Kịch câm Bỉ và Việt Nam hội ngộ tại Festival Huế 2016

Nghệ sĩ kịch câm Jean-Louis Danvoye giới thiệu tới công chúng Festival 2016 vở kịch “To see or not to see”. Với sự hài hước trong cách thể hiện, vở kịch không lời đã tạo nên sự ngạc nhiên bất tận bằng chất thơ của hình ảnh và tinh thần lạ thường của các nhân vật hề. Nghệ sĩ Jean-Louis Danvoye vui đùa trên sân khấu với những đạo cụ vô hình và hữu hình. Gắn với mỗi đạo cụ là cách thể hiện sáng tạo, tài tình, nghệ sĩ khéo léo đưa khán giả vào một loạt các tiểu phẩm mê hoặc bằng kỹ thuật kịch câm điêu luyện và một trí tưởng tượng vô cùng phong phú.

Đến với Festival Huế 2016 , nghệ sĩ kịch câm Jean-Louis Danvoye và nghệ sĩ Hoàng Tùng của nhà hát Tuổi trẻ đã thể hiện một số tác phẩm kịch câm tạo ra sự thích thú cho người xem tại bia Quốc Học (TP. Huế) vào tối 1/5/2016.

Nghệ sĩ kịch câm Jean-Louis Danvoye là gương mặt đại diện cho Wallonie – Bruxelles tại Festival Huế lần này. Ông sẽ cùng với nghệ sĩ Hoàng Tùng (Nhà hát Tuổi trẻ) để sáng tạo và xây dựng một vở kịch câm chung, độc đáo và duy nhất dành riêng cho Festival Huế 2016.

Trong sự nghiệp của mình, Jean-Louis Danvoye từng lưu diễn ở Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Áo, Thụy Sĩ, Rumani, Ma-rốc, Nhật Bản, Việt Nam và đã nhận được nhiều giải thưởng. Đặc biệt, năm 2000 ông được trao Giải nhất tại Liên hoan kịch câm nổi tiếng “Devos de l’Humour”.

Hoàng Tùng (Nhà hát Tuổi trẻ Hà Nội) là nghệ sĩ trẻ duy nhất theo đuổi con đường kịch câm chuyên nghiệp ở Việt Nam thời điểm hiện tại. Biết đến kịch câm từ năm 9 tuổi, với niềm đam mê, Hoàng Tùng đã tập luyện, học hỏi từ những nghệ sĩ đi trước và ghi dấu ấn đối với công chúng bằng hai chương trình độc diễn “Kịch câm trở lại” và “Suỵt”. Hoàng Tùng đã thành công trong việc dùng nghệ thuật độc đáo từ phương Tây để kể những câu chuyện mang tâm hồn Việt Nam và mang những câu chuyện đó biểu diễn tại một số nước như Hàn Quốc và Nhật Bản.

Hai nghệ sĩ đã trao đổi những quan điểm về nghệ thuật kịch hình thể, với mong muốn mang lại cho khán giả những nụ cười thuần túy nhân văn và lạc quan. Chính vì vậy, vở diễn này đã mang lại nhiều bất ngờ thú vị cho khán giả.

Dưới đây là một vài hình ảnh về buổi diễn:

Rất đông khán giả đến theo dõi màn biểu diễn độc đáo của nghệ sĩ người Bỉ. 
Buổi diễn thu hút sự quan tâm của cả những du khách nước ngoài

Nghệ sĩ Jean Louis Darivoye chào khán giả trước khi biểu diễn

Chủ đề của buổi biểu diễn là “To see or not to see” – Thấy hay không thấy

Khán giả tỏ ra rất thích thú với tiết mục so sánh sự khác nhau giữa giao thông ở Bỉ và Việt Nam.
Trong ảnh nghệ sĩ người Bỉ đang mô tả động tác đi xe máy của người Việt Nam

Buổi diễn có sự góp mặt của nghệ sĩ kịch câm Hoàng Tùng đến từ thủ đô Hà Nội

Tiết mục của Hoàng Tùng phản ánh
tình trạng “chụp ảnh tự sướng” mọi lúc mọi nơi của giới trẻ Việt Nam hiện nay

Tiết mục cuối cùng là phần trình diễn của cả hai nghệ sĩ,
thể hiện sự hợp tác gắn bó và giao thao văn hóa giữa hai nước Bỉ và Việt Nam

Được biết, Nghệ sĩ kịch câm Jean-Louis Danvoye sẽ còn một buổi biểu diễn nữa vào ngày 02/5/2016 lúc 20h45 - 21h35 tại sân khấu Duyệt Thị Đường (Đại Nội Huế).

Kim Thanh, Nhàn Nguyễn, Minh Thông - TT Festival Huế
 
Các kỳ Festival Huế
Đăng ký nhận tin
---