thừa Thiên Huế sẽ thăm khám cho người có nhu cầu


TS. Phan Thanh Hải,  Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi tái hiện lại không gian Thái Y Đường, theo đúng như nguyên bản của một Thái Y Viện dưới triều đình nhà Nguyễn, nhằm tạo một nét mới lạ và độc đáo trong kỳ Festival lần thứ 8, cũng như qua đó rút kinh nghiệm cho lần tổ chức tiếp theo”.


Các lương y của Hội Đông Y TT- Huế sẽ tiến hành bấm huyệt, khám bệnh, bốc thuốc cho các bệnh nhân trong suốt thời gian diễn ra Festival Huế 2014.


Dưới triều Nguyễn trị vì ở Huế ngày xưa, Thái Y Viện là một đơn vị y tế chuyên phục vụ việc chăm sóc sức khỏe cho nhà vua, Hoàng tộc và triều đình. Đây là nơi có trách nhiệm bắt mạch kê đơn, bào chế thuốc men, phòng chống dịch bệnh…


Vào thời Gia Long đã ban hành một đạo luật thành lập Hội Y học Việt Nam thuộc triều đình và phân chia các thầy thuốc thành các cấp bậc khác nhau tùy theo khả năng và chức vụ.


Các thầy thuốc bắt mạch chuẩn đoán bệnh


Năm 1850 dưới thời Tự Đức, tại Huế có một trường y học đầu tiên được thành lập với mục đích đào tạo nhân sự cho Thái y viện do một Viện sứ đứng đầu điều hành.


Để đề cao nền y học cổ truyền, năm Minh Mạng thứ sáu (1825), triều Nguyễn đã cho xây dựng Y miếu bên trái cạnh chùa Thiên Mụ thuộc huyện Hương Trà (Hương Long, Hương Trà ngày nay) để thờ cúng, tế tự các bậc danh y nổi tiếng đời xưa. Thời Tự Đức dời về khu vực Lương Y ngày nay.


Kê đơn cho khách


Kế tiếp truyền thống y học dân tộc với các danh y nổi tiếng như Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông; dưới thời Nguyễn cũng đã nổi lên các thầy thuốc xuất sắc như Lê Trác Như, Nguyễn Quang Lượng, Nguyễn Huân, Nguyễn Đình Chiểu...


Nhằm tái hiện và mang lại cho du khách những hình dung nhất định về công việc của những Thái Y ngày xưa trong dịp Festival, Ban tổ chức đã  nghiên cứu và phục dựng lại gần như nguyên bản một Thái Y Đường trong không gian cổ kính của Phủ Nội Vụ với các “Thái Y”, "Ngự Y" là những thầy thuốc Đông Y giỏi nhất Huế trực tiếp tham gia. Đây là một khởi động cho việc phục hồi Thái Y Viện trong tương lai với tinh thần chấn hưng những giá trị truyền thống về y học cổ truyền.


Du khách thích thú tham quan không gian Thái Y ĐườngTại "Không gian Thái Y Đường", hàng ngày, các lương y của Hội đông Y Thừa Thiên Huế sẽ tiến hành bấm huyệt, khám bệnh, bốc thuốc cho các bệnh nhân trong suốt thời gian diễn ra Festival Huế 2014.
 

Minh Tâm - TT Festival
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---