Hạnh ngộ với “Hội ngộ tại Festival Huế 2016”
Không gian triển lãm “Hội ngộ tại Festival Huế 2016”

Triển lãm “Hội ngộ tại Festival Huế 2016” được khai mạc chiều ngày 27.4.2016 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Huế. Điểm nhấn của triển lãm là sự kết nối không gian văn hóa các nước Ấn Độ, Lào, Pháp, Việt Nam qua tác phẩm hội họa. Sự “Hội Ngộ” của nhóm họa sĩ đến từ nhiều quốc gia do họa sĩ người Pháp gốc Việt - Nguyễn Quý Kiên Henri khởi xướng.

 Tham dự khai mạc triển lãm tranh có ông Lương Xuân Đoàn - Phó chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, nhạc sĩ Lê Phùng - Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên Huế, bà Châu Thu Hà – đại diện ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, cùng các nghệ sỹ, họa sỹ trong và ngoài nước, và đông đảo khán giả yêu thích nghệ thuật hội họa.


Các đại biểu và nghệ sĩ tại buổi khai mạc triển lãm

"Hội ngộ" gồm các tác phẩm hội họa, điêu khắc với sự  đa dạng trong phong cách, chất liệu, ngôn ngữ. Bà Chansamone Keomoung Khoune, trưởng đoàn nhóm họa sĩ Lào cho biết “Đợt triển lãm này, 4 họa sĩ Lào mang sang Việt Nam 7 tác phẩm với nhiều chất liệu, chúng tôi rất vui mừng và vinh hạnh khi được tham gia Festival Huế năm nay vì đây là dịp để các họa sĩ học hỏi kinh nghiệm, nhất là tranh sơn mài của Việt Nam”.
 

Hội ngộ về Huế
 
Với điểm nhìn thẩm mỹ riêng nhưng có những gặp gỡ đầy duyên, họa sĩ Manmeet Kaur khơi gợi ẩn khuất ở đôi mắt người phụ nữ nông thôn Ấn Độ trong ngày cưới. Cũng điểm nhấn là đ&ncirc;i mắt, họa sĩ  Tào Hương (Việt Nam) hướng đến ánh nhìn của trẻ thơ. 
 
  
 "Trang sức 02" của Manmeet Kaur(Trái) và "Nhìn 2" của Tào Hương (bên phải)
 
 Sự xáo trộn của tâm và tính, tinh thần và vật chất giữa nhịp sống đương đại được thể hiện qua tác phẩm của họa sĩ Trương Bé, Tô Trần Thanh Thủy,... Hay sự tịnh yên trong sáng tác gắn với cảm thức Phật giáo của các họa sĩ Lào, Huế. Gần gũi dung dị trong tình nghĩa gia đình ở tác phẩm của  Đinh Văn Huy, nới rộng tình yêu đến khung trời nước Nga, nước Pháp của Nguyễn Quý Kiên,...
 
 
"Tọa độ thời gian" và "Bóng danh vọng" của Tô Trần Bích Thủy
 
 
&t;a class="lightbox" href="/upload/image/festivalhue/festival_2016/le_hoi_huong_ung/trienlamhoingo/hoingo21.JPG">
Từ khuôn hình gia đình ấm áp đến khung cảnh nước Nga, nước Pháp xinh đẹp
 
 
Sự gặp gỡ trong chất liệu, biểu tượng và chủ đề của các họa sĩ về tâm linh Phật


 
Sự giao thoa của nghệ thuật và sự kết nối văn hóa
 

Hội ngộ giữa nghệ sĩ và những người yêu hội họa
 
Nghệ thuật xóa nhòa biên giới và kéo con người xích lại gần nhau hơn, nhìn thấy và hiểu nhau nhiều hơn. Được biết, cuộc triển lãm kéo dài tới 03/5/2016. 

 

Hồng Ngọc, Tuấn Hiệp - TTFestivalhue
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---